Yêu chưa bao giờ là sai

Tôi mệt mỏi đứng dậy rời khỏi quầy. Quán lúc này bắt đầu đông khách, đôi người hiếu kỳ nhìn chúng tôi một cách tò mò. Tôi đặt vội lên bàn một tờ tiền lẻ vừa đủ cho phần nước mình gọi, quay đi được hai bước thì anh níu tay. Phải như trong cái khoảnh khắc ấy anh nói xin lỗi hay chỉ đơn thuần là ôm tôi vào lòng, thì có lẽ tôi sẽ mềm yếu mà xuôi theo. Nhưng anh níu tôi lại chỉ để hỏi: “Tại sao?”, cái câu hỏi khiến bản thân người nghe chán chường, đau buốt và cay xè mắt. Thì ra, đến cuối cùng, anh cũng chỉ muốn nghe một câu trả lời từ tôi là anh luôn đúng.

Ừ, anh luôn đúng, trong mọi chuyện, anh lúc nào cũng đúng.

Sài Gòn đêm nay, chông chênh những dư vị lạ lùng, như lạ, như quen, như thực cũng thật là xa xăm, ảo diệu…

***

yeu-chua-bao-gio-la-sai

Tôi tìm ra chỗ đông người nhất là phố đi bộ, người người náo nhiệt thế nhưng lòng tôi chẳng tìm ra được một chút vui vẻ nào len lỏi. Tôi bắt chiếc taxi, cho chạy lòng vòng thành phố, tìm lại những quán quen mà chúng tôi đã ngồi, những tiệm sách mà chúng tôi hay ghé, rồi cuối cùng, chẳng hiểu tại sao, tôi cho xe dừng ở dưới chung cư của anh, nhìn lên cánh cửa sổ nhỏ xíu đang sáng đèn rồi bật khóc.

Một giờ sáng, điện thoại lòe nhòe dòng tin nhắn đã xóa khỏi danh bạ, nhưng vẫn thuộc nằm lòng dòng số đó:

“Em ổn không?”

“Em ổn không?” là câu hỏi mà mọi chàng trai đều hỏi sau khi chia tay? Tôi ném điện thoại vào góc giường rồi mở toang cửa sổ cho dễ thở. Đột nhiên tôi bị bóp nghẹn lại, rồi dòng nước mắt bật ra trào khỏi mắt như được tự động hóa, không một điều gì có thể kiềm chế lại, gió thốc, trời về khuya lạnh buốt thổi tung tấm màn cửa lên, như hung hãn xô vào phòng chỉ để giết chết tôi lúc này.

“Em vẫn ổn.” Dòng tin nhắn gửi đi, đầu bên kia hiện “đã xem” không lời hồi đáp.

Thì ra, là một câu nói dối còn dễ dàng hơn là sự thật để người biết ta tệ hại thế nào sau chia tay.

Những ngày sau đó, tôi thơ thẩn làm những trò điên khùng, như chôn chặt chân mình trong quá khứ, không hề có ý niệm thoát khỏi.

Tôi lôi hết hình ảnh của chúng tôi trong điện thoại ra ngắm nghía mấy ngày, lôi hết những quyển sách anh tặng ra đọc đi đọc lại. Mười hai quyển nhật ký tôi viết cho những ngày có anh bên cạnh nằm im lìm trong hộp, rồi một ngọn lửa cũng mang đi tất cả…

Sau một lời nói dối ấy của tôi, anh chẳng bao giờ trả lời tin nhắn nữa.

Tôi vẫn đều đặn ngày làm từ tám giờ sáng đến năm giờ chiều, tan tầm là ghé chợ mua ít đồ ăn, khi lười nằm dài gọi pizza như cũ. Đôi lúc tôi cũng tò mò, anh vẫn còn làm ở công ty thiết kế ấy không? Anh còn thích trà đào pha chút chanh mùi vị lạ lẫm, còn thích đọc sách những ngày cuối tuần, còn muốn ôm tôi từ đằng sau tới như anh hay làm? Rồi tất cả tan biến ngay, tan biến ngay khi tôi nhớ ra rằng: ” À, là chính mình đã nói chia tay.”

Khi tôi xóa bỏ mối quan hệ của mình trên Facebook, con bạn thân chạy như bay sang nhà, hớt hải còn hơn là chính nó vừa chia tay, nhìn tôi ảo não ngồi một góc giường, liền đưa tay xoa đầu rồi lẳng lặng đi mua một mớ trà sữa để sẵn trong tủ lạnh. Toàn trà sữa chocolate, vì nó nói, chocolate tốt cho tâm trạng. Nó hoàn toàn ngạc nhiên vì chúng tôi không hề cãi vã, cũng không có bất kỳ tranh chấp nào, cứ thế mà chia tay, cứ thế mà rời xa.

Nhưng nó nào hiểu, biển dù yên đến thế nào, thì trong lòng sóng vẫn động không ngưng…

Tôi muốn hỏi anh một điều sau chia tay,

Anh có hiểu tan vỡ là gì không?

Là khi chúng ta chứ chăm chú bới móc tội lỗi của đối phương, rồi một lúc nào đó, bàn tay chẳng còn có thể vá nổi những lỗ hổng ấy, chúng ta mới hiều ra, đối phương hoàn toàn không có lỗi, là ở chúng ta, cứ chấp niệm những lỗi lầm, mà chưa bao giờ học cách khoan dung, tha thứ.

Còn tôi, tôi quá mệt mỏi khi hết lần này đến lần khác im lặng cho những lần anh cố cho rằng là anh đúng, tôi chịu đựng không phải vì tôi sai, mà vì tôi cuồng dại yêu anh.

Rồi biển chẳng thể giữ nổi những con sóng hung hãn cuốn hết tâm can từ đáy biển trào lên mặt bờ…

Tôi nói lời chia tay mà lòng nặng trĩu. Tôi nhìn ánh mắt ngơ ngác của anh mà mọi nơ ron trong người như vỡ vụn ra, cố cắn môi để không phải khóc trước mặt anh. Tôi nằm đây, tự hỏi, những ngày qua liệu anh có suy nghĩ về những gì anh đã làm với tôi hay không? Hay chỉ toàn là trách cứ và ném tôi vào một góc gọi là thùng rác quá khứ?

Ngày thứ mười tám sau chia tay, đi làm về thấy tin nhắn của anh, chỉ muốn ra Bitexco để…

“Hôm nay thấy em, muốn gọi em, nhưng không biết gọi em bằng gì nữa. Em có ổn không?”

Tôi lao ra quán trà sữa, dồn sạch số tiền còn lại mua hai chục ly trà sữa chocolate, uống đến ly thứ tư, chỉ muốn sặc ngược ra mới hiểu được, tâm trạng tốt hay xấu, liên quan gì đến mày, đúng không, trà sữa?

Tối hôm ấy, bâng quơ kéo feeds, thấy ai đó treo lên dòng status ngẩn ngẩn ngơ ngơ: ” Chẳng sợ người không yêu, chỉ sợ mình không quên.”

Đúng thật.

Đóng máy tính, lao lên sân thượng bất chấp lời khuyên của chị hàng xóm là đêm nay lạnh lắm, lên đó gió to coi chừng ốm nặng. Mang theo bên người hai ly trà sữa nằm chỏng chơ trong túi ni lông, nhìn nó, nó cũng dường như nhìn mình, không buồn uống, chỉ để đó cạnh bên cho đỡ…cô đơn.

Ngoài kia, bây giờ đây, giữa hàng ngàn ngõ hẻm phố phường, hàng ngàn người đang đi ngược xuôi, có một lối đi nào cho tôi gặp anh, chỉ riêng anh ở thành phố này chỉ để bộc bạch và trách móc?

Thì ra, suốt hai năm yêu anh, tôi chưa một lần trách móc những lỗi lầm của anh, và anh cứ cho là anh làm đúng, suốt thời gian chịu đựng ấy, những trách móc cần nói cứ chất đầy cho đến lúc biến thành câu chia tay tự bao giờ. Thay vì trách móc anh, tôi chất chứa thành câu chia tay, để rồi một cơ hội trách móc còn không có, nói gì tha thứ và bao dung?

“Anh gọi em là gì cũng được. Vì có gọi gì cũng chỉ là một cách gọi, có ý nghĩa gì hả anh?” Tin nhắn gửi đi, đọc lại mới thấy thấm đẫm dư vị trách móc, lòng nhè nhẹ đi dần, rồi ngẩn người ngộ ra: Trách móc là như vậy sao?

Tôi ngồi soạn một tin nhắn dài như sớ “kể tội” người yêu cũ, nào là những chuyện từ thời sơ khai khẩn hoang tình cảm, cho đến khi gieo hạt giống đầu tiên, nảy nầm rồi chết queo ra sao. Rồi khựng tay lại, kéo lên trên đọc lại từ đầu. Những chuyện từ khi mới yêu nhau tôi còn để sâu trong lòng, không một giây nào quên, chợt thấy ngượng ngượng, thấy mình có khác gì anh, có biết tha thứ đâu mà đóng vai kẻ độ lượng?

Tin nhắn vẫn còn đó. Chỉ để trong bản nháp, không đủ can đảm gửi đi, vì sợ anh nghĩ con bé vừa xấu người lại xấu nết, được cái ham ăn.

Ba mươi sáu ngày trôi qua, chúng tôi im lìm và thực sự chia tay, không hỏi han hay quan tâm đến đối phương nữa. Tôi chìm mình vào các dự án, các bản thảo và hạn deadline lúc nào cũng dí sát chân, hụt một bước là coi như ăn bản kiểm điểm. Lúc nào về nhà cũng mò mò mẫm mẫm làm việc cho đến tận một, hai giờ sáng, ngã ra là như chết “lâm sàng”, sáng lại ba chân bốn cẳng bò ra bến xe buýt, ngày qua ngày tiếp diễn cái vòng tuần hoàn ấy.

Ngày thứ bốn mươi tám, bị sếp mắng xối xả vào mặt vì cái lỗi không thuộc về mình, trên đùn dưới, dưới đùn thấp, thấp đùn hạng nhân viên bét nhẹt như tôi, rồi như con rối thế thân, tôi cúi mặt nghe bản tình ca súng đạn. Đột nhiên nhớ về những lần anh khuyên tôi phải cam chịu, phải cố gắng nín lặng để bò lên vị trí cao hơn, đỡ cực thân mình là đột nhiên bất bình, tôi đùng đùng đi về phía bàn, in ngay cái đơn thôi việc ( Tôi soạn sẵn khi tôi vừa làm được hai tháng). Sếp tìm cây bút trên bàn, ký không thương tiếc.

Thế là tôi mất việc.

Trên cuộc đời này không có cái đen đủi nào hơn vừa chia tay lại mất việc. Thời gian bắt đầu để tôi suy nghĩ lại những ngày mà tôi muốn chôn vùi, cả ngày thơ thẩn đi lòng vòng thành phố trên những chuyến xe buýt lạ lẫm, không một người quen, không một tay vịn để bám víu, một cú thắng nhẹ cũng ngã nhào. Thế mới ngẫm ra, trưởng thành là bài học thương đau đến nhường nào, đến mức bản thân cô gái hai mươi ba này muốn quay lưng chạy trốn, hèn nhát cũng được, thiếu bản lĩnh cũng được, đừng làm cho những vết thương thêm đau là được.

Ấy vậy mà đời vẫn tìm và giết ta dù cho ta có trốn tận trong phòng ngủ sau nhiều lớp chăn và ba lớp khóa cửa, nó vẫn đến gõ như ông thu tiền điện, đúng hạn, không lằng nhằng, không đôi co, đều đặn. Tôi chán nản xuống xe buýt, tối muộn, gần tám giờ, chỉ thấy xung quanh là ruộng lúa, cứ như tôi đã đi rất xa khỏi nội thành. Tôi ngơ ngẩn nghe điện thoại con bạn, nó lo lắng đến sắp điên, quát to trong điện thoại:

– Mày đang ở đâu? Cả ngày làm gì không nghe máy? Không nói nhiều, đang đâu?

– Tao không biết. Ở đây chỉ có lúa và bò, giống như là đi rất xa vậy.

– Tóm lại là mày đang ở đâu? Tao đến ngay!

– Đã nói là không biết.

Tôi cúp điện thoại, ngồi xuống bên vệ đường như một gã ăn xin lang thang đi tìm điểm trú cho tâm hồn rách nát tối hôm nay. Mùi cỏ, mùi đồng nội, mùi hoa lạ phảng phất quanh mũi khiến tôi chỉ muốn nằm dài rồi nghe má vừa lựa đậu, vừa trách móc bằng giọng điệu giận hờn xen chút bất an. Tôi nhớ mùi trầu mà nội nhai như say, như nồng, như an nhiên, như bình thản. Đã rất lâu tôi chưa về nhà. Đã rất lâu tôi quên mình là ai, đã rất lâu tôi cố im lặng mà chịu đựng cuộc đời trêu tôi hết lần này đến lần khác.

Không một chút ngượng ngùng, tôi buông ba lô và nằm dài trên những thảm cỏ ướt đẫm sương đêm. Vài con cào cào bị đánh động nhảy loạn xạ, có con đánh bạo nhảy lên tay tôi, chìa đôi chân cứng cáp của nó như thách thức kẻ vừa xâm phạm lãnh thổ. Tôi nghĩ về anh. Đêm nay là đêm đầu tiên sau chia tay tôi mới đặt mình vào anh mà suy nghĩ. Câu hỏi mà tôi ghét cay đắng lại hiện về trong đầu: ” Anh có sai không?”

Hết lần này đến lần khác, tôi chịu đựng khi anh nói về cái tính ương bướng không mềm mỏng trong công việc. Anh bảo cây roi dẻo dễ uốn cong là cây khó gãy và đánh đau nhất, con người cũng vậy. Vậy mà sau chia tay, chính câu nói ấy đánh vào tim tôi một vết thương dài, nhất là sau khi ngang ngạnh trong bản tính làm tôi mất việc.

Rồi tôi chợt nhớ cái đêm kinh khủng nhất cuộc đời khi vừa bị sếp mắng, vừa làm mất chìa khóa nhà khiến tôi chỉ đứng trước cửa mà khóc tu tu. Anh đến, nhẹ nhàng giải quyết mọi chuyện êm thỏa mà trong khi đó tôi chỉ đứng và khóc, không biết làm gì hơn. Anh mượn được chìa khóa của bảo vệ, mở cửa rồi chạy đi mua ổ khóa mới, kéo tôi vào ngồi trên ghế, anh loay hoay nấu ăn, gần như nài nỉ tôi để tôi nuốt chén cơm, đợi tôi ngủ mới yên tâm ra về. Ấy vậy mà thời gian sau này, hai năm, hai năm yêu nhau không ngờ câu chia tay trên môi tôi dễ nói như vậy.

Là tôi sai, hay là anh quá đúng?

Vì anh luôn đúng, cho nên điều đó khiến tôi ghen tỵ, mặc dù anh là người đàn ông của tôi, nhưng cái bản tính ương bướng khó khuất phục cũng làm anh nhiều phen lao đao. Anh mềm mỏng, hay nói hay khuyên, đâm ra tôi nghĩ anh dạy đời. Tôi trẻ con quá, trẻ con đến nỗi đi so đo với người yêu của mình.

Và tôi hiểu, anh đã làm tất cả những gì có thể, những gì tốt nhất cho cả hai. Mãi đến khi mất anh, tôi mới hiểu ra điều quý giá đó.

Muộn. Đã quá muộn.

Tôi lại ngồi dậy, lao ra đường, thất thiểu đi như một gã điên.

Tôi thật sự phát điên rồi.

– Em!

Anh ném chiếc xe mô tô ngã chỏng chơ bên kia đường, cởi nón bảo hiểm mặc kệ nguy hiểm nhảy qua dãy phân cách. Tôi mụ mị nhìn anh rồi bật khóc, to đến nỗi anh phải bật đèn pin điện thoại soi xem tôi có bị thương ở đâu không.

– Anh đây rồi.

“Anh đây rồi”, khi tôi đi về nhà trong một đêm tối và trễ tàu, lạc đường sang tuốt Hậu Giang, anh đã lái xe bốn tiếng chỉ để tìm tôi, con nhỏ hai mươi hai lớn người nhưng không khôn lanh tẹo nào đang đứng mắt đỏ hoe trên bến phà, anh cũng đã nói câu “anh đây rồi”, hầu như mọi khó khăn trong cuộc đời tôi, anh đều ở đó chỉ để nói câu “anh đây rồi”. Tôi níu lấy chiếc áo khoác da của anh mà khóc tức tưởi, như xấu hổ, như cảm ơn, như mọi phiền muộn tuôn theo nước mắt mà đi ra.

– Em…xin lỗi.

Anh nhìn tôi, qua ánh đèn đường mờ ảo ấy, tôi còn thấy trên khuôn mặt ấy ánh lên nụ cười nhẹ, anh đưa tay xoa đầu tôi, trong đêm tối tĩnh mịch ấy, lũ cào cào được dịp nhảy loạn xạ lên trên đường, như tức tối, cái con nhỏ vừa nằm bẹp cả đoạn cỏ đẹp của chúng đang được ôm ấp, che chở, vỗ về.

– Mùi lúa dễ chịu quá.- Anh nói lảng sang chuyện khác.

– Giống ở nhà em. Mùi lúa, mùi cỏ ngọt, mùi sương.

– Em nhớ nhà lắm, đúng không?

Tôi gật đầu.

– Vậy mình đi thôi.

– Đi đâu?

– Về miền tây. Về nhà.

Anh nói câu “về nhà” khiến tôi suýt chút nữa là xúc động đến ngạt thở. Thì ra, có bị cuộc đời đến trêu chọc đúng hạn như tiền điện, điền nước, thì sau lưng anh đó chính là bình yên, là cả một khoảng trời dịu êm mà anh dành để bảo bọc, để làm một nhân vật “phản diện hiền lành còn yêu cả nhân vật chính” trong cuốn phim cuộc đời tôi.

“Cảm ơn anh, vì đã mang đến cho em những tháng ngày đúng nghĩa bình yên.”

Nguyễn Duy

Continue ReadingYêu chưa bao giờ là sai

Con của biển

Nếu một ngày anh không còn bên em nữa, em sẽ thế nào. Em lấy tay che miệng tôi vờ giận dỗi:

– Anh chỉ được ở bên em không đi đâu hết. Em sẽ lấy dây trói anh bên em suốt cuộc đời. Nếu có một ngày như thế sẽ không bao giờ em tha thứ cho anh.

***

Tôi và em quen nhau trong một lần đi hiến máu tình nguyện.Em không có gì nỗi bật, cũng chỉ bình thường giống những người con gái tôi đã từng gặp, nếu không nói rằng em có nét gì đó ngổ ngáo hơn.

Em bảo em sợ bệnh viện, em sợ tiêm nhưng em vẫn đi hiến máu.

Giờ mỗi khi nhắc lại em lại cười. Nụ cười của em trong veo nhưng có một chút gì đó như nỗi đau mà cho đến giờ tôi vẫn không thể nào lí giải nổi.

con-cua-bien

Quê em ở miền biển, em thích biển. Em bơi rất cừ. Tôi và em cũng đã nhiều lần bơi thi nhưng chưa có lần nào tôi thắng em dù tôi là một thằng con trai bơi cũng không tệ. Những lúc như thế, em không hét toáng lên mà chỉ cười, nhìn tôi bẽn lẽn:

– Vì em là con của biển.

Sao nụ cười của em khác thường ngày thế nhỉ. Vừa dịu hiền lại vừa mạnh mẽ.

Tôi gật đầu :

– Ừ, vì em là con của biển và là vợ của anh.

Mặt em lại đỏ ửng.

Hoàng hôn ở biển thật đẹp.

Lần nào đi công tác hay đi chơi cùng đám bạn tôi cũng tìm về cho em những con ốc biển làm quà. Em reo lên như những đứa trẻ, lúc đó tôi cũng thấy mình chẳng khác gì trẻ con. Em không bao giờ đi sau tôi, cũng không chạy trước tôi, lúc nào em cũng đi song song tôi. Đã đôi lần tôi thắc mắc nhưng chưa bao giờ em giải thích. Em bảo đó là bí mật.

Lần đầu tiên sau khi gặp nhau ở đội hiến máu tình nguyện,không hiểu sao tôi lại gọi điên thoại cho em trong trạng thái của một thằng say. Tôi nghĩ em không đến.

Tỉnh dậy, đầu đau như búa bổ, vẫn chưa kịp hiểu chuyện gì đã xảy ra.Trên bàn là một ly nước chanh, một cái khăn ướt và tô bún.

Em đã đến và đi như thể em chưa hề bước vào căn phòng này của tôi vậy.

Hẹn hò hơn 1 năm, em chưa bao giờ nói em yêu tôi. Đơn giản vì em nghĩ nó không cần thiết. Nhưng tôi vẫn muốn nghe :

– Một lúc nào đó yêu anh thật nhiều em sẽ nói.

Mỗi khi giận hờn hay không hài lòng em vì điều gì đó, tôi đã nghĩ sẽ giận em cả hàng tháng trời nếu em không nói lời xin lỗi trước. Vậy mà chỉ cần thấy nụ cười và cái ôm thật khẽ từ sau lưng của em là lòng tôi dịu lại, tôi không giận em được quá 5 giây.

Trái với tính trầm tính ít nói của tôi, em nói nhiều, nói không ngừng nghỉ. Để rồi khi nói xong em lại thở dài :

– Ôi !nói nhiều cũng mệt quá.

– Nghe em nói nhiều anh cũng mệt nè.

Em vờ giận dỗi.giả vờ im lặng thật lâu.

Thi học kỳ đến gần, em và tôi ít gặp nhau hơn. Tôi nhớ em quay quắt, nhớ tiếng nói nụ cười của em đến quặn lòng. Nhưng em không cho tôi liên lạc trước, tôi có gọi em cũng không bắt máy.

Kì lạ thật, yêu em hơn một năm nhưng tôi vẫn chưa biết nhà em ở đâu. Đã rất nhiều lần tôi đi sau em nhưng rất tinh ý em đã nhận ra và cắt đuôi tôi. Tôi không hiểu lí do nhưng tôi tôn trọng em. Tôi không hỏi, cũng không đi sau nữa. Tôi tin đến một lúc nào đó em sẽ nói với tôi.

Không gặp em một tháng, trông em gầy hẳn vì những đêm thức khuya học bài, nhưng đôi mắt em vẫn sáng thông minh.

Đi dưới hàng cây đường Lê Lợi, lâu lâu vài giọt nắng lại chiếu xuống nhìn em thật đẹp, vẻ đẹp hiền hậu và khỏe khoắn của người dân miền biển.

Từ khi yêu em tôi cũng thay đổi nhiều hơn,sống không chỉ biết thực tế mà cũng lãng mạn. Tôi cũng thích biển, thích đi dạo cùng em mỗi sáng bình minh, và cùng em nhìn ngắm hoàng hôn ở biển lúc chiều tà. Những lúc như thế tâm hồn tôi cũng bình yên đến lạ.

– Sao em không nói gì ?

– Nói gì cơ?

Em hỏi lại tôi.

Lúc này tôi mới để ý em dạo này ít nói hơn, đôi mắt em cũng ít cười hơn.

– Anh muốn nghe em nói nhiều như lúc trước cơ. Như thế em mới là em.

Em cười.

– Chứ không phải nghe em nói nhiều anh cũng rất mệt à?

– Anh sai rồi, anh xin lỗi, anh chỉ đùa thôi mà.

– Anh tưởng em giận anh nên ít nói à? Anh càng không muốn nghe, em sẽ càng nói nhiều. Đến lúc anh mệt mỏi không bắt nạt em được nữa em mới thôi nói.

Giờ tôi vẫn chưa mệt, tôi vẫn muốn nghe em nói, vẫn muốn thấy em cười và cũng thật nhớ cái ôm thật khẽ từ phía sau của em.

Thế nhưng…em nằm đó…bất động bên cạnh vũng máu và chiếc xe đã văng ra xa và mũ bảo hiểm cũng nằm lăn lóc.

Em nhìn tôi, chỉ thều thào được mấy câu đứt quãng:

– Em… muốn …về với biển.

Đến lúc này đôi mắt em sao vẫn trong veo đến thế.

Em ra đi, một cách thật đau đớn với thân hình không lành lặn.chân em bị cán gãy, đầu chấn thương nặng. Em ra đi, mang theo những điều em gọi là bí mật.

Em cũng chưa kịp nói em yêu tôi,có phải tại trời bất công với tôi hay tại em chưa yêu tôi thật nhiều.

Hài cốt của em được hỏa táng và thả về với biển, biển là nhà em và em là con của biển. Cuối cùng em vẫn chọn biển, và bỏ lại tôi một mình đối diện với cơn cuồng phong của biển.

Mãi mãi tôi chỉ là một khách bộ dừng chân trước biển thôi sao, tôi cũng đã yêu biển, yêu em- yêu nguời con của biển rất nhiều mà.

Em đi mang theo bao dấu hỏi chấm mà em hẹn sẽ trả lời tôi vào ngày em tốt nghiệp.Giờ tôi sẽ không hỏi hay thắc mắc nhà em ở đâu nữa, đơn giản vì tôi đã tự tìm ra câu trả lời:

– Em là con của biển.

– Nhà em là biển. Dẫu đi đâu em vẫn về với biển.

Tôi ghét biển vì sinh ra người con gái cho lòng tôi thương nhớ để rồi cũng ích kỉ chỉ giữ em lại cho riêng mình.

Tôi cũng hận em, vì em không cho tôi được làm con của biển.

Nhưng tôi yêu em, sao tôi vẫn yêu em đến thế này.

Xa em, lần đầu tiên tôi khóc. Nước mắt mặn và đắng chát. Em đã từng bảo nước mắt cũng có vị riêng của nó, là thế này sao?

Tôi lao xe ra biển, hét gọi tên em đến lạc cả giọng mà vẫn không thấy em đâu.

– Sao em bỏ tôi lại một mình?

Sóng biển ập vào nhẹ nhàng và vội vã, bọt biển trắng xóa. Là em đó phải không? Em xoa dịu lòng tôi khi hòa vào sóng biển. Mà sao lòng tôi vẫn đau, vẫn nhức nhối quá chừng.

Biển giờ không phải vào lúc bình minh, cũng không phải lúc hoàng hôn. Biển vẫn đẹp, mắt biển vẫn trong veo. Tôi vẫn yêu em, yêu biển đến vô cùng.

Continue ReadingCon của biển

Đổi chiếc balo cũ lấy anh, quả là món hời!

Đây có thể được coi là một câu chuyện mới và cũng có thể coi là phần hai của truyện ngắn “Một tháng yêu” đã từng được đăng tại http://www.truyenngan.com.vn/truyen-ngan/truyen-ngan-yeu/41240-mot-thang-yeu.html và được xuất bản trong tuyển tập truyện ngắn “Hóa ra từ bỏ anh không quá khó”.

***

Như một món quà gửi đến Vũ của em.

Tôi – Nguyễn Ngọc Cẩm Thùy. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hải Dương, học tập tại Hà Nội và từng là một kế toán tại Hải Phòng nhưng sau khi hắn đi Mỹ, Thùy của tuổi hai sáu khi ấy đã quyết định từ bỏ tất cả để theo đuổi những đam mê khác của bản thân và bây giờ Thùy của hai mươi tám đang là giảng viên kế toán tài chính một trường đại học ở một thành phố khác, xa lạ và nhộn nhịp.

Miền Bắc đang trong những ngày rét nhất từ đầu mùa đông, liên tục trong ngày là các tin thông báo về thời tiết. Sáu giờ sáng, tôi uể oải thò đầu ra khỏi chăn, hôm nay sẽ là một ngày dài. Tôi mặc vội bộ quần áo lên người, bước về phía bàn làm việc lấy chiếc balo to. Tôi bỏ vào trong đó chiếc laptop, ví tiền, ba mươi đề thi tôi cặm cụi cả tuần làm để chuẩn bị cho vài môn thi sắp tới. Trước khi rời khỏi nhà tôi không quên kiểm tra lại danh sách các việc cần làm trong ngày: xin chữ ký sếp, coi thi ca một cho Khoa, coi thi ca hai cho Trường, đi in đề thi và về lưu tại Khoa. Chà, quả là một ngày dài.

doi-chiec-balo-cu-lay-anh-qua-la-mon-hoi

Ngoài trời gió thổi vù vù, những hạt mưa lất phất càng làm tăng thêm cái lạnh thấu xương. Một mình tôi trên chiếc xe máy lùn tè bon chen giữa dòng người, chốc chốc thấy từng đôi nam nữ đang ôm nhau quả thực có chút ghen tị. Là do tôi chọn con đường này. Lại một lần nữa bắt đầu mọi thứ từ đầu, không người quen, không bạn bè và ở nơi làm việc mới tôi giữ khoảng cách với đồng nghiệp. Sau giờ làm chỉ có một mình làm bạn với tách cafe và vài cuốn sách để rồi hai năm đã bình lặng trôi qua.

Chín giờ sáng, đang trong giờ nghỉ giữa hai ca thi, tôi lững thững xuống căng tin mua chiếc bánh mỳ và chai nước, đang đưa bánh chuẩn bị ngoạm miếng thật to thì điện thoại đổ chuông.

– Alo, có phải chị Thùy không ạ?

– Vâng ạ. Ai đấy ạ?

– Em ở bên chuyển phát quà, có một gói quà gửi cho chị.

Quà? Liệu có ai gửi quà cho mình nhỉ? Tôi vội vã cất bánh vào balo rồi chạy thẳng qua cổng. Quả thực là quà gửi cho tôi. Người gửi: Trần Anh Tuấn. Một món quà từ nước Mỹ xa xôi và của hắn. Suốt hai năm qua tôi đã cố gắng sống mà không nghĩ đến hắn, chỉ một lần duy nhất tôi gửi email cho hắn thông báo về việc tôi chuyển công tác cùng địa chỉ mới nhưng chưa một lần hắn hồi âm. Vậy món quà hôm nay là gì? Tôi muốn thật nhanh mở món quà nhưng đúng lúc đó chuông reo, đã tới giờ coi ca hai. Tôi vội vã ấn luôn gói quà vào balo rồi quay lại phòng thi.

Mười một giờ, tôi thu bài của Sinh viên rồi cùng đồng nghiệp nhanh chóng di chuyển để nộp bài thi. Tôi muốn hoàn thành thật nhanh để có thể mở món quà của hắn. Tôi đi tới cầu thang bộ được vài bước thì sực nhớ ra hai tay đều ôm bài thi mà bỏ quên chiếc balo ở trên bàn giáo viên, ngay lập tức tôi quay lại và thật không thể tin được: chiếc balo của tôi biến mất.

Tôi vội vã nhìn khắp phòng rồi chạy ra cửa hỏi các bạn sinh viên xung quanh nhưng balo của tôi đã biến mất trong vòng một nốt nhạc. Sợ hãi, bất ngờ và hoang mang, tôi chạy khắp nơi và hỏi thăm mọi người về chiếc balo, tôi cũng báo cả bảo vệ lẫn lao công mà kết quả là vô vọng. Sau hơn ba mươi phút tìm kiếm, lúc này cả sân trường lẫn giảng đường đều vắng hoe, tôi ngồi thụp xuống sân khóc nức nở.

Trong chiếc balo đó là đề thi, là ví tiền, trong ví là thẻ, là tiền, là toàn bộ giấy tờ tùy thân, cả chìa khóa nhà, chìa khóa xe máy… và cả gói quà của hắn. Tôi cảm thấy hoảng loạn và lo lắng tột cùng, trời mỗi lúc một mưa nặng hạt còn tôi như đang có bão trong lòng.

Tôi cứ ngồi như vậy và khóc mặc cho những hạt nước mưa cứ trút lên đầu, lên lưng và ngấm vào người. Bỗng lúc đó có một người đàn ông bước đến kéo tôi đứng dậy, khi tôi còn chưa hiểu sự tình thì anh ta đã ôm tôi vào lòng và dùng tay vỗ vỗ lên lưng tôi rất nhẹ nhàng.

– Ngoan nào, ngoan nào, có chuyện gì vậy em?

Tôi như người chết đuối vớ được cọc, tôi chẳng biết anh ta là ai nhưng ở thời điểm cô độc đến tột cùng ấy vòng tay của anh ta đã cứu vớt tôi và tôi vừa kể với anh ta câu chuyện vừa nức nở khóc.

Một chốc anh ta kéo tôi vào mái hiên, tôi lại ngồi thụp xuống bậc gục mặt khóc tiếp. Anh ta bảo tôi:

– Em đừng lo lắng quá, tôi sẽ đi tìm cùng em. Chúng ta sẽ tìm thử thùng rác và các nhà vệ sinh xem có bị vứt ở đấy không nhé.

Tôi ngoan ngoãn gật đầu đi theo anh ta rồi lần lượt rà soát từng tầng của hai tòa nhà chín tầng, tất cả các phòng học, nhà vệ sinh đều không bỏ qua. Hàng tiếng đã trôi qua mà không có kết quả, tôi mệt tới nỗi không khóc nổi và chỉ ngồi im như một kẻ vô hồn.

– Em đói không? Chúng ta đi ăn rồi tính tiếp nhé.

Tôi không gật không lắc, im lặng đi theo anh ta. Anh ta mở cửa xe cho tôi, cài dây an toàn cẩn thận rồi đưa cho tôi một cái kẹo socola.

– Em ăn đi.

Tôi ngoan ngoãn cầm kẹo nhưng không ăn mà lại nhìn ra cửa xe, những hạt nước mưa rơi xuống càng lúc càng nhiều.

– Em muốn ăn gì nào?

Tôi im lặng, anh ta cũng chẳng hỏi thêm gì và dừng xe trước một ngôi nhà. Thoạt nhìn qua đó là một ngôi nhà to, à là một căn biệt thự to mới đúng. Dường như khi đó mọi dây thần kinh cảnh giác của tôi bị đứt nên tôi cun cút đi theo anh ta không chút nghi ngờ hay đắn đo liệu mình có bị giết hay bị bán.

Tôi vẫn chỉ ngồi và buông ánh nhìn hờ hững về phía trước. Anh ta đặt trước mặt tôi một bát mỳ tôm. Mỳ chan nước cùng một quả trứng được chặt vội sau khi đã đổ nước nên vẫn trứng còn chưa chín bốc lên mùi tanh. Không hành, không gia vị. Một món mỳ chan nước kèm trứng sống từ bé đến giờ tôi mới có dịp thưởng thức.

– Em ăn đi nào.

Tôi lấy đũa gắp một sợi mỳ đưa lên miệng rồi lại đặt đũa xuống. Anh ta buông đũa theo quay sang nhìn tôi.

– Phải ăn thì mới có sức, đồ cũng mất rồi, bây giờ khỏe mạnh để tìm lại. Tìm không được thì làm lại, còn người là còn tất cả rồi.

Nước mắt của tôi lại rơi, từng giọt, từng giọt khẽ lăn trên má. Tôi nghĩ về những thứ trong balo của tôi. Ừ thì mất tiền tôi sẽ kiếm lại, sẽ vượt chặng đường hàng trăm kilomet về quê làm lại giấy tờ, làm lại thẻ ATM, chìa khóa nhà, chìa khóa xe thì đánh lại, đề thi thì làm lại nhưng còn chiếc bùa bình an mẹ tặng đã bên tôi mười năm, rồi món quà của hắn tôi chưa kịp mở… Tôi chính thức trở thành người vô sản ở một nơi xa lạ.

Tôi đứng dậy đi thẳng ra cửa:

– Anh cho tôi quay lại trường, tôi không tin có thể mất nhanh như vậy, thực sự không thể tin.

Anh ta không nói thêm gì mà đưa tôi đến trường, anh ta lấy số điện thoại của tôi rồi rời đi.

Suốt cả chiều, tôi báo cáo lãnh đạo về sự việc rồi tiếp tục lang thang đi tìm dù hi vọng càng lúc càng mong manh. Những sinh viên lớp tôi dạy cũng bớt chút thời gian ôn thi để đăng tin tìm kiếm. Trời càng lúc càng muộn, gió càng to, mưa càng nặng hạt. Tôi rét run người nhưng vẫn cố chấp đi tìm.

Mẹ tôi nói tôi ngang ngạnh, điều đó không sai. Tôi cũng cố chấp và tôi càng không muốn cho người thân thấy sự yếu đuối của mình. Tôi từ chối cầm tiền của đồng nghiệp, tôi nói rằng mình vẫn còn tiền trong túi, tôi không gọi báo về gia đình dù lúc đó tiền và thẻ đều ở trong chiếc balo mất tích.

Sáu giờ tối, tôi đi về phía nhà xe. Tôi nghĩ tới việc gọi thợ khóa nhưng lại không có tiền, đúng lúc đó anh ta đến.

– Em gửi xe lại, tôi đưa em về.

Tôi khựng lại rụt cánh tay đang bị anh ta nắm, lùi lại một bước.

– Tôi không phải người xấu, nếu muốn làm hại em đã hại từ trưa rồi.

Tôi ngước lên nhìn anh ta bằng ánh mắt ngờ vực nhưng vẫn ngoan ngoãn đi theo anh ta. Sau phá khóa nhà rồi mua khóa mới cho tôi, anh ta đi. Còn lại một mình, tôi nằm vật ra giường, ngước mắt nhìn lên trần nhà. Thời gian tích tắc trôi qua, tôi cứ nằm mãi như vậy thì điện thoại đổ chuông:

– Tôi đây, xuống mở cửa.

– Anh đến đây làm gì nữa?

– Thay đồ đi.

– Chuyện hôm nay cảm ơn anh nhưng tôi muốn một mình.

Anh ta đẩy cửa bước vào nhà, cầm cánh tay tôi kéo vào nhà tắm.

– Tắm, thay đồ, tôi đưa em đi ăn.

Tôi uể oải quay người định bước ra, anh ta đứng chặn lại trước mặt cười nụ cười ranh mãnh.

– Hay tôi tắm cho em nhé.

Tôi lườm anh ta, bước vào đóng sập cửa nhà tắm lại.

Xe anh ta chạy qua tháp đồng hồ, đã mười giờ tối. Một ngày với biết bao dự định đã bị bẻ ngoặt vì chiếc balo mất tích của tôi. Khắp các diễn đàn vẫn đầy rẫy thông tin tìm đồ mà vô vọng.

– Em muốn ăn gì nào? Dù gì vẫn phải ăn. Có bất cứ chuyện gì cũng vẫn phải sống.

– Ăn gì cũng được.

– À nhân tiện, tôi tên Vũ, ba mươi ba tuổi. Em là?

– Tôi là Thùy, hai mươi tám.

– Ừ.

Anh ta không hỏi gì thêm, tiếng nhạc trên ô tô cất lên, bài hát “Em gái mưa” của ca sĩ Hương Tràm đang hot thời gian gần đây. Tôi mất chiếc balo vào một ngày mưa, có khi nào nên mếu máo ca từ “balo mưa” không nhỉ?

Anh ta dừng lại ở căn biệt thự lúc trưa. Tôi quay sang vặn vẹo:

– Anh có ý đồ xấu gì à? Bây giờ tôi là người vô sản rồi, còn mỗi cái thân này anh có bán cũng chẳng được bao nhiêu tiền đâu.

– Bán nội tạng được khối tiền ấy, nhưng tôi không thiếu tiền.

– Anh định…

Tôi ngồi dúm lại ghế xe trợn mắt nhìn anh ta.

– Không thiếu tiền thì cũng không thiếu gái.

– Vậy tại sao?

– Không tại sao gì cả.

Bàn ăn buổi tối nhà anh ta bày kín đồ ăn, món nào cũng bày biện rất cầu kỳ đẹp mắt, có lẽ đủ cho cả gia đình năm, sáu người ăn chứ chẳng phải hai người.

– Tôi không biết em thích ăn gì nên bảo bác giúp việc làm mỗi thứ một ít.

– Mấy món này sao ngon bằng món trưa nay của anh.

– À, bác ấy về quê chiều mới lên.

Cả ngày chạy đi chạy lại chưa ăn uống gì nên khi nhìn thấy đồ ăn ngon tôi mới cảm thấy đói. Tôi ngồi vào bàn bắt đầu ăn ngon lành.

– Anh không ăn à?

– Nhường em ăn trước.

Anh ta nở nụ cười tươi rói, lúc này tôi mới nhận ra anh ta rất đẹp trai. Cả người toàn đồ xịn, quả thực toát ra phong thái người nhiều tiền, rất nhiều tiền.

– Nhà này của anh à?

– Ừ.

– Anh ở đây với ai?

– Một mình, bố mẹ bên Úc.

– Anh chưa kết hôn à?

– Hử? À ừ?

– Bạn gái thì sao?

Anh ta nhìn tôi đầy ngạc nhiên rồi tiếp tục cười. Quả thật anh ta cười càng đẹp, đẹp đến mê hồn.

– Tò mò chút thôi mà.

– Em thì sao?

– Ở một mình, mới đến thành phố được hai năm.

– Gia đình em thì sao?

– Bố mẹ ở Hải Dương, em trai cũng vậy.

– Còn chồng?

– Chưa.

– Bạn trai?

Tôi nhìn lại anh ta và cười.

– Em có muốn đi xem nhà không?

– Anh không sợ mất trộm à? Tôi thành người nghèo rồi.

– Không sao, trộm này không đáng sợ.

Một mình anh ta sống trong căn biệt thự rộng lớn, tầng một là bếp và phòng khách và khoảng không gian mênh mông cho cây cối, tầng hai của anh ta, tầng ba cũng của anh ta. Mỗi tầng có các phòng nhỏ, nội thất sang trọng, thiết kế đẹp mắt. Thật đáng ghen tị. Căn phòng của giúp việc thậm chí còn đẹp hơn chỗ ở của tôi.

Tôi dừng lại ở phòng rượu với một phía hướng ra khu vườn đầy rẫy hoa hồng đang tỏa hương thơm ngát át đi cái lạnh mùa đông. Một bên tường là các chai rượu được xếp trên kệ cẩn thận, phía tường bên kia là một giàn loa hiện đại cùng một kệ sách đầy ắp như những quán sách ngoài hàng.

– Khi căng thẳng anh thường uống rượu và nghe nhạc.

Anh ta vừa nói vừa kéo ghế cho tôi, sau đó đặt lên bàn hai ly rượu. Tôi khẽ chạm cốc đưa lên uống.

– Em thường làm gì?

– Sao cơ?

– Khi căng thẳng ấy?

– À, nằm nhìn trần nhà.

– Chỉ vậy thôi ư?

– Đôi khi là thủ dâm.

Anh ta phu ngụm rượu đang uống dở ra ngoài.

– Có gì mà anh ngạc nhiên vậy, đó là nhu cầu bình thường của con người.

– Ừ ừ.

– Sao hôm nay anh lại ở trường?

– Anh đến gặp Giáo sư bên trường trao đổi chút công việc

– Nhưng sao anh lại ôm em?

Tôi hỏi xong chợt thấy ngại ngùng. Một khoảng im lặng kéo dài sau đó.

– Hồi trước, nhà anh có hai anh em. Em gái anh nuôi một con mèo nhỏ. Một lần con mèo bỏ đi trong một ngày mùa đông, cũng rét mà mưa như hôm nay. Em gái anh đã đi tìm cả buổi không thấy. Khi anh thấy em anh ngồi trong sân và khóc y như em hôm nay, anh lại tiến lại ôm nó dỗ dành. Nhìn em hôm nay anh chợt nhớ lại ngày ấy.

– Anh em anh có vẻ thân thiết nhỉ?

– Ừ.

– Chắc cô bé được chiều lắm.

– Nó mất được nhiều năm rồi.

– …

– Em xin lỗi.

– …

– Anh làm gì ạ?

– Quản lý tập đoàn gia đình.

– Anh giàu nhỉ?

– Chắc vậy.

– Thế cho em xin vài đồng lẻ sống tạm vài bữa đi.

– Anh nuôi em luôn.

– Thật á?

– Ừ.

– Nhưng tại sao?

– Coi như làm việc tốt giúp người nghèo khó cuối năm đi.

– …

– Anh thấy căn phòng em đang thuê không ổn lắm, bên này còn nhiều phòng trống, em có thể chuyển sang đây ở.

– Em không đủ tiền.

– Trả bằng giá thuê bên kia thôi, tiền ăn anh bao.

– Em không quen anh.

– Thì bây giờ quen.

– Trên đời có người tốt như vậy ư?

– Đôi khi hãy bớt nghi ngờ.

– …

Những câu chuyện không đầu không cuối của tôi và anh ta cứ kéo dài đến vô tận cho tới khi mắt tôi díp lại và ngủ gục trên bàn.

Tôi đã ngủ một giấc dài thật dài, khi tỉnh dậy tôi thấy mình đang nằm trên một chiếc giường êm ái, nhìn sang bên cạnh là chiếc bàn có đặt sẵn cốc nước vẫn đang bốc khói cùng tờ giấy: “Anh đi làm, khi nào em tỉnh bảo bác giúp việc làm bữa sáng rồi bác ấy sẽ gọi lái xe để về dọn đồ, chìa khóa xe máy mới cậu lái xe sẽ đưa em!”. Tôi đọc đi đọc lại hàng chục lần, ngày hôm qua chỉ là giấc mơ và bây giờ tỉnh dậy tôi vẫn đang mơ.

– Cô dậy rồi đấy à?

– Ơ, cháu chào bác ạ.

– Chào cô, tôi là Thêm, tôi làm ở đây. Cô ăn gì để tôi nấu.

– Dạ thôi cháu cảm ơn ạ.

– Cậu Vũ dặn cô ăn sáng xong mới cho cô đi. Cô đừng làm khó tôi nhé.

– Vậy cháu làm phiền bác ạ.

Tôi tự nhủ thôi thì liều xem sao, đằng nào cũng mất tiền thuê nhà như nhau mà được ở nhà đẹp, tiền ăn được bao, quan trọng là anh ta cực kỳ đẹp trai, nếu có bị lừa cũng đáng. Hai năm nay tôi đóng cửa mọi mối quan hệ, cũng tuyệt nhiên không tiếp xúc với nam giới, bây giờ được sống chung nhà với một mỹ nam thì còn gì bằng. Tuy vẫn đau lòng vì chiếc balo bị mất nhưng vẫn cứ phải sống, phải kiếm tiền.

Chiều tối, tôi đang đóng gói những món đồ cuối cùng thì anh ta đến:

– Cần anh giúp gì không?

– Em cần mượn chiếc laptop để làm việc.

– Gì nữa?

– Vậy thôi ạ.

– Ừ.

Cậu lái xe chở đồ của tôi đi còn anh ta đưa tôi tới một siêu thị điện máy.

– Em chọn đi.

– Sao ạ?

– Anh mua cho em.

– Nhưng…

– Không nhưng gì cả, anh giàu mà.

Khi trở về biệt thự, anh ta chỉ cho tôi căn phòng ở tầng hai, gần phòng rượu hôm trước. Phòng mới của tôi rất rộng với ban công nhìn ra khu vườn cây xanh mướt, một chiếc gường thật lớn với chăn gối còn vương mùi mới vừa được bóc ra, một chiếc bàn làm việc với giá sách đi kèm. Tôi đặt chiếc laptop vừa mua lên bàn rồi chui lên giường chùm chăn lăn qua lăn lại. Anh ta đứng nhìn tôi tủm tỉm cười.

– Anh đi ra ngoài đi.

– Em cần gì nữa không?

– Mà em cần chìa khóa phòng này. Em đi thuê đoàng hoàng nên không ai được tự ý vào đây.

– Lúc em đang thủ dâm chứ gì.

– Anh, anh….

Anh ta quay lưng bước đi trong khi tôi đang đỏ bừng mặt. Chuyện đó là khi tôi đã uống chút rượu và đang buồn mới lỡ miệng nói ra mà.

Một lát sau có tiếng gõ cửa

– Cô Thùy ơi, xuống ăn tối.

– Vâng ạ.

Anh ta đã ngồi sẵn trên bàn ăn, mắt đang theo dõi bản tin thời sự tối. Bác giúp việc sắp xếp xong mọi việc toan quay lưng đi.

– Bác Thêm, bác cứ ngồi ăn như mọi khi.

– Vâng cậu.

– Từ hôm nay cô Thùy sẽ đến đây ở, bác cứ coi cô ấy như tôi, phòng của cô ấy không tùy tiện vào, cũng không cần dọn trừ khi cô ấy yêu cầu.

– Vâng cậu.

– Ăn cơm thôi.

Tôi cắm cúi ăn cơm, chốc chốc liếc mắt nhìn anh ta rồi nhìn bác giúp việc. Đã lâu lắm rồi tôi không ăn cơm với người khác.

– Mai em làm gì?

Anh ta phá vỡ bữa cơm im lặng.

– Làm đề ạ, ngày kia em đi làm mà.

– Ừ, em thích hoa không? Sáng đi chợ hoa chút nhé.

– Em thích. Nhà anh không nuôi con gì à?

– Em thích nuôi gì?

– Chó ạ.

– Mai mua.

– Thật á?

– Ăn đi.

Bữa cơm kết thúc, tôi vác bụng no căng về phòng. Tôi dự định viết email kể với Anh Tuấn về việc mất gói quà nhưng đắn đo mãi lại thôi. Cơn buồn ngủ kéo đến, tôi đắp chăn ngủ thật ngon.

Nửa đêm tôi tỉnh dậy khát nước vô cùng. Tôi dùng đèn điện thoại lò dò đi xuống nhà tìm nước. Khi đang loay hoay ở cầu thang có một giọng nói cất lên:

– Sao không bật điện?

Tôi giật mình đánh rơi cả điện thoại, điện sáng lên, ngẩng lên thấy anh ta đang cười nhăn nhở. Anh ta đặt trước mặt tôi cốc nước ấm nhưng hai tay vẫn đang xoa xoa cạnh cốc như kiểu tiếc nuối.

– Anh làm gì vậy?

– Tay lạnh quá.

– Thật là trẻ con.

– …

– Đêm hôm anh không ngủ còn rình mò người khác. Anh có ý đồ gì?

– À, anh đang nghiên cứu.

– Chuyện gì ạ?

– Nên nuôi chó gì.

– …

– Em thích loại gì?

– Con nào bé bé xinh xinh mà khôn khôn ý.

– Thế thôi, nuôi em là đủ tiêu chuẩn rồi, khỏi cần chó.

Tôi lườm anh ta cháy mặt, anh ta nhăn nhở cười rồi kéo tay tôi.

– Đi nào.

– Đi đâu?

– Phòng anh.

– Anh, anh…

– Đi nghiên cứu chó tiếp.

Anh ta ở trong một căn phòng với màu chủ đạo là màu xám, một căn phòng cực kỳ rộng và vẫn là một chiếc giá sách cao vút, đầy ắp.

– Em xem đi.

Tôi cầm chiếc Ipad loay hoay không biết nên ngồi ghế hay nằm trên giường. Chiếc giường của anh ta vừa to vừa ấm áp hơn cả giường mới của tôi.

– Muốn thì cứ nằm đi.

– Ngại.

– Thế thôi cứ đứng đấy.

Tôi trèo luôn lên giường đắp chăn, thò đầu và tay ra để xem. Anh ta tiến đến ngồi cạnh mép giường giật lấy chiếc Ipad bắt đầu đọc.

– Chó Corgi là một giống chó cảnh đẹp rất được yêu thích và một trong những giống chó được nuôi phổ biến nhất trên khắp thế giới. Mắt chúng to và rất tròn, mũi đen, miệng và hàm nhỏ nhưng rất khỏe. Đặc điểm chân ngắn, thân dài khiến Corgi trở thành giống chó đáng yêu và “hư cấu” giống như chó lạp xưởng bậc nhất thế giới. Giống Corgi chứng tỏ được sự thông minh, dễ sai bảo, dễ huấn luyện. Chúng là một loài vật nuôi trung thành, trìu mến và hiền hòa….

Giọng ấm áp vang lên như lời ru, tôi từ từ chìm vào giấc ngủ.

Sáng sớm, tiếng chuông báo thức reo vang. Tôi lờ mờ tỉnh giấc nhưng vẫn luyến tiếc chiếc chăn ấm nên kéo chăn kín đầu định ngủ tiếp, bỗng có người huých vào người.

– Này, dậy đi mua chó.

Tôi tung chăn bật dậy thấy anh ta đang nằm bên cạnh, bộ dạng mắt nhắm mắt mở.

– Sao anh lại ở đây?

– Giường tôi.

– Sao tôi lại ở đây?

– Tự lên, tự ngủ.

Tôi hoảng hốt nhìn xuống người mình, nhìn sang anh ta. Cả hai vẫn đủ quần áo. Tôi bỏ chạy xuống phòng mình. Lát sau có tiếng gõ cửa.

– Đi thôi.

Tôi đi đi lại lại trong phòng chưa biết nên đi hay ở thì cửa mở toang, anh ta bước vào kéo tôi bằng một lực mạnh, tôi không phòng bị trước, bất ngờ bị kéo phía anh ta. Tôi giật tay, lùi lại vẫn chưa biết nên làm gì.

– Đi.

– Sao anh tự ý vào phòng tôi?

– Chờ em thì tan chợ mất rồi. Đi nào.

Chợ hoa buổi sáng chật cứng người. Chợ hoa này là đặc trưng riêng có của thành phố, chỉ mở một lần trong tuần. Từ cây hoa đến hạt giống, cây giống, chó, mèo, thỏ, lợn, gà… đều đủ cả. Mùa đông rét mướt nhưng chợ vẫn đông. Tôi và anh ta chen chúc trong biển người, chốc chốc lại bị người khác chen lấn, xô đẩy làm hai người bị đẩy ra xa. Vài lần như vậy anh ta bèn nắm khuỷu tay tôi kéo đi nhưng dòng người vẫn xô vào nên chẳng mấy chốc anh ta đã chuyển từ khuỷu tay xuống cổ tay rồi nắm tay. Tôi lúng túng giật ra thì anh ta quát.

– Lạc nhau bây giờ. Tôi không ham nắm bàn tay lạnh toát này đâu.

Quả thực tay và bàn chân tôi đều lạnh, lạnh buốt suốt mùa đông còn tay anh ta siêu ấm, siêu mềm. Xem ra vẫn là mình có lợi, tôi đã tự cho phép mình lạc quan như vậy. Loay hoay cả buổi anh ta chọn một em cún giống đực, tôi chọn giống cái. Điểm giống nhau là chúng đều màu vàng. Cuối cùng mua cả đôi. Em đực tên Mun, em cái tên Chun. Mỗi em được mua kèm chiếc dây xích có gắn tên và vài bộ quần áo, thêm cả đồ ăn, khay đồ ăn, đồ chơi cho các em nữa. Một buổi sáng đã trôi qua vèo vèo, tôi đã cười rất nhiều. Lâu lắm rồi tôi mới vui như thế. Tôi đã dành cả buổi chiều để dẫn Mun, Chun đi khắp nhà, hướng dẫn các em chỗ đi vệ sinh và làm thêm chuồng cho các em ngoài vườn. Anh ta ngồi ở phòng rượu đọc sách, chốc chốc ngẩng lên, tôi có cảm giác anh ta đang nhìn tôi và mỉm cười.

Một tuần mới bắt đầu, tôi quay cuồng với coi thi, chấm thi rồi vào điểm. Chuyện balo bị mất tích cũng lắng xuống. Tôi quyết định quên món quà chưa kịp bóc đi để tiếp tục cuộc sống. Chẳng mấy rồi sẽ Tết, tôi trở về làm giấy tờ sau cũng được. Trước mắt cần kết thúc kỳ thi để bắt đầu học kỳ mới.

Nguyên cả tuần tôi ít khi gặp anh ta. Buổi trưa anh ta ăn ở chỗ làm, tôi cũng vậy. Buổi tối thường chỉ có tôi và bác Thêm ăn cơm, tới khuya anh ta mới về. Một lần tôi chạm mặt anh ta khi tôi đang tìm đồ ăn đêm, người anh ta nồng nặc mùi rượu, anh ta tu một cốc nước lớn rồi đi thẳng.

Cuối tuần, trời vẫn rét nhưng đã hửng nắng. Tôi dậy sớm chơi với Mun và Chun. Hai em được bác Thêm cho ăn đầy đủ, chăm sóc cẩn thận nên so với tuần trước lông đã đẹp hơn nhiều. Các em cũng quen nhà, lại có không gian sống rộng rãi tha hồ vui đùa. Mun và Chun thích nhất được tôi quăng đồ ra xa rồi đuổi bắt món đồ đó. Hai em chân ngắn lũn cũn cứ cố chạy đuổi nhau nhìn rất đáng yêu.

Anh ta đi từ trong bếp ra, tay mang bát đồ ăn cất tiếng gọi

– Mun, Chun, ăn sáng nào.

Hai em cún bỏ dở đồ chơi lao về phía anh ta. Rồi tôi và anh ta sẽ tranh cãi về việc chăm sóc Mun, Chun như nào. Mỗi cuối tuần đều kết thúc bằng việc vừa đi siêu thị vừa tranh cãi nhau về những vấn đề tủn mủn.

Hơn một tháng đã trôi qua như thế có đến một sáng.

– Hôm nay em làm gì?

– Vẫn chưa biết.

– Là em chưa biết. Chủ ngữ của em đi đâu rồi.

– Tại chưa quen. À, tại em chưa quen.

– Lên Hà Nội chơi không?

– Dạ?

– Hôm nay anh gặp đối tác trên đó, tiện thể đi chơi luôn nhé. Tám giờ xuất phát.

– Vâng.

– Nhớ mặc đẹp tý.

– Đi chơi thì mặc đồ thoải mái chứ.

Tám giờ kém, tôi ngắm nghía mình trong gương, chiếc áo len đỏ, quần jean đen, bốt đen, khoác ngoài chiếc áo dầy ấm áp có mũ, tô thêm chút son đỏ, vậy là ổn rồi.

Anh ta đã chờ sẵn ở xe, tôi suýt chút giật mình. Anh ta mặc chiếc măng tô dáng dài nhìn quả thực còn đẹp trai hơn Lee Min Ho khi đóng phim “Người thừa kế”. Đẹp, quá đẹp.

– Bị vẻ đẹp của anh chinh phục rồi hả em.

– Quên đi nhé.

Anh ta mở cửa xe rồi cài dây an toàn cho tôi, chiếc xe từ từ lăn bánh.

– Bình thường anh không tự lái xe, lần này đặc cách cho em đi chơi, hãy cảm ơn anh đi.

– Là anh rủ trước.

– Hôm nay em có thể làm bạn gái anh một ngày được không?

– Tại sao?

– Đối tác là chồng người yêu cũ. Hôm nay có cả cô ấy.

– À, ra là anh rủ em đi chơi là muốn lợi dụng em.

– Anh nuôi em ăn cơ mà, nhờ chút có gì mà khó khăn.

– Khi trước anh đâu có nói vậy, anh bảo coi như giúp người nghèo. Như này là lợi dụng em.

– Vậy em không giúp?

– Vâng.

– Ừ thôi không sao. Nếu cô ấy hỏi, anh sẽ bảo em là người nghèo được anh cưu mang.

– Anh…

– Sao?

Bỗng chốc bệnh tò mò của tôi nổi lên. Con người cả tuần bận rộn với công việc hóa ra đã từng có bạn gái. Theo như bác Thêm kể, anh ta từng yêu một cô gái tên Quỳnh rất sâu đậm. Éo le ở chỗ một ngày người yêu của em gái anh ta đòi chia tay vì lí do cũng yêu Quỳnh. Vậy là mối tình lằng nhằng giữa hai anh em và hai người khác. Em gái anh ta vì phút nông nổi đã uống rượu say nên bị tai nạn qua đời. Anh người yêu sau đó sang nước ngoài sống. Còn anh ta và Quỳnh chẳng mấy chốc cũng chia tay. Vài năm trôi qua, anh ta vùi đầu vào công việc, xa lánh phụ nữ, ngày ngày đi làm rồi vùi đầu vào rượu.

– Cô bạn gái cũ của anh có xinh không?

– Xinh hơn em.

– Thế anh nhờ em làm gì?

– Quỳnh xinh đẹp đài các, còn em đáng yêu.

– Anh đừng có nịnh để em đồng ý giúp nhé.

– Việc gì anh phải làm thế.

– Anh còn yêu chị ấy không?

– …

– Im lặng là còn yêu à?

– Không rõ là yêu hay không yêu. Nhưng đi cùng nhau quãng thời gian năm năm nên có rất nhiều kỷ niệm. Vui, buồn, hạnh phúc, căm hận đều đủ cả.

– Vâng.

– Vâng là đồng ý làm bạn gái anh hả?

– Cứ coi là vậy đi. Thù lao một thỏi son nhé. Thỏi em thích nhất ở trong balo mất ùi.

– Ừ. Làm tốt đi anh mua cho mười thỏi.

– Em không cần.

– Vậy thôi, một thỏi cũng không mua.

– Đồ xấu tính.

Mười giờ sáng, Vũ dừng xe trước cửa hàng mỹ phẩm tôi chỉ. Đây là cửa hàng tôi hay mua từ hồi Sinh viên. Tôi chọn thỏi Burberry màu đỏ, lên xe tôi liền tô luôn nhưng vì son kem vừa bóc mà tôi ấn mạnh tay thành ra môi rất đậm màu. Tôi ngó nghiêng tìm giấy lau bớt, Vũ thấy vậy bèn đưa tay phải ra.

– Đây.

– Làm gì ạ?

– Dính môi lên đó sẽ mờ bớt đi đấy.

– Chị Quỳnh hay làm vậy ạ?

Vũ toan rụt tay về, tôi bèn nhanh tay túm lấy tay Vũ, thay vì mím môi lên tay, tôi ngoạm một miếng thật to, vậy là trên cả tay, cả lòng bàn tay vừa có dấu răng, vừa có dấu son môi đỏ chót.

Mười một giờ trưa, chúng tôi đứng trước ngôi biệt thự nhìn thẳng ra Hồ Tây. Tôi đang choáng váng vì độ lỗng lẫy của ngôi nhà từ phía ngoài nhìn vào thì cánh cổng mở ra. Vượt qua khu sân vườn với hàng chục gốc hồng ngoại rực rỡ, phía trước có hai người đang đứng chờ chúng tôi. Một người phụ nữ trẻ đẹp, nhìn chị ấy toát lên vẻ quý phái. Một người đàn ông dáng vẻ bệ vệ bụng to, so với Vũ thì kém xa mặt nhan sắc nhưng độ giàu thì tôi không dám so bì.

Trong khi hai người đàn ông bắt tay nhau thì chị Quỳnh dành cho tôi một cái nhìn săm soi từ trên xuống dưới. Ánh mắt của chị dừng lại ở đôi môi tôi và đảo nhanh xuống bàn tay phải in dấu son của Vũ.

– Em quen anh ấy lâu chưa?

Chị Quỳnh cất lời trước. Tôi xoay xoay ấm trà nóng trong tay, mắt vẫn đang rong ruổi trên những bông hoa rực rỡ sắc màu.

– Dạ em mới quen ạ.

– Chắc Vũ phải yêu em nhiều lắm.

– Em cũng không rõ nữa.

– Anh ấy có kể về chị với em không?

– Có sơ sơ ạ.

– Từ ngày chị bỏ đi, Vũ chưa qua lại với một cô gái nào cả. Dù sao bây giờ anh ấy đã chọn em. Chị mong hai người hạnh phúc.

– Em cảm ơn chị.

– Vũ ít khi nói lời ngọt ngào nhưng lại là người rất tình cảm đấy.

– Hì vâng ạ.

Câu chuyện đang đến hồi bế tắc khi tôi không biết nói gì thì Vũ và anh bụng to tiến đến.

– Chà chà, sau bao năm kén chọn cuối cùng cậu cũng có bạn gái. Em thật là may mắn đấy cô gái.

– Là anh Vũ may mắn chứ ạ.

– Ha ha, đúng đúng, được một cô gái trẻ như em yêu đúng là Vũ có số hưởng.

– Cũng không trẻ lắm đâu. – Vũ cất lời chen vào câu chuyện.

Tôi lừ mắt nhìn Vũ, anh kéo tôi sát vào lòng, vòng tay qua eo ôm tôi rất tự nhiên. Tôi chợt thất thoáng qua mắt chị Quỳnh có chút gì ghen tị.

Vũ từ chối dùng cơm rồi chiều theo nguyện vọng của tôi đi ăn phở cuốn Ngũ Xã. Tôi rất hạnh phúc vì nhiều năm rồi mới được quay lại Hà Nội, còn được ăn món yêu thích. Vũ chăm chú ngồi nhìn tôi.

– Ăn xong đi một vòng quanh Hồ Tây nhé.

Tôi gật đầu lia lịa thay câu trả lời.

Gió trên Hồ Tây thổi mạnh, những đợt sóng lăn tăn lăn tăn trên mặt hồ. Tôi suýt xoa vì lạnh. Bàn tay tôi càng buốt hơn. Vũ khẽ nắm bàn tay tôi đút vào túi áo anh. Anh cứ nắm chặt như vậy suốt cả quãng đường.

– Ngồi đây một chút nhé!

– Lạnh lắm ạ.

– Thì ôm anh.

– Anh đừng có lợi dụng.

– Em đồng ý làm bạn gái anh cả ngày cơ mà.

– Bây giờ không có ai đâu mà cần diễn.

– Anh không cần diễn cho ai xem cả. Tất cả những gì anh làm là thực sự trái tim anh muốn.

– Anh thích em à?

Tôi định bụng trêu Vũ một chút nhưng câu trả lời của anh càng làm tôi bất ngờ.

– Không. Anh không thích mà anh yêu em.

– …

– Anh yêu em ngay từ cái nhìn đầu tiên, khi em run rẩy trong sân trường một mình.

– Chắc là anh thấy em giống em gái anh nên anh hiểu nhầm chút thôi. Anh đừng đem em ra làm trò đùa, trong chuyện tình cảm em đã đáng thương lắm rồi.

– Tại sao?

Và tôi kể với anh về hắn, về tôi của những ngày mười tám, những ngày hai mươi hai, những ngày hai mươi sáu… Anh chăm chú lắng nghe nhưng tay vẫn nắm chặt tay tôi.

– Lí do em vội vã tìm balo là vì món quà đó?

– Vâng, cũng vì nhanh chóng muốn biết món quà đó là gì nên em mới quên balo.

– Em vẫn yêu cậu ta à?

– Em không.

– Vậy sao món quà đó vẫn quan trọng.

– Thực ra ở thời điểm đó em rất tò mò muốn biết Tuấn gửi gì cho em sau hai năm cắt liên lạc nhưng em đã nhận ra dù trong đó có là gì thì quá khứ đã qua rồi. Em bỏ lại tất cả đến thành phố này, bây giờ em muốn sống đúng với hiện tại và sống thật hạnh phúc.

Vũ im lặng nhưng bàn tay anh càng siết chặt bàn tay tôi.

Quãng đường trở về Vũ chăm chú lái xe còn tôi nhìn ra ngoài cửa sổ, cả hai đều im lặng. Về đến nhà tôi đi thẳng lên phòng, chui vào chăn nhìn lên trần nhà. Tôi đang căng thẳng. Tôi cũng không biết tại sao tôi thấy đầu căng ra, tim đập liên hồi.

Bữa tối hôm đó chỉ có tôi và bác Thêm, Vũ đi luôn từ chiều và chưa về.

Đêm, tôi ngồi ở phòng khách chờ anh, tôi gà gật đến gần mười hai mới thấy anh về. Trái ngược với suy nghĩ của tôi, Vũ không hề say, không có chút mùi bia rượu trên người. Anh nhấc bổng tôi bế thẳng lên tầng ba.

– Anh làm gì vậy?

– Vẫn chưa hết ngày, em đang là bạn gái anh cơ mà.

Tôi giãy dụa đòi xuống nhưng Vũ không buông. Anh thả tôi trên giường anh, trước khi tôi kịp vùng dậy anh đã nằm xuống ôm tôi chặt cứng. Mặc tôi kêu gào hay đẩy ra anh cứ ôm thật chặt. Anh vùi đầu vào tóc tôi hít hà.

– Anh yêu em.

Tôi cố sức vùng dậy nhưng Vũ càng siết chặt.

– Anh yêu em, không phải vì em giống ai mà chỉ vì em là em. Em như luồng gió mới làm mọi thứ trong cuộc sống nhàm chán của anh thêm nhiều màu sắc. Kể từ giây phút đầu tiên anh đã muốn che chở cho em. Cả cuộc đời này hãy để anh chăm sóc và sưởi ấm cho em.

Nghe xong những lời Vũ nói tôi như bị rút hết sức lực nằm gọn trong lòng anh, đồng hồ điểm mười hai giờ, anh buông tay, tôi đi về phòng mình.

Sáng hôm sau khi mở cửa phòng tôi thấy một chiếc hộp to được đóng gói cẩn thận cùng một tờ giấy nhỏ.

“Anh đi công tác một tháng, món quà này gửi cho em. Anh yêu em. Vũ”

Tôi bê hộp để vào góc phòng và đi làm.

Những ngày anh đi vắng trống trải vô cùng. Sáng sáng không còn ai gõ cửa chúc tôi ngày mới tốt lành, mỗi trưa chẳng còn những tin nhắn nhớ ăn cơm, tối tối không còn ai bất chợt mở cửa phòng và khoanh tay đứng nhìn tôi, chê bai dáng ngồi bàn học mà co cả chân lên ghế cho ấm của tôi. Mỗi cuối tuần không còn ai cùng đi siêu thị, không còn ai pha chế những món đồ khó uống rồi ép tôi thử. Dường như anh biến mất khỏi cuộc đời tôi không chút tăm hơi.

Một tuần, hai tuần, ba tuần… một tháng đã trôi qua Vũ chưa về. Bác Thêm bảo anh vẫn hay đi như vậy, đôi khi bảo một mà hai tháng mới về, cũng có khi hai tuần đã về. Anh không liên lạc với tôi, tôi cũng cố chấp không tìm anh. Món quà của anh tôi vẫn để trong góc phòng.

Tuần thứ sáu anh đi, bác Thêm về quê vài ngày. Chiều tan làm, tôi bước vào phòng thấy Mun và Chun đang gặm hộp quà anh gửi, giấy bọc bên ngoài bị cắn nham nhở, cả một góc hộp cũng bị cắn rách. Tôi đưa Mun và Chun ra, thu dọn xong đống bừa bộn tôi mới mở hộp quà. Là balo của tôi. Bên trong còn đầy đủ ví, đề thi, tài liệu, chai nước cũng vẫn còn và cả hộp quà của Tuấn.

Tôi run run mở hộp quà, là một chiếc ảnh cưới và một cuốn sổ nhật ký. Chiếc ảnh cưới có Tuấn là chú rể và một cô gái người nước ngoài. Trông Tuấn đã rất hạnh phúc. Tôi lật dở từng trang nhật ký của Tuấn, từ những ngày đầu anh đặt chân đến Mỹ đầy rẫy khó khăn, rồi khi anh gặp Alice đến khi anh quyết định định cư tại Mỹ. Cuốn sổ kết thúc bằng ngày anh cầu hôn Alice trước ngày tôi nhận được quà một tháng. Không một lời nhắn nhủ cho tôi. Chỉ một bức ảnh và cuốn nhật ký thay lời thông báo anh sẽ không về và đang hạnh phúc. Tôi mỉm cười chúc phúc cho anh. Anh đã hạnh phúc nơi ấy thì tôi cũng nên hạnh phúc nơi này. Tôi lập tức nhắn tin cho Vũ:

“Anh về với em đi anh!”

Không có tin nhắn trả lời. Ba mươi phút sau tôi thấy có tiếng mở cổng, tiếng sủa vui mừng của Mun, Chun và Vũ đứng đó. Anh chạy lại ôm tôi thật chặt.

– Anh phải ngủ cơ quan rất khổ sở mới chờ được đến ngày hôm nay.

– Sao anh không về nhà?

– Anh chờ tới khi em nhận ra em cần anh. Anh yêu em, chúng mình bắt đầu từ đầu nhé.

Tôi dựa vào vai anh khẽ gật đầu. Và tôi sẽ bắt đầu một câu chuyện tình yêu mới với Vũ của tôi.

Tới bây giờ khi chúng tôi đang hạnh phúc bên nhau Vũ vẫn nói nhờ tôi mất chiếc balo mà đổi lại có được anh là tôi hời, quá hời!!!

Phương Bùi

Continue ReadingĐổi chiếc balo cũ lấy anh, quả là món hời!

Lời chưa nói

Và khi yêu một ai đó, mọi tiêu chuẩn không còn quan trọng nữa. Hình tượng về một chàng trai rắn chắc với làn da rám nắng trong Quỳnh Hoa đã biến mất, thay vào đó là một Nhật Minh trắng trẻo, thư sinh nhưng cũng không kém phần nghị lực và mạnh mẽ trong cuộc sống.

Những ngày tháng yêu nhau của hai người bắt đầu ngọt ngào như những bông hoa cải mà Quỳnh Hoa mang từ cánh đồng về giữa lòng thành phố.

***

loi-chua-noi

Nghe tiếng xe đạp điện tít còi liên tục như chim hót ngoài cổng, Quỳnh Hoa biết cô em gái đi học đã về. Thùy Vân bước vào nhà, vẻ mặt hớn hở như nhặt được quà.

– Đi học thêm Tiếng Anh vui vậy cơ à? – Quỳnh Hoa hỏi.

– Vui chứ chị.

– Em đúng là “Bụt chùa nhà không thiêng”. Chị dạy Tiếng Anh mà em phải đi học thêm ở trung tâm mới chịu. – Quỳnh Hoa chọc nó.

– Tại chị hay đóng vai ác với em chứ. Ở trung tâm ấy em được học một thầy giáo cực kì dễ mến, dạy hay, thân thiện, đẹp trai,… Chẳng khó tính với em như chị.

– Thầy khó tính thì trò mới lên người.

– Thầy dễ tính mà trò vẫn lên người thì tốt hơn chứ chị.

Nhiều khi, Quỳnh Hoa cũng chịu thua với em gái mình vì khả năng tranh cãi rất nhanh, không cần suy nghĩ của nó.

– Đặc biệt là thầy giáo còn độc thân. Hay để em bắt mối cho chị nhé!

– Thôi đi cô, đừng có mà vớ vẩn. Không phải ai nhìn thấy con trai cũng hơn hớn lên như cô đâu.

– Chị có biết con gái bây giờ là phải lả lơi vừa đủ, nghiêm túc vừa đủ không? Gớm, chị cứ cành cao như thế nên ế là phải. Mà mải nói chuyện, em quên mất. Trung tâm Tiếng Anh đó cần tuyển thêm giáo viên đấy.

Quỳnh Hoa tỏ vẻ nghĩ ngợi. Như sợ chị từ chối, Thùy Vân đả kích:

– Chị đang kêu chán vì nghỉ hè không biết làm gì. Bây giờ có cơ hội như thế, chẳng nhẽ chị không đủ tự tin sao? Chị đăng kí dự tuyển đi. Đi mà chị.

Quỳnh Hoa biết nếu nói “Không” thì Thùy Vân sẽ thuyết phục mình đến ù tai. Lắm lúc, nó cứ phát liên tục như một cái loa phát thanh không có nút dừng. Thùy Vân khá láu lỉnh, cá tính, hồn nhiên nhưng trong mắt Quỳnh Hoa, nó vẫn là một cô em gái rất dễ thương. Nếu Thùy Vân xinh xắn một cách trẻ trung, năng động với dáng người đầy đặn thì trái ngược với em gái mình, Quỳnh Hoa mảnh mai và mang vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm. Cô đặc biệt hấp dẫn người đối diện bằng cái cười tít mắt, làm người khác cũng muốn cười theo.

***

 

Là giáo viên Tiếng Anh của một trường cấp 3 có tiếng trong thành phố, Quỳnh Hoa dễ dàng trúng tuyển vị trí giáo viên part-time của trung tâm Tiếng Anh mà Thùy Vân đang học. Vậy là cô đã dạy thêm các buổi tối ở đây được gần 2 tháng. Cô đến với công việc làm thêm này chẳng phải vì thu nhập mà vì cô muốn có cơ hội giao tiếp với những giáo viên người nước ngoài cũng đang giảng dạy tại trung tâm. Hơn nữa, cô còn tích lũy thêm cho mình được khá nhiều kinh nghiệm dạy học trong một môi trường năng động như thế.

Và thầy giáo hot nhất trung tâm mà cô em gái của Quỳnh Hoa hâm mộ là Nhật Minh. Nhưng thật tình mà nói, anh không phải là mẫu đàn ông mà cô thích. Anh sở hữu làn da trắng trẻo, vóc dáng có phần mong manh và dễ vỡ trong khi cô lại mơ về những anh chàng có làn da nâu, đầy đặn và rắn chắc. Anh chỉ cao hơn cô một chút, hơi thấp so với chiều cao cần có của một chàng trai. Nói chung về ngoại hình, Nhật Minh không có gì gây ấn tượng với Quỳnh Hoa ngoài khuôn mặt thư sinh mang vẻ trí thức với đôi mắt sâu phía sau cặp kính trắng. Thế nhưng, mỗi lần nói chuyện với anh, cô luôn có một cảm giác dễ chịu bởi sự vui vẻ và hài hước. Anh có một cách giảng dạy Tiếng Anh rất hay, đó là tạo cơ hội cho học sinh thực hành càng nhiều, càng tốt. Có lần, Quỳnh Hoa chia sẻ với Nhật Minh rằng đối tượng học sinh nhỏ tuổi của cô rất hay nhầm lẫn về cách dùng những lượng từ trong Tiếng Anh thì anh bảo:

– Anh dạy chúng thế này:

“Little” chẳng đếm được đâu

Nhưng “few” đếm được, cho “Noun” số nhiều.

“Many” mới thật là kiêu

Danh từ cứ phải số nhiều mà chia.

Phải, việc đặt hiện tượng ngữ pháp khô khan trong cấu trúc của thơ, văn vần giúp học sinh cực kì dễ nhớ. Một giáo viên giỏi truyền đạt cho học sinh được hết những kiến thức trong mỗi bài giảng. Còn anh, anh đã làm cho học sinh yêu thích những bài giảng của mình. Và trong mắt mọi người, anh là một giáo viên tài năng. Cũng có lẽ vì tất cả những điều đó mà anh được rất nhiều học sinh mến mộ.

Hơn 9h tối, sau khi kết thúc ca dạy, Quỳnh Hoa vẫn loay hoay ở lán xe của trung tâm, chưa biết làm sao để về nhà với chiếc xe xịt lốp. Nhật Minh xuất hiện:

– Bây giờ, em có muốn đi sửa xe thì các tiệm quanh đây cũng đóng cửa hết rồi. Để anh chở em về.

Quỳnh Hoa băn khoăn nhưng đành nhận lời vì chẳng còn cách nào khác. Để xóa tan sự im lặng, có chút ngại ngùng của Quỳnh Hoa, Nhật Minh kể cho cô nghe những câu chuyện hài hước làm đoạn đường về nhà của cô cũng như gần hơn với những tiếng cười.

– Anh đi chậm hơn một chút, rẽ trái,… Nhà em đây rồi. – Quỳnh Hoa bước xuống xe. – Cảm ơn anh!

– Ui, em chào anh thầy giáo! – Thùy Vân lên tiếng.

“Anh thầy giáo”, sao mà nó lại bạo dạn vậy chứ.

– Ừ, chào em. – Nhật Minh bối rối.

Thùy Vân theo đuôi Quỳnh Hoa. Nó nháy mắt hóm hỉnh:

– Đưa đón nhau rồi nhé! Kinh thật đấy!

– Không như em nghĩ đâu.

– Yêu rồi nha!

– Đồ quỷ! Ra ngoài cho chị thay đồ.

Quỳnh Hoa đẩy Thùy Vân ra khỏi phòng mình. Chẳng hiểu sao, Quỳnh Hoa không thèm giải thích với Thùy Vân mà trái lại, cô còn thấy vui vui vì sự hiểu lầm của nó. Thôi kệ, cứ để cho nó tưởng bở.

Chiều hôm sau, Quỳnh Hoa đến trung tâm thì đã thấy chiếc xe xịt lốp của mình đã căng đầy hơi.

– Là anh đã sửa xe giúp em phải không? – Quỳnh Hoa hỏi Nhật Minh khi gặp anh ở hành lang.

– Ừ, anh có ca dạy sáng nay nên mang ra tiệm.

– Dạ. Để em gửi tiền anh.

– Có gì đâu, chỉ là vá săm thôi mà.

Bình thường, Quỳnh Hoa không thích nhận của ai cái gì. Là một cô giáo có phần khó tính, cô luôn đề cao tinh thần “cảnh giác” với sự giúp đỡ của người khác, đặc biệt là bạn khác giới. Nhưng với Nhật Minh thì khác, nụ cười hiền hậu và vẻ mặt ngây ngô của anh luôn làm người ta tin rằng anh rất chân thành. Và đúng như vậy, thời gian qua, Quỳnh Hoa thấy anh luôn giúp đỡ mọi người một cách rất nhiệt tình: khi thì phụ bác bảo vệ sửa lại cái biển quảng cáo của trung tâm, lúc lại xách đồ giúp một chị học viên đang mang bầu. Những suy nghĩ đó làm lời mời của Quỳnh Hoa rất tự nhiên:

– Cuối tuần em mời anh coffee nhé!

– Ừ, anh rất vui.

loi-chua-noi-1

***

 

Ly coffee mà Quỳnh Hoa mời Nhật Minh chẳng ngờ lại biến thành ly coffee chia tay anh ở trung tâm Tiếng Anh đó.

– Đây gọi là coffee ăn mừng vì anh bị đuổi việc. – Nhật Minh nói bằng giọng hài hước.

– Công việc của anh ở đó đang thuận lợi. Anh không thấy tiếc sao?

– Một trung tâm như thế có gì để anh phải tiếc chứ? Nguyên tắc của anh là không bao giờ làm việc cho bất cứ nơi nào sống thiếu tình người. Anh hơi buồn vì phải xa học sinh thôi.

Đúng vậy, đó là một trung tâm coi trọng tiền bạc hơn cả việc giữ uy tính với giáo viên. Lợi dụng sự bất đồng ngôn ngữ và sự bỡ ngỡ của người nước ngoài khi sống tại Việt Nam, họ đã định quỵt một phần lương của Jack – cũng là giáo viên Tiếng Anh của trung tâm. Và Nhật Minh đã lên tiếng, anh yêu cầu trung tâm phải trả lương cho Jack theo đúng thỏa thuận. Với bản hợp đồng của Jack trên tay, Nhật Minh đã thắng. Nhưng cũng chỉ vì giúp đỡ Jack mà Nhật Minh đã bị giám đốc yêu cầu nghỉ việc một cách rất vô lí. Quỳnh Hoa cảm phục với tình cảm mà Nhật Minh dành cho mọi người, cái cách mà anh giúp đỡ người khác không cần tính toán hay suy nghĩ.

– Anh đã nhận được vài lời mời giảng dạy của mấy trung tâm Tiếng Anh khác.

– Vâng, anh đủ năng lực và sự nổi tiếng mà. Trung tâm đó mới phải tiếc vì để mất một giáo viên như anh.

***

 

Sau hôm đó, họ vẫn hẹn nhau những ngày cuối tuần. Làm bạn với anh thực sự rất thú vị chính bởi cô được khám phá một thế giới khác: một thế giới giản dị nhưng ấm áp và trong lành. Cô thích những nhà hàng sang trọng nhưng anh lại chỉ cho cô những món ăn đường phố mà cô chưa từng thưởng thức. Và đúng là chúng ngon hơn cô nghĩ. Cô quen với những bộ quần áo hàng hiệu. Còn với anh, một bộ quần áo đẹp không nằm ở chỗ nó xuất xứ từ đâu, có giá bao nhiêu mà quan trọng là nó hợp với mình. Những bộ trang phục của anh thường rất rẻ nhưng hợp với dáng anh và anh tự tin khi mặc chúng. Anh khiến cô nhận ra rằng: giá trị của con người đâu phải ở những thứ hình thức bên ngoài. Cô bắt đầu dùng thử những bộ quần áo hàng chợ và thấy chúng vẫn đẹp lung linh. Có lẽ, anh đang làm cô thay đổi.

Rồi một ngày, Nhật Minh dẫn Quỳnh Hoa về thăm nhà mình. Thực tình, gia cảnh của anh làm cô hơi hụt hẫng: căn nhà cấp 4 đơn sơ dường như chẳng có gì ngoài những quyển sách. Anh yêu sách – đó là điều rất đáng quý nhưng chưa đủ để làm cô thấy an lòng. Không hiểu sao cô lại có cảm giác ấy, hai người đã là gì của nhau đâu? Cô tự cảm thấy mình đáng cười.

Trong khi tìm xem những quyển sách của Nhật Minh, một tập những chiếc giấy khen, giấy chứng nhận và những giải thưởng học sinh giỏi cấp thành phố rơi xuống nền gạch hoa làm Quỳnh Hoa ngỡ ngàng. Mẹ Nhật Minh bước vào, giọng đầy tiếc nuối:

– Giá như bác có thể lo cho nó học xong đại học…

Nhật Minh sở hữu một bảng thành tích học tập đáng nể. Anh từng đỗ Á khoa chuyên ngành Ngôn ngữ Anh trường Đại học Hà Nội. Nhưng rồi, khi anh đang học năm thứ 2 thì ba anh bị bệnh nặng. Nhật Minh đã quyết định dừng lại việc học của mình để đi làm, phụ mẹ lo chữa bệnh cho ba nhưng may mắn đã không đến. Sau sự ra đi của ba, Nhật Minh không trở lại giảng đường Đại học mà bằng việc tự học Tiếng Anh, Nhật Minh đạt Ielts 7,5 – số điểm mà rất nhiều cử nhân Tiếng Anh phải mơ ước. Quỳnh Hoa khâm phục Nhật Minh, khâm phục cách anh vượt lên những khó khăn trong cuộc sống và đặc biệt khâm phục sự khiêm nhường của anh. Anh chọn cách nói chuyện hài hước để làm người đối diện thấy vui vẻ chứ không bao giờ nói về bản thân mình. Nhớ lại, có lần Quỳnh Hoa hỏi:

– Hồi còn đi học, anh giỏi môn nào nhất?

Nhật Minh bảo:

– Anh học môn nào cũng dở nên hay bị cô giáo phạt.

***

 

Quỳnh Hoa tự bảo mình rằng sự cảm mến mà cô dành cho Nhật Minh chỉ đơn thuần là tình bạn, tình đồng nghiệp nhưng hình như cô đang tự lừa dối bản thân mình. Sự nhẹ nhàng và tình cảm của Nhật Minh giống như dòng nước ngọt ngào và ấm áp khiến trái tim cô tan chảy. Một buổi chiều đầy gió, giữa cánh đồng hoa cải vàng rực, Nhật Minh đã ngỏ lời với cô một cách thật vụng về:

– Làm người yêu của anh, em nhé!

Quỳnh Hoa đã chờ đợi điều này từ khá lâu rồi nhưng không hiểu sao, ngay lúc đó, cô vẫn thấy thật bối rối. Cô chẳng biết nói gì nên đành để sự lặng im thay cho câu trả lời đồng ý. Là con gái, ai cũng muốn có một bờ vai để dựa vào mỗi khi mệt mỏi, một bàn tay để nắm chặt mỗi khi hoang mang với cuộc sống xô bồ, một ai đó đưa đi chơi trong những ngày lễ, tết để thấy bình yên và một ai đó quàng cho mình chiếc khăn len giữa mùa đông lạnh để thấy lòng ấm áp. Quỳnh Hoa tin Nhật Minh có thể mang lại cho cô tất cả những điều đó. Và khi yêu một ai đó, mọi tiêu chuẩn không còn quan trọng nữa. Hình tượng về một chàng trai rắn chắc với làn da rám nắng trong Quỳnh Hoa đã biến mất, thay vào đó là một Nhật Minh trắng trẻo, thư sinh nhưng cũng không kém phần nghị lực và mạnh mẽ trong cuộc sống.

Những ngày tháng yêu nhau của hai người bắt đầu ngọt ngào như những bông hoa cải mà Quỳnh Hoa mang từ cánh đồng về giữa lòng thành phố. Là người yêu của Nhật Minh, Quỳnh Hoa theo anh đến những nơi mà cô chưa từng đến, có khi là tầng thượng của một tòa cao ốc để ngắm thành phố đêm đèn điện lung linh, có khi chỉ là một quán nhỏ để cảm nhận ly trà sữa buổi sáng nhưng cũng không kém phần lãng mạn. Là người yêu của Nhật Minh, Quỳnh Hoa biết thêm nhiều những điều mới mẻ về anh – một chàng trai tài năng. Ngoài Tiếng Anh, Nhật Minh còn rất giỏi văn chương. Những truyện ngắn, những bài viết của anh với bút danh “Ngày tươi sáng” luôn được bạn trẻ đón đọc nồng nhiệt. Nhiều tác phẩm được nhà xuất bản chọn in thành sách. Cô háo hức đọc những quyển sách có những sáng tác của anh và nhận thấy ở đó những thông điệp nhẹ nhàng mà giàu cảm xúc từ một tâm hồn rất đẹp giữa dòng đời đầy hối hả, bon chen. Là người yêu của Nhật Minh, Quỳnh Hoa được thưởng thức những món ăn rất ngon do chính tay anh nấu. Anh chỉ cô cách chọn những nguyên liệu đơn giản nhưng vẫn rất hấp dẫn. Cô hiểu rằng: học nấu ăn chính là học cách chăm sóc những người mà chúng ta yêu thương.

Nhưng tình yêu nào cũng có những giận hờn và sóng gió. Quỳnh Hoa vẫn băn khoăn về Nhật Minh vì anh quá hào phóng. Bất cứ lúc nào anh cũng sẵn sàng giúp đỡ người khác. Những chàng trai quá tốt để làm bạn chưa chắc đã là một người chồng tốt bởi họ chẳng biết giữ riêng cho mình điều gì. Liệu người như thế có thể đảm bảo cho một cuộc sống gia đình với những nhu cầu thiết thực hàng ngày? Nhật Minh cũng không có công việc ổn định ngoài việc đi dạy thêm ở các trung tâm Tiếng Anh và có lẽ đó là lí do mà dù đi làm đã lâu, Quỳnh Hoa vẫn thấy anh chẳng có gì trong tay. Ngược lại với Nhật Minh, Quỳnh Hoa lớn lên trong một gia đình không quá giàu có nhưng khá bề thế. Ba mẹ cô đều là giảng viên đại học nên cô đã quen với một cuộc sống tiện nghi hơn. Cô tự hỏi: Liệu mình có phù hợp với gia đình Nhật Minh không?

***

 

Tối thứ bảy, Quỳnh Hoa háo hức đợi Nhật Minh ở điểm hẹn. Hôm nay, bộ phim mới mà cả hai cùng mong chờ sẽ được công chiếu. Nhưng đã quá giờ hẹn rồi mà chẳng thấy bóng dáng anh đâu. Cô đã gọi cho anh mấy lần nhưng đều không liên lạc được. Góc phố vắng tanh bởi mọi người đều biến mất sau những cánh cửa để tránh những giọt nước mưa lạnh cóng của mùa đông. Quỳnh Hoa vẫn đợi Nhật Minh giữa cơn mưa chẳng phải vì nghĩ đến bộ phim mà chỉ vì tin rằng anh sẽ đến.

Một tiếng, rồi hơn, rồi hơn nữa,… thời gian nặng nề trôi, Quỳnh Hoa ướt sũng, run lên vì rét. Anh đã không đến cũng chẳng gửi cho cô dù chỉ là một tin nhắn. Hay đã xảy ra chuyện gì với anh? Một cảm giác lo lắng chạy qua đầu cô nhưng rồi sự tức giận làm nó bị lãng quên nhanh chóng.

Quỳnh Hoa lặng lẽ trở về, tiếng xe máy chẳng át được tiếng khóc của cô. Một cảm giác cô đơn và trống trải xen lẫn sự tủi thân ghê gớm. Từ phía sau có 2 gã đàn ông kín mít trong những chiếc áo mưa, ngồi trên một chiếc xe máy, vọt lên:

– Em gái đi đâu một mình thế này? – Một gã lên tiếng.

– Nhìn thế này là biết thất tình rồi. Đi với bọn anh, bọn anh sẽ làm cho em vui. – Giọng ồm ồm của gã thứ hai vang lên.

Quỳnh Hoa hoảng hốt, cô cố gắng lao xe thật nhanh nhưng vẫn không thoát khỏi 2 gã côn đồ với tiếng những tiếng cười man dợ. Hình như chúng đang say rượu. Những gã say luôn là những gã liều lĩnh, có thể làm bất cứ điều gì. Nghĩ vậy, Quỳnh Hoa run lên vì sợ nhiều hơn cả vì rét. Bất chợt, gã ngồi đằng sau đưa tay vỗ vai Quỳnh Hoa làm cô giật bắn cả người. Chiếc xe loạng choạng nhảy lên trên một ổ gà rồi đổ xuống giữa con đường gồ ghề. Quỳnh Hoa nghe tiếng một người đàn ông khác, rồi tiếng rú ga rất mạnh, hai tên côn đồ biến mất trong làn mưa nhè nhẹ.

– Chị có bị đau ở đâu không?

Đôi bàn tay cứng cáp đỡ Quỳnh Hoa đứng dậy. Rồi anh nhanh nhẹn dựng xe giúp cô. Dưới ánh sáng của chiếc đèn cao áp, Quỳnh Hoa kịp nhận ra bộ trang phục của một anh cảnh sát cơ động.

– Cảm ơn anh! Em không sao.

– Là Quỳnh Hoa phải không? – Anh cảnh sát reo lên.

Quỳnh Hoa ngạc nhiên khi thấy một gương mặt rất quen. Đúng rồi, mình đã gặp anh ấy ở đâu đó.

– Em không nhận ra anh sao?

– Ôi, anh Hoàng Hải!

Hoàng Hải là con trai cô Mai – cô là giảng viên cùng khoa với mẹ Quỳnh Hoa ở trường Đại học. Quỳnh Hoa đã gặp anh trong lần cả 2 gia đình cùng tham gia tour du lịch theo trường của mẹ. Hoàng Hải sở hữu làn da nâu và thân hình vạm vỡ đúng chuẩn chàng trai mà Quỳnh Hoa tưởng tượng nhưng chẳng hiểu sao, anh lại không hấp dẫn cô. Phải chăng vì anh mang vẻ nghiêm nghị của một cảnh sát còn những cô gái nhạy cảm như Quỳnh Hoa lại thích sự ngọt ngào? Quỳnh Hoa không dám chắc về câu trả lời ấy, chỉ biết rằng, từ sau lần đó, cũng có mấy lần anh nhắn tin cho cô nhưng cô chỉ trả lời đủ để giữ phép lịch sự tối thiểu. Rồi sau đó, anh và cô cũng chẳng liên lạc gì với nhau mặc cho sự tiếc nuối của 2 bà mẹ.

***

 

7 giờ sáng, tiếng chuông cổng reo lên. Chẳng còn ai khác ở nhà nên Quỳnh Hoa đành cố lê đôi chân còn đau do bị ngã tối qua ra mở cổng. Nhật Minh xuất hiện trước mắt cô. Nhìn anh bơ phờ như vừa trải qua một đêm không ngủ.

– Giờ anh còn đến đây làm gì nữa? – Quỳnh Hoa lạnh lùng.

– Anh,… anh xin lỗi!

– Anh nghĩ rằng một lời xin lỗi là đủ sao?

Quỳnh Hoa định đóng cổng nhưng Nhật Minh đã kịp ngăn cô lại.

– Hôm qua, trên đường đi, anh đã thấy một vụ tai nạn giao thông.

– Để em kể tiếp đoạn sau nhé: rất nhiều xúm lại xem vì hiếu kì nhưng rồi cuối cùng cũng chỉ có mình anh đưa nạn nhân vào viện. – Quỳnh Hoa nói bằng giọng mỉa mai.

– Đúng là như vậy. Nhưng em không tin anh sao?

Tất nhiên Quỳnh Hoa tin anh vì cô quá hiểu anh. Thế nhưng, trong tình huống này, cô không thể nuốt trôi sự tức giận:

– Giờ điều đó có còn quan trọng không? Em thấy mình thật ngớ ngẩn khi đã chờ đợi anh. Một mình ướt lạnh giữa đêm mưa và bị 2 tên côn đồ trêu ghẹo.

– Em có làm sao không? – Nhật Minh nhìn Quỳnh Hoa một lượt.

– Anh đã không nhắn lại em dù chỉ là một tin nhắn. Đừng làm bộ lo lắng cho em.

– Anh đã bị mất điện thoại. Có lẽ là do đám đông ấy…

– Anh chỉ biết lo cho người khác mà không cần biết mình sẽ thiệt thòi như thế nào. Anh có biết là anh kì cục lắm không?

– Làm sao anh có thể bỏ mặc một người đang gặp nguy hiểm đến tính mạng được? Nếu làm như vậy, anh sẽ rất áy náy. Anh đã nghĩ rằng em sẽ hiểu.

– Thế còn em thì sao? Em đáng bị bỏ mặc sao? Nếu em bị người xấu làm hại, anh không cảm thấy áy náy sao? Có lẽ, em không quan trọng với anh bằng một người xa lạ.

– Không phải thế. Sự so sánh trong trường hợp này là khập khiễng.

– Vâng, em khập khiễng, em không đủ tốt như anh. Nhưng anh làm ơn hãy nghĩ đến những người thân yêu của mình trước khi hi sinh vì những người xa lạ. Ngoài em ra, anh có nghĩ rằng mẹ anh cũng cần một ngôi nhà tiện nghi hơn để ở không? Anh có thấy rằng anh đã 30 tuổi rồi mà vẫn chẳng có gì không? Anh sẽ sống vô tư như thế này đến bao giờ? Lòng tốt là thứ cần thiết nhưng chỉ biết tốt với người khác mà không biết tính toán cho mình thì sẽ là ngu ngốc.

– Em không thể đặt mình vào hoàn cảnh của anh sao? Một chút thôi cũng được.

– Không, em không thể. Có một điều em đã định nói với anh từ lâu rồi.

– Là gì vậy em?

– Là anh hãy cứ tốt với cả xã hội này, hãy cứ làm những gì anh muốn. Mình chia tay đi!

Nhật Minh như hiểu ra một điều gì đó. Im lặng một lát, anh mới lên tiếng:

– Em không thấy rằng chúng ta đã rất hợp nhau sao?

– Thế thì sao anh? Thực tế cuộc sống cần nhiều hơn điều đó.

– Có những thứ chúng ta nhìn thấy lại không phải là sự thực. Anh chỉ muốn nói rằng: nếu không hiểu hết về một người thì mọi sự đánh giá sẽ đều không chính xác đâu em ạ. Chúng ta cần cơ hội để hiểu nhau hơn.

– Không! – Quỳnh Hoa tỏ vẻ cương quyết – Với em như vậy là đủ rồi. Đừng tìm em nữa. Chúng ta dừng lại anh nhé!

Quỳnh Hoa bước vào trong nhà bỏ mặc Nhật Minh ngẩn ngơ giữa cánh cổng thân quen. Chẳng biết làm gì khác, anh quay lưng bước đi, lặng lẽ trên con đường nhộn nhịp người qua lại.

***

 

Ai đó bảo rằng: “Con gái nói có là không”. Ai đó đã nói rằng: “Khi một cô gái đẩy chàng trai ra xa chính là khi cô cần vòng tay của chàng trai ấy nhất”. Có lẽ, với Quỳnh Hoa, tất những điều này đều đúng. Nói chia tay Nhật Minh nhưng những hình ảnh của anh cùng với gương mặt thư sinh và nụ cười hiền hậu luôn đầy ắp trong cô. Vậy mà, đã một tháng rồi, cô mất liên lạc của anh. Đã bao lần, cô cầm điện thoại định liên lạc với anh nhưng sự kiêu hãnh của một người con gái không cho phép cô làm điều đó. Cô đến những nơi mà 2 người thường đến với hi vọng tình cờ gặp lại anh nhưng rồi cũng chỉ có cô đối diện với chính mình. Cô lang thang trên những con phố quen thuộc của 2 người mà chẳng thấy bóng anh. Cô nhớ facebook của anh có cả nghìn bức ảnh mà nhìn vào đó người ta có thể hiểu được hành trình trong cuộc sống của anh. Anh rất thích đăng hình và mỗi lần đi đâu đó, anh thường chụp hình làm kỉ niệm. Cô lần mò vào facebook của anh nhưng giờ đây, tất cả đều im lặng, không hình ảnh và trạng thái nào được cập nhật thêm. Anh đã biến mất hoàn toàn. Có lẽ, anh đã quên cô. Cô giận anh và rồi lại tự trách mình. Là tại cô đã nói những điều làm anh tổn thương để rồi anh không còn muốn nhìn cô thêm một lần nào nữa.

Làm sao để quên được anh? – Quỳnh Hoa tự hỏi. Cô nhớ đến những quyển sách ôn thi chứng chỉ Ielts mà cô từng có. Cô cũng sẽ thi. Cô lao đầu vào học để không còn một khoảng trống nào nghĩ đến anh. Là một giáo viên Tiếng Anh, kiến thức của cô không hề tệ nhưng trong 4 kĩ năng, cô gặp rắc rối với phần thi viết bởi vấn đề ở phần thi này không chỉ là kiến thức Tiếng Anh mà còn là khả năng lập luận, đưa ra quan điểm cá nhân. Còn cô, cô không biết làm sao để nảy sinh ý tưởng cho bài luận của mình. Cô loay hoay trên mạng xã hội tìm sự trợ giúp. Thật may mắn, qua facebook, cô gặp được admin của một nhóm dạy viết luận Ielts miễn phí. Anh hướng dẫn cô cách viết theo đúng cấu trúc cần có để dành được điểm trong phần thi này. Anh đưa các đề thi để cô viết và rồi lại tỉ mỉ chỉnh sửa cho cô từ ý tưởng cho đến cách hành văn. Anh gợi ý cho cô các quan điểm của mình. Cô phải thừa nhận rằng cô đã học hỏi được rất nhiều từ cách lập luận rất logic của anh. Thế nhưng, cô chẳng biết anh là ai bởi hình trong trang cá nhân của anh chỉ là những bức ảnh phong cảnh. Anh khiến cô tò mò. Cô nhắn tin cho anh:

– Em có thể gặp người lạ được không? – “Người lạ” là cách mà cô vẫn gọi anh mỗi khi nói chuyện.

– Để làm gì em?

– Để cảm ơn, để thỏa mãn sự tò mò, để cùng trao đổi về Tiếng Anh,… Nhiều nữa người lạ ạ.

– Em không sợ người lạ sao?

– Không. Em tin người lạ là người tốt.

Thời gian qua, dù chỉ trao đổi với anh về việc viết luận Tiếng Anh bằng tin nhắn và e-mail nhưng mỗi lần nhận được phản hồi của anh, Quỳnh Hoa đều cảm thấy vui. Phải chăng, sự giúp đỡ chân thành của một người lạ làm cô vững tin hơn vào tình cảm giữa con người, vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống? Quỳnh Hoa cũng không biết nữa, một điều gì đó ở người lạ – một người mà cô chưa từng biết mặt, thậm chí chưa từng nghe giọng nói của anh dù chỉ là qua điện thoại – lại làm cô cảm thấy ấm áp.

Một sự im lặng làm cô băn khoăn:

– Anh không muốn gặp em sao?

– Có chứ! Chúng ta sẽ gặp nhau sau khi em đã biết kết quả thi Ielts. Giờ thì hãy dành thời gian ôn thi cho tốt đã, em nhé!

***

 

Quỳnh Hoa đã không phụ lòng người lạ. Cô đã vượt qua kì thi Ielts với số điểm như mong muốn. Đặc biệt, cô dành được điểm 7.0 cho phần thi viết – số điểm có thể không quá xuất sắc so với ai đó nhưng đối với một người vốn sợ viết luận như cô thì đó là một kì tích. Người đầu tiên Quỳnh Hoa thông báo tin vui này là người lạ. Quỳnh Hoa cũng háo hức gặp anh – người đã giúp cô có được kết quả như ngày hôm nay.

Café Time Square một chiều ấm áp. Quỳnh Hoa giật mình khi nhớ ra đây chính là nơi lần đầu cô và Nhật Minh chính thức hẹn hò. Anh nói “Có nhiều quán café đẹp nhưng anh thích nơi này, đơn giản vì nó cho anh cảm giác bình yên”. Quỳnh Hoa bước vào. Đúng chỗ chiếc bàn mà cô và Nhật Minh đã từng ngồi, một vóc dáng quen thuộc đang quay lưng về phía cô. Cô bước đến và ngỡ ngàng khi trước mặt cô là Nhật Minh.

– Em ngồi đi! – Nhật Minh lên tiếng. Không giống với vẻ mặt ngạc nhiên của cô, nhìn anh rất bình lặng.

– Là anh sao? Anh chính là người lạ?

– Đúng,… là anh.

Trước Nhật Minh, Quỳnh Hoa chợt cảm thấy mình nhỏ bé, thêm chút cảm giác xấu hổ vì anh giỏi quá, giỏi đến mức một giáo viên Tiếng Anh như cô lại phải nhờ đến một người chưa từng tốt nghiệp chuyên ngành này. Ở đời, người ta luôn cố chứng minh rằng mình giỏi, còn anh thì ngược lại. Anh giấu sự thông minh của mình sau vẻ bề ngoài khờ khạo.

– Em đúng là kẻ ngốc. – Quỳnh Hoa chua chát.

– Thực lòng,… anh chỉ muốn giúp em thôi. Đó cũng là cách để anh có thể nói chuyện với em.

Quỳnh Hoa đã bình tĩnh hơn. Phải, một người luôn giúp đỡ người khác, người luôn mang lại cho cô cảm giác ấm áp, người mà chỉ cần nói chuyện thôi cũng đủ làm cô tan biến hết mọi buồn phiền,… chỉ có thể là Nhật Minh thôi. Sao cô lại không nghĩ ra?

– Nhưng sao anh lại biết em ôn thi Ielts? – Quỳnh Hoa hỏi.

– Anh vẫn theo dõi facebook của em mà. Anh chủ động lập group ôn thi Ielts và kết bạn với rất nhiều bạn bè của em để em dễ tìm thấy anh hơn.

– Em muốn nói rằng khi tức giận người ta thường không nói những điều mình nghĩ. Em không muốn là anh tổn thương.

– Anh hiểu mà.

Quỳnh Hoa tin rằng Nhật Minh thực sự hiểu mình và cô hạnh phúc vì Nhật Minh đã không bỏ mặc cô như cô đã nghĩ. Bao yêu thương bấy lâu nay giờ lại trở về trong cô mà không thể bật lên thành tiếng. Nhưng để làm gì chứ? Giờ đây, tất cả đã là vô nghĩa.

Nhật Minh lên tiếng, phá tan bầu không khí im lặng:

– Mình bắt đầu lại em nhé!

Quỳnh Hoa muốn ôm anh và khóc thút thít như một đứa trẻ nhưng rồi cô đã trấn tĩnh lại và tự kéo mình trở về thực tại cuộc sống.

– Anh có biết rằng em đã mong chờ điều này đến thế nào không? Sao giờ anh mới nói? Quá muộn rồi anh à.

– Tại sao? – Nhật Minh băn khoăn.

– Em đã nhận lời yêu người khác rồi. Vừa mới hôm qua thôi.

Nhật Minh nhìn Quỳnh Hoa tỏ vẻ không tin nhưng sự nghiêm nghị của cô làm anh biết đó là sự thật.

– Nhanh vậy sao? – Nhật Minh thốt lên.

Một chút bối rối và cũng có lẽ sợ câu nói của mình khiến Quỳnh Hoa buồn. Trấn tĩnh lại, Nhật Mình bào chữa:

– À, ý anh là anh thấy bất ngờ thôi.

Giống như một trò đùa của số phận khi không muốn cho người ta không thuộc về nhau. Từ sau hôm giúp Quỳnh Hoa thoát khỏi hai gã côn đồ, Hoàng Hải thường xuyên qua lại nhà Quỳnh Hoa chơi và đương nhiên, anh được sự chào đón của cả gia đình cô. Và chuyện gì đến cũng đã đến: anh ngỏ lời yêu cô giữa lúc cô vẫn chưa sẵn sàng để bắt đầu một tình yêu mới. Cô tìm lí do trì hoãn:

– Chứng chỉ Ielts là ước mơ của em. Em không muốn nghĩ về điều gì khác lúc này. Em sẽ trả lời anh sau kì thi.

Quỳnh Hoa vừa thi xong, Hoàng Hải đã nôn nóng muốn cô đưa ra câu trả lời. Mà Quỳnh Hoa cũng đâu cần phải nghĩ thêm nhiều nữa. Hoàng Hải có nghề nghiệp ổn định, thu nhập cao và gia đình bề thế. Cùng với ngoại hình ưa nhìn, Hoàng Hải là mẫu đàn ông mơ ước của nhiều cô gái. Quỳnh Hoa đã ở độ tuổi cần tìm cho mình một bến đỗ bình yên và Hoàng Hải có đủ yếu tố để mang lại cho cô một gia đình sung túc. Còn với Nhật Minh, nghĩ về anh, Quỳnh Hoa lại nhớ về ngôi nhà cấp 4 đơn sơ. Khi mới yêu, người ta có thể không tính toán nhưng để cùng nhau đi đến hết cuộc đời thì thứ người con gái cần sẽ nhiều hơn cả một trái tim vàng. Cô cũng không thể chờ đợi một người mà giờ chẳng còn là gì của mình nữa. Sau tất cả sự đắn đo, mới ngày hôm qua thôi, Quỳnh Hoa đã nhận lời cầu hôn của Hoàng Hải. Anh tuy chưa mang đến cho cô cảm giác ấm áp, ngọt ngào như Nhật Minh nhưng anh giúp cô thấy yên tâm về sự lựa chọn của mình.

Yêu thương chưa đủ mà còn phải biết trao gửi yêu thương. Nhật Minh yêu Quỳnh Hoa nhưng không đúng cách. Anh làm cô nghĩ rằng anh đã bỏ mặc cô. Mà cuộc đời thì những khoảng trống luôn làm người ta xa nhau hơn. Như đã hiểu ra điều đó, Nhật Minh lên tiếng:

– Mình vẫn là bạn, em nhé!

Quỳnh Hoa lắc đầu. Cô biết rằng tình bạn có thể biến thành tình yêu nhưng người ta lại không thể làm bạn với người mình đã từng yêu.

– Là tại em. Hãy coi như em chưa từng tồn tại.

– Không, anh mới là người có lỗi. Mà thôi, hãy nghĩ đơn giản vì chúng ta không thuộc về nhau.

Quỳnh Hoa hiểu Nhật Minh. Anh sẽ không níu kéo cô. Anh sẽ không bảo cô thay đổi. Anh để cô ra đi vì anh nghĩ đó là cách để gìn giữ lòng tự trọng của mình. Sẽ có một người tổn thương nếu cô quay lại với anh mà anh thì không bao giờ tranh cướp thứ gì của người khác.

– Sống hạnh phúc, em nhé!

– Chỉ vậy thôi sao?

– Còn một điều anh muốn nói với em nhưng giờ chuyện đó đâu còn quan trọng nữa.

Ly coffee hôm nay đắng ngắt. Nó mang vị của sự tiếc nuối, giận hờn, của những điều chưa nói mà cũng chẳng cần phải nói. Họ tạm biệt nhau, miệng cười còn nỗi buồn giấu trong trái tim.

***

 

Cầm chiếc thiếp mời trên tay, Quỳnh Hoa lái xe nhanh trên con đường thân quen dẫn về nhà Nhật Minh. Thực ra, cô có thể gọi điện mời anh nhưng cô sợ rằng mình sẽ không còn lí do nào khác để đến thăm anh, thăm lại ngôi nhà đơn sơ nhưng ấm cúng. Hơn nữa, cô muốn đối diện với những cảm giác không thể gọi tên của mình để vượt qua những bối rối đang đầy ắp trong lòng. Thật ngạc nhiên, trước mắt cô là ngôi nhà 2 tầng với màu sơn rất mới. Ngập ngừng một lúc, Quỳnh Hoa mới nhấn chuông. Mẹ Nhật Minh đón Quỳnh Hoa bằng nụ cười hiền hậu:

– Lâu lắm rồi không thấy cháu đến chơi. Mà sao cháu không hẹn trước với Nhật Minh à? Nó đi làm đã về đâu.

– Dạ. Công việc của anh ấy dạo này thế nào hả bác?

– Ô, vậy ra Nhật Minh không nói gì với cháu à? Nó cùng với một cậu bạn mới mở Trung tâm Tiếng Anh nên đi làm tối ngày luôn; vừa dạy học, vừa quản lí.

Quỳnh Hoa nhìn một lượt quanh ngôi nhà rồi lên tiếng:

– Nhà bác thiết kế đẹp quá!

– Cũng vì xây lại ngôi nhà này, Nhật Minh phải vay mượn bạn bè khá nhiều tiền. Nó đang cố gắng đi làm để trả nợ. Mà kế hoạch của 2 đứa thế nào rồi?

– Dạ,… – Quỳnh Hoa lúng túng.

– Nhật Minh bảo xây nhà để cưới vợ mà. Nghe nó nói vậy, bác vui lắm. Hai đứa cũng đã trưởng thành cả rồi, để lâu nữa có khi lại muộn ấy chứ.

Trước khi đến đây, Quỳnh Hoa đã chuẩn bị tinh thần cho tất cả những tình huống có thể xảy ra. Vậy mà giờ đây, ánh nhìn mong đợi của mẹ Nhật Minh làm cổ họng cô nghẹn đắng. Nhưng sự thật là thứ người ta không thể chạy trốn vì nó luôn tồn tại. Sự thật là cô và Nhật Minh chẳng còn là gì của nhau nữa. Lấy lại can đảm, Quỳnh Hoa cất tiếng:

– Có lẽ chúng cháu không có duyên với nhau, bác ạ. Cháu đến đây để mời đám cưới.

Quỳnh Hoa lấy từ trong túi xách ra chiếc thiếp hồng có in hình cô và Hoàng Hải đưa cho mẹ Nhật Minh.

– Cháu,… cháu xin lỗi!

Mẹ Nhật Minh cầm chiếc thiếp, tay run run. Một lúc lâu bà mới cất giọng:

– Như cháu đã nói 2 đứa không có duyên với nhau. Đó là số phận cháu ạ, không đứa nào có lỗi. Bác mừng cho hạnh phúc của cháu!

Nhật Minh và mẹ anh giống nhau quá. Họ cứ nhẹ nhàng như thế, nhân hậu như thế. Họ tốt đến khó tin, đến mức ai không hiểu có thể cho rằng họ đang diễn. Nhưng người tốt thì thường chịu thiệt thòi. Giá như họ cứ ích kỉ hơn, cứ hẹp hòi hơn, biết đâu họ sẽ nhận được nhiều hơn. Nhưng giờ Quỳnh Hoa lại thấy lòng nhẹ nhõm hơn. Đúng ra, cô mừng cho Nhật Minh vì đã không đến với một người như cô. Một nửa ly coffee vẫn là coffee. Một nửa chiếc bánh vẫn gọi là bánh. Nhưng một nửa tình yêu thì không đáng được gọi là yêu. Cô đã yêu anh chỉ với một nửa trái tim mình, nửa còn lại dành cho sự tính toán.

Phải chăng ngôi nhà chính là điều Nhật Minh muốn nói với cô? Nhưng rồi, lúc ngôi nhà hạnh phúc của anh dành cho cô hoàn thành cũng là lúc anh biết rằng cô đã xa anh mãi mãi. Sẽ có một cô gái xứng đáng với anh trong ngôi nhà đó. Sẽ có một cô gái yêu anh bằng cả trái tim mình. Sẽ có một cô gái, một cô gái nào đó,… không phải là cô.

Bùi Tuấn Anh

Continue ReadingLời chưa nói

Yêu thôi mà, sao khó thế!

– Anh xin lỗi…

– Lỗi gì ở đây, anh nghĩ nhiều quá, không hợp thì chia tay thôi…

***

Reng reng…

Tiếng đồng hồ báo thức quen thuộc cố kéo An thức dậy sau một đêm thức đến tận 3h sáng. Đó là thói quen khó bỏ của cô nàng 25 và độc thân, tối thứ 6 nào cũng thức chơi game bù cho cả tuần.

Thiên An vươn tay để bắt lấy cái thứ ồn ào kia nhưng không với tới, thế là tiện tay, cô kéo mạnh một chiếc gối về phía cái bàn cạnh đầu giường. Một cú va chạm xảy ra, chiếc đồng hồ lập tức khuất phục trước sự tấn công mạnh mẽ đó. An lại tiếp tục vùi đầu vào gối…

Reng reng…

yeu-thoi-ma-sao-kho-the

Lại là tiếng chuông, nhưng lần này là chuông điện thoại, dù có thế nào thì An vẫn luôn ý thức được giá trị của món đồ ngốn hết hơn một tháng lương của mình nên không dám có hành động bạo. Cô mò mẫn tìm lấy nó trong sự hỗn độn của gối chăn. Người gọi đến là Linh, cô bạn chí cốt từ thời Đại học, An định lờ đi nhưng một ý nghĩ nào đó vừa xoẹt qua khiến đôi mắt lờ đờ của cô trở nên tỉnh táo hơn bao giờ hết:

– Ế, tao nghe mày ơi, tao mới dậy – Vừa nói, cô vừa luống cuống “bơi” xuống khỏi giường…

– Lạy à, may mà tao đề phòng gọi cho mày. Định mặc gì đi đám cưới?

– Ơ… ờ… Chắc tao mặc váy, mặc quần chắc hơi dị hả mày?

– Ờ, biết thế là tốt đấy! Váy gì, nói tao nghe.

– Để coi… tao có cái áo đỏ đô, váy đen. Ề, tao nghĩ chắc đẹp. – Vừa nói, An vừa đưa tay lia lịa đáng răng.

– Gì, bớt bớt. Tao biết thế nào cũng thế! Đánh răng xong thì ra mở cửa cho tao.

– Hè hè, tao yêu mày nhất, vài bữa tao hỏi cưới mày nha.

– Con hâm, nhanh đi!

30 giây sau, An có mặt ở cửa. Linh đang đứng sẵn ở đó, tay cầm theo hai ba túi quần áo, chắc là mới đi shopping. Người không quen biết, hẳn sẽ không tin được hai cô bạn này đã chơi với nhau gần 10 năm, bởi lẽ mỗi đứa một tính, vậy mà bằng cách nào đó vẫn có thể “chịu” được nhau. Ngẫm ra con gái đúng là khó hiểu thật.

– Mời đại tiểu thư vào nhà.

– Bớt xàm đi mày. 25 rồi, sắp già đến nơi rồi.

– Mày xách gì thế.

– Quần áo. Đi tắm đi, tao make-up cho tao trước.

– Đi cưới thôi mà mày làm trang trọng ghê vậy.

Nói xong, An đi thẳng vào nhà tắm, một lát sau, tiếng nước bắt đầu chảy…

– Mày hông buồn thiệt à, lần đầu tiên trong đời đi đám cưới, mà là đám cưới của người mày đơn phương 6 năm…

Không nghe thấy tiếng trả lời, chỉ có tiếng nước vẫn đều đều, Linh cũng thôi, không hỏi nữa, cô thừa hiểu không nhắc đến thì thôi, mà cứ nhắc đến thì chắc là trong làn nước kia ít nhiều cũng có nước mắt.

I. Chuyện cũ

Chú rể của hôn lễ hôm nay là Thanh Phong, lớn hơn An 2 tuổi, sếp của An tại công ty, đàn anh học cùng trường Đại học, cùng sinh hoạt trong một câu lạc bộ, người yêu chính thức của An trong hai năm và là người mà An yêu đơn phương suốt 6 năm ròng rã. Tất cả những tình cảm đó, đã đến lúc phải đặt một dấu chấm hết cho nó. Mọi chuyện cứ ngỡ như mới ngày hôm qua thôi mà…

Lần đầu tiên gặp nhau là ngày An nhập học. Anh mặc chiếc áo xanh Đoàn thanh niên hướng cho tân sinh viên điền mớ giấy tờ phức tạp, trông anh chững chạc, và thật chính chắn. Cô bé An ngây thơ 18 tuổi gần như bị hạ gục bởi một nụ cười. Thế là, An cố gắng để xin được vào cùng một câu lạc bộ với anh. Trớ trêu thay, anh đã có bạn gái, cùng tuổi nhưng không học cùng trường. An đành giữ riêng mảnh tình cảm chưa kịp thành hình này lại cho bản thân. Và rồi, chị ấy đi du học, anh ở lại… Từ đó, anh cô đơn bên sách vở ở góc thư viện, ngồi thẩn thơ một mình ở quán cà phê quen, lang thang độc bước trên phố đi bộ đầy người qua lại… Những khoảnh khắc ấy, vô tình một cách cố ý, An lén ghi vào mắt mình để rồi tình cảm cho anh mỗi ngày một lớn. Nếu như anh bớt đi phần chững chạc, bớt đi tính che chở của đàn anh thì chắc An cũng đã đủ động lực để từ bỏ… Dù bên trong có muốn gào thét lên anh đang đau buồn như thế nào thì ngoài mặt, anh vẫn luôn nở nụ cười toả nắng. Cho đến một lần, An gặp anh một mình ở bờ sông Sài Gòn, cũng là chốn yên bình yêu thích của An, cô tận mắt nhìn thấy được nỗi sầu đang ngậm nhắm anh thế nào. Anh uống bia, đến khi An nhìn thấy anh thì chắc cũng là lon thứ 3 hay thứ 4 gì đấy. Mắt anh hướng về phía xa xăm nơi mặt trời đang dần khuất dạng sau những toà cao ốc vô hồn. Thi thoảng, anh gục mặt xuống, lặng ngắm những gợn sóng lăn tăn khẽ vỗ. “Giá như có thể ở bên cạnh để anh ấy trút hết nỗi lòng thì…” Một ý nghĩ thoáng qua, thế là An bước đến, tự nhiên lấy lon bia cuối cùng còn lại trong bao nilong:

– Cho em uống với…

Thoạt đầu, anh có chút ngạc nhiên mà rồi cũng đành cho chuyện, anh còn lạ gì tính của cô nàng cùng anh sinh hoạt ở câu lạc bộ, nghĩ là làm, có ai cản được nổi. Vẫn là An, người bắt đầu mọi câu hỏi cho đến khi An nhận ra rằng anh không thật sự muốn nói gì lúc này, thế là cô im lặng, được một lúc, anh lên tiếng:

– Anh nhớ Ngân, thật sự rất nhớ…

An bất giờ trước câu nói ngậm đầy sự nhớ nhung của anh, An im lặng và anh cũng lại im lặng, những lúc thế này thì lời nói không thật sự có ý nghĩa.

Từ dạo đó, giữa anh và An hình như có điều gì đó đang lớn dần… Cho đến một ngày cuối năm, khi anh đang đưa cô về sau buổi tất niên, An buộc miệng lỡ nói rằng: “Phải như anh là bạn trai em thì tốt quá…” Có lẽ vì lỡ quá đà uống hơi nhiều nên An không còn đủ lý trí để kiếm soát hành động của mình nữa. Nhưng ngay thời điểm lỡ nói ra điều ấy, An như một người đã đạt đến trạng thái cao nhất của sự tỉnh táo… Từ đó, phần còn lại của quảng đường về nhà An yên lặng hẳn, chỉ còn tiếng xe cộ tấp nập ngược xuôi vẫn không hừng hối hả. An cứ ngỡ, câu nói lỡ lời sẽ sớm đi vào miền quên lãng trong ký ức của cả hai nhưng rồi…

– Cảm ơn anh nhé, anh Phong về cẩn thận…

– À, An… ờm… anh… ờ… làm bạn gái anh nhé!

An mở mắt tròn xoe, không tin được vào nhừng gì mà tai mình vừa nghe…

– Anh muốn cho mình một cơ hội … để quên Ngân…

An thoáng thấy trong mắt anh vừa gợn lên một ánh nỗi buồn. Cô vẫn im lặng, anh nói tiếp:

– Anh biết như vậy có không công bằng với em, nhưng mà… anh… anh cũng không biết làm sao để mới có thể hoàn toàn quên đi Ngân…

An lại bắt gặp nét mặt như đang hối lỗi cùng chút ngượng ngùng của anh…

– Em biết mà. Anh về sớm đi, gần 11h đêm rồi còn đâu. Lát về nhắn tin cho em nha, bạn trai của em.

An cố nói thật chậm bốn chữ cuối cùng để anh có thể nghe thật rõ. Anh cười, bao lần đều vậy, cái tính hài hước của An luôn khiến lòng anh thấy yên bình…

Từ đó, họ quen nhau, chỉ đơn giản như thế. Trong 2 năm đó, họ cùng trải qua những quảng thời gian mà bất kỳ cặp đôi nào cũng có. Lúc thì lê la cà phê quán cóc, lúc công viên, rạp phim, thi thoảng thì lén nắm tay nhau trong thư viện. Đến khi anh ra trường và bắt đầu có công việc, những buổi hẹn hò cũng thưa dần, nhưng mỗi lần gặp nhau lại dài hơn, có khi dành cả cuối tuần dành cho nhau để đi lòng vòng mấy khu du lịch gần thành phố, hay chỉ đơn giản là bình yên bên cạnh nhau cả buổi ở Nhã Nam… Chưa hề có cuộc cãi vã hay giận dỗi nào, những kỹ niệm ấy thật êm đềm biết mấy, cho đến khi chị ấy trở về…

An còn nhớ đó là một buổi chiều bình thường, anh hẹn cô ở bờ sông Sài Gòn như bao lần hò hẹn. Thông thường, anh thường ghé sang nhà trọ để đón cô nhưng cũng có thi thoảng cô tự đến. Hôm nay là một trong những lần tự đến đó, An đến sớm hơn giờ hẹn đến gần 1 giờ đồng hồ, hình như lâu rồi cô cũng không có khoảng lặng dành riêng cho mình. Ngồi một mình, cô thầm nghĩ vu vơ, cũng đã hơn hai tháng không gặp nhau, chỉ đôi lần trò chuyện hỏi thăm mấy câu trên facebook, anh bảo anh bận vì công ty đang chạy một dự án quan trọng nên cũng đành chịu, anh vừa đi làm không lâu mà nhân viên mới thì phải cố gắng nhiều hơn một chút. An vẫn giữ suy nghĩ đó để làm dịu lòng mình mỗi đêm nhớ anh…

Anh đến… Trông anh gầy đi nhiều, vậy mà vẫn còn vẻ phong độ lắm. Bao lần thấy anh mặc suit rồi vậy mà An vẫn thấy xao xuyến khi nhìn anh thế này. Cuộc trò chuyện bắt đầu, một cách bình thường, nhưng An cảm thấy có chút gì đó gượng gạo gò bó, chắc vì lâu quá không gặp riêng nhau và phần bờ sông chiều thứ 4 cũng vắng người… Bất chợt anh nói:

– Ngân về rồi…

Tâm trí An như ngừng hoạt động trong tầm mấy giây gì đó, cô cố giữ cho nét mặt mình không thay đổi, cố nén một nỗi tò mò: Chị ấy về khi nào? Có phải vì chị ấy nên anh mới “bận” đến thế? Và quan trọng hơn…Anh còn yêu chị ấy không? Thế rồi cô quyết định, để hết tất cả chúng sang một bên, chuyện 3 người, hiện tại anh đang khó xử nhất…

– À, mới đó mà 2 năm rồi, cũng nhanh ghê…

– An à, anh nghĩ là… anh… anh… vẫn còn…

– Mình chia tay đi anh…

Cô cắt lời, dùng đôi mắt ráo hoảng đối diện với ánh nhìn đầy hối lỗi của anh, mấy lời khó nói này An biết người sống tình cảm như anh khó lòng nào mà nói ra được, thôi hãy để cô là người chủ động nói lời kết thúc…

– An…

– Em cũng nghĩ là nên như thế, em với anh có nhiều điểm khác nhau quá…

Nói xong cô nở một nụ cười tươi, như bao lần. Anh né tránh ánh mắt của cô, cúi mặt nhìn xuống lòng sông.

– Anh xin lỗi…

– Lỗi gì ở đây, anh nghĩ nhiều quá, không hợp thì chia tay thôi…

Cô và anh cùng im lặng, đêm bắt đầu phả từng hơi thật lạnh, Anh cũng cảm thấy lạnh, lạnh vì thời tiết hay lạnh vì điều gì thì chỉ mình cô hiểu…

– Em thấy lạnh rồi, em về đây, báo cáo thực tập đang chờ em về hành…

Phong nhìn cô, định nói thêm điều gì đó mà lại thôi, anh nắm lấy tay cô thật chặt, kéo cô vào lòng, ôm cô trong vòng tay anh. An thấy ấm áp hẳn, tuy rằng không muốn thừa nhận, nhưng cô biết chuyện chia tay là sớm muộn, suốt hai năm, anh chưa từng ôm cô thế này, chưa từng hôn cô một lần dù bao lần cô chủ động, dù chỉ là nụ hôn trên trán cũng không… Anh thì thầm trên mái tóc mềm của cô:

– Cám ơn em, An…

Lòng An như muốn thét lên xin anh đừng gọi tên cô như thế, cô sẽ ích kỷ mà giữ anh lại mặc cho con tim anh có muốn trốn đi như thế nào… An cũng không biết cô đã lấy đâu ra bao nhiêu dũng khí để giữ được sự bình tĩnh này nữa. Yêu nhau đơn giản, và chia tay cũng thế… Đêm đó về đến nhà mà cô cứ ngỡ như vẫn còn ở bờ sông ấy, làm gì cũng thấy hình ảnh anh trước mắt mình. Mở sách thì lại nhớ đến hôm nào cũng anh đọc sách ở Nhã Nam, mở lap lên viết báo cáo thì lại nghĩ về mấy lúc anh bên cạnh hướng dẫn cô cách cài đặt phần mềm… An cố trốn chạy khỏi nỗi nhớ anh, cô tiếc nuối, cô vẫn chưa kịp nói với anh rằng cô yêu anh nhiều lắm…

Ra trường, cô có việc làm đầu tiên ở một startup, cô cứ nghĩ thời gian sẽ giúp được cô quên anh, thế nhưng sự đời vẫn cứ thích trên ngươi, startup mà cô đang tham gia là một dự án được công ty anh hỗ trợ, và anh được giao nhiệm vụ theo sát bước phát triển của dự án này. Tuy không hẳn ngày nào cũng gặp, mà đến 3 trong tổng số 5 ngày đi làm thì thật sự là quá nhiều… Đôi lúc, khi thuận tiện, anh vẫn hỏi cô về những chuyện bên ngoài công việc, cô vẫn tươi cười trả lời anh mọi thứ vẫn ổn. An trong anh luôn là cô gái lạc quan và cô không muốn phá vỡ hình ảnh đó.

4 năm lặng lẽ trôi, anh và chị ấy cuối cùng cũng tổ chức đám cưới, thêm một dấu chấm đẹp cho câu chuyện tình của họ. An cũng tự hỏi mình đến bao giờ mới chịu buông đây, nhưng câu trả lời thì không bao giờ có…

2. Quên và bắt đầu

– Con kia, mày ngủ trong đó hả?

An giật mình nhận ra bản thân lại vừa bị ký ức đắm chìm thế nào. Khi cô bước ra ngoài, Linh đã chuẩn bị xong, tuy chỉ là nhân viên văn phòng bình thường, Linh lại sỡ hữu một vẻ đẹp mà cô gái nào cũng mong muốn, mặt trái xoan hài hoà, vóc người cao ráo mảnh khảnh, ba vòng rõ ràng như tạc. Hôm nay cô mặc một chiếc đầm ôm mà đỏ đen quyến rũ, chắc cô nàng định chặt chém hết dàn phụ dâu đây mà.

– Ê, đẹp vậy mày.

– Bớt nói thừa, chế có khi nào không đẹp. Sấy tóc rồi qua đây cho tao.

An “dạ” nghe chiều có vẻ vâng lời lắm. Tính của Linh là thế, dù dôi lúc có hơi đỏng đảnh, đại tiểu thư nhưng là một đứa hiểu chuyện và tâm lý. Chả bao sao không làm trái tim của Huy, bạn học, ông chủ nhỏ đang chăm chí nối nghiệp gia đình, gục ngã cũng mấy năm nay mà chưa có lối thoát. Thật là, có mấy đứa vừa đẹp vừa giỏi lại có người yêu chung tình đến thế, đúng là số phận nghiệt ngã mà.

– Mày định cho tao mặc gì thế!

– Xoa-rê…

– Giỡn lố quá mày…

– Ờ tao cũng định vậy thiệt, tao thấy mày cũng được, mỗi tội lùn thôi…

– Ờ, tao cũng thấy tội tao lắm.

– Hời ơi, bớt à. Xong chưa, qua đây.

Nói rồi, An ngoan ngoãn ngồi yên để Linh trang điểm. Linh tuyệt đối không bao giờ để An nhìn gương, vì cô muốn tai mình được nghỉ ngơi. Mấy lần trước, lần nào An cũng cứ inh ỏi: Ê, son màu này đỏ quá, có chói không? Mắt màu xám nhìn có đậm hông mày?… riết rồi trang điểm theo ý cô nàng lần nào cũng như chỉ che khuyết điểm, dặm tí son và kẻ lại chân mày, từ tiệc đêm đến tiệc ngày, khi nào cũng thế. Thế nên Linh quyết tâm, mặc cho cô gào thét thế nào cũng không để An nhìn gương. Mấy lúc đó, Linh chỉ nói: “Mày phải tin ở tao, bớt nói cho tao tập trung, xấu mày chịu à.” An đành ngoan ngoãn ngồi yên, lâu lâu kiếm chuyện tầm phào để tám vì cô nàng này rất sợ sự im lặng. Trang điểm xong đến làm tóc, Linh mang cả bộ đồ nghề sang, từ máy uốn đến kẹp tâm vì An… cũng không biết nói sao với nàng này. Xong tất cả, Linh mang gương đến trước mặt cô nàng:

– Tao đẹp quá mày.

– Nhờ ai mới vậy hả, mày thấy mày bớt ý kiến là đẹp hông?

An không phải không có ngoại hình, chỉ là do thường ngày ít chăm chút, nay có thêm phấn son thì muốn nói không đẹp cũng khó. Linh ném sang cho An cái túi, bên trong là một chiếc đầm màu xanh coban, đơn giản nhưng không kém phần quyến rũ với form dáng hở một bên vai và đuôi cá dài vừa phải.

– Tao phải mặc cái này thiệt hả?

– Ừ.

Lời nói chắc nịch của Linh như thánh chỉ, An buộc phải nghe theo, vì bản thân cô cũng không muốn phụ lòng tốt của cô bạn.

Tấm hình cưới đặt ngay lối và nhà hàng, nhìn anh cười thật hạnh phúc khiến bản thân An cũng thấy chút vui ở trong lòng. Nhập tiệc, cô dâu rạng rỡ trong chiếc áo cưới trắng tinh khôi, bẽn lẽn cười duyên bên cạnh chú rể. An ngồi cùng với Linh, Huy và mấy người nữa, đều là thành viên của câu lạc bộ, lâu rồi không gặp nên mọi người không ngớt chuyện để nói nhau nghe. Chủ đề nhắc đến nhiều nhất là chuyện hôn nhân gia đình, An thường xuyên được gọi tên vì được xem là thành phần độc thân bền vững. Câu dâu và chú rể lần lượt đi đến từng bàn để chụp hình. Cô dâu thật đẹp, thật xứng với anh. Lát sau, anh trở lại bàn tiệc một mình, cô dâu chắc cũng đang ở bàn bạn bè ở cách đó không xa. Ngay vừa lúc ai đó vừa hỏi An: “Chừng nào mày chịu lấy chồng?”, An chưa kịp trả lời thì anh nói thêm vào: “Định dành cả thanh xuân để ế sao cô?”. Mọi người cười lên vì câu nói đùa của anh, anh có biết gần hết thanh xuân của An đã dành cho anh rồi không… An tiếp câu chuyện vui bằng kiểu nói sặc mùi “An”:

– Bình tĩnh, An còn nhỏ dại, An vẫn chưa muốn lấy chồng…

Sau câu đùa, mọi người cùng nâng ly chúc mừng chú rể…

Tiệc tàn… Sẵn dịp lâu này ngặp nhau, mọi người kéo đi tiếp tăng 2 ở cà phê, nói đủ chuyện, đến khi khoẻ hơn thì cũng đã chiều, lại tiếp thêm một tăng đi ăn rồi cả bọn kéo vào bar quẩy đến 11h đêm.

***

Về đến nhà cũng là gần 12h tối, An mệt mỏi tắm rửa rồi cuộn mình trong chiếc chăn ấm. Chợp mắt được tầm 1 tiếng, An tỉnh giấc, chắc vì hôm nay uống nhiều lại chơi vui quá nên cũng khó ngủ thẳng giấc. Cô lại mò lên game. Một thú vui không mấy gì bổ ích, nhưng lại là thứ giúp cô nhanh chóng lấy lại trạng thái cân bằng. Ừ, Thiên Bình sợ nhất là cán cân bị lệch. Dạo này cô đang chơi Mobile Legends: Bang Bang, một game thuộc thể loại MOBA. An thích chơi game này vì sẽ chơi chung với nhiều người chơi trên toàn thế giới, có “kích thích” hơn. Khuya thế này chắc ít gặp Việt Nam, và thật sự là vậy, quốc kỳ của 10 người chơi đều hoàn toàn khác nhau. Cũng có một số ít người không thích để cờ Việt Nam, vì đôi khi gặp người Việt, chơi không tốt mà lại buông lời không hay. Nói gì thì game cũng là của bọn bẻ mạnh miệng phát ngôn còn số già cả mà vẫn ham chơi như An thì cũng ít. Cũng như mọi lần, nếu được, An vẫn chọn tướng quen để chơi ở chế độ đấu hạng, thường là Xạ Thủ Irithel hay Sát Thủ Lancelot. Chơi game thế này nhiều khi cũng có thêm bạn, lập thành Tổ Đội, cuối tuần lại rủ nhau lên đánh cũng vui. Hôm nay cũng vậy, chơi được 3 trận thì có người vào nói chuyện, là một người Việt mà hiện đang ở Mỹ, người đó bảo hiện 26 tuổi. An ít khi nói nhiều với người lạ, vậy mà chắc do hôm nay tâm trạng có vấn đề nên cô nói nhiều hơn hẳn, chủ động hỏi người ta rồi còn cho luôn cả facebook để tiện liên lạc. Mặc dù tính tình cởi mở nhưng An tự ý thức hình như lần này đi hơi xa, kết bạn trên facebook luôn là đúng là An hơi “bất cẩn”, ngộ nhỡ người ta là thành phần bất hảo thì sao? Nhưng mà nhờ đó, An cũng biết được người đó là nam, nôm cũng chững chạc chứ, chắc không phải là play boy. Nghĩ cũng lạ, vô tình quen biết mà chẳng hiểu sao An cảm thấy dễ nói chuyện với người này, nói nhiều nữa là đằng khác.

– Bên Việt Nam cũng chắc gần sáng rồi, sao chưa ngủ?

– Ngủ rồi, chưa ngủ lại được.

Dù biết là lớn tuổi hơn nhưng có biết người ta là ai đâu nên xưng hô anh em cũng khó. Người kia cũng không thấy khó chịu… Không nhắc thì thôi, vừa nhắc thì cơn buồn ngủ ập đến. An tạm biệt người bạn mới quen qua mạng rồi ngủ.

Cứ như vậy, cuối tuần người đó vẫn hay chơi game cùng An, vừa chơi vừa gọi để nói chuyện. Do trái múi giờ nên cũng có nhiều chuyện vui. Lúc thì An ngủ sớm để sáng dậy sớm, còn người kia, nhiều khi nói chuyện vui nên thức cả đêm đến giờ đi làm vào hôm sau vì có ngủ cũng khó mà dậy đúng giờ. Nghe qua điện thoại, giọng người kia có vẻ ấm, cũng là một người vui tính, không nói nhiều nhưng nói câu nào là khiến An ôm bụng cười câu đó. Dần dần, mấy khi rãnh rỗi, An hay nhắn tin với người đó, không hẳn là nói chuyện game mà về nhiều thứ khác, chuyện đi làm, chuyện cuộc sống… Cũng lâu rồi, An không nói với ai nhiều như thế…

An tự cho mình thật mạnh mẽ, sau ngần ấy năm đơn phương anh, giờ anh đã có vợ, gặp mặt anh thường xuyên mà chịu đựng được sự đau đớn đang nhói lên trong tim. Chắc là nhờ có người đó, anh ta hay nhắn cho An mấy tin nhắn vu vơ, lúc là câu chào buổi sáng, lúc là tách và phê người đó đang cầm, lúc lại là cảnh New York về đêm tráng lệ. Tất cả những gì An biết về người đó chỉ là vài thông tin cơ bản, vậy mà sao người đó lại có thể khiến An cảm thấy yên lòng biết mấy…

Nghĩ thì yêu đơn phương thật an toàn mà cũng thật tàn nhẫn. Tự cho mình cái quyền lo lắng quan tâm đến người ta, được quyền để ý đến cuộc sống của người ta, nhưng cũng đồng thời tự tước đi cái quyền được yêu của bản thân mình. Ai có lỡ yêu đơn phương thì mới hiểu được cái tận cùng của cô đơn, dù bên cạnh có bao người cũng không bao giờ thoát được cảm giác một mình đó… Và An, một kiểu cứng đầu thì nỗi đau đó càng tệ hại hơn…

Thoáng đó mà đã gần 3 tháng kể từ ngày đám cưới của anh. Cuối tuần này thành viên của câu lạc bộ năm nào có buổi họp mặt, Huy và Linh sẽ tổ chức đám cưới vào tháng tới, gặp nhau sẵn tiện thông báo tin mừng, vì vậy, không thể nào mà chối từ được. Lần họp mặt này, anh đi cùng chị ấy, bên cạnh chị ấy anh thật hạnh phúc, An cũng thấy được nhiều vẻ mặt khác của anh, những vẻ mặt chỉ thuộc về chị ấy. An tưởng như ai đó đang xát từng nắm muối mặn chát vào tim mình… An rời tiệc sớm, lấy lý do sức khoẻ… Nhưng nghĩ sao cũng không muốn về nhà, lần đầu tiên trong cuộc đời, cô gái 25 tuổi độc thân đến bar uống rượu một mình… An chưa từng để mình say, nhưng hôm nay cô muốn say, để thử xem say rồi có thật sự sẽ quên hết phiền muộn như người ta vẫn nói…

Bỗng dưng có tiếng điện thoại, “Thien Phuc is calling…”, An tắt máy… Người đó gọi lại, An lại tắt máy. Lúc này, An không muốn trò chuyện cùng ai cả. Chỉ muốn tự bản thân gặm nhắm nỗi cô đơn. Người đó nhắn tin, An không trả lời… Được một chốc, người đó lại gọi, An nghe máy:

– Bận gì à?

– Không.

– Đang ở bar đúng không?

– Ừm.

– Về nhà đi.

– Chưa muốn về.

– Nan nỉ đấy.

– Hời ơi, còn cái thể loại nan nỉ nữa hả.

– Ừa, về nhà đi.

– Đợi xíu.

Giọng của người đó xìu lại, nghe mà khó từ chối được. Về đến nhà, An nằm ngay xuống giường, rượu làm An cảm thấy hơi đau đầu. Cô gọi lại cho người đó, rất nhanh, người đó bắt máy:

– Về rồi à?

– Ừm.

– Lên game đi.

– Đau đầu, không muốn chơi.

– Ừa, vậy nói chuyện thôi.

– Chuyện gì?

– Chuyện buồn…

– À… ừ…

An ậm ừ, nửa muốn nó, nửa lại không. Tự khép kín lòng mình lâu quá nên khiến An cũng cảm thấy không thoải mái khi ai đó hỏi chuyện. Có những mối quan hệ thường dễ bắt đầu từ những câu chuyện buồn thế này, trong khi An vẫn chưa thật sự cảm thấy sẵn sàng cho bất cứ điều gì. Nhưng mà chắc nói điều này với người lạ sẽ không sao, dù gì người đó cũng ở xa nơi đây lắm. Thế là An bắt đầu kể…

– Một người, yêu đơn phương một người, suốt 6 năm. Cũng có thời gian là người yêu của nhau, nhưng rồi lại chia tay. Giờ người kia đã có gia đình…

An dừng lại vì nghe có âm thanh khác chen vào giữa cuộc nói chuyện, tiếng đàn piano, là giai điệu của A lover’s Concerto… An nói tiếp…

– Người kia trông có vẻ hạnh phúc lắm, cũng yêu nhau gần 10 năm mới cưới còn gì. Vậy mà có người vẫn không chịu từ bỏ. Nhiều khi ích kỷ còn mong đến ngày hai người đó có chuyện để mình có cơ hội…

– Ừa, ích kỷ thật…

– Ừm, cũng chẳng biết làm sao, mỗi lần nhớ, lại chỉ tự tìm đường trốn, nên 6 năm rồi mà vẫn vậy… Có thuốc gì đó uống vào mà quên bớt ký ức thì cũng tìm mà uống…

Tiếng đàn vẫn đều đều và nước mắt cũng từ từ lăn xuống đến cằm. Những ký ức bên anh lại tràn về, đong đầy trong nỗi nhớ thương, lần đầu gặp gỡ, những buổi hẹn, cái ôm ấm chặt của anh lúc chia tay, nụ cười của anh ngày đám cưới, nét mặt hạnh phúc khi bên cạnh vợ… An nghiêng người, ôm lấy con gấu to, quà sinh nhật mà anh tặng… Cô vẫn còn yêu anh nhiều lắm…

Đầu dây bên kia vẫn im lặng, ngón tay của của người đó vẫn gõ đều trên những phím đàn, anh ta hiểu lúc này cô cần nhất là khoảng không dành cho mình. Cô hay cười, hay nói, mục đính chính là để cố trốn chạy khỏi nỗi buồn, nhưng rồi không ai có thể chạy mãi, đến lúc đã mệt buộc phải dừng lại thì cũng là khi nỗi buồn đó có cơ hội xé nát tâm tư của cô…

An ngủ quên trong tiếng đàn của người lạ… Một giấc ngủ yên bình…

3. Gặp và quên

Từ lần đó, họ nói chuyện với nhau thân thiết hơn hẳn. Dần dần, có người gọi “anh” thì cũng có người gọi “em”. Lúc chơi game cũng vậy, mỗi khi chơi chung, An chơi Lancelot, người đó chơi Oddette, là một cặp vợ chồng trong cốt truyện của game. Mỗi lần lang thang đâu đó, An cũng chụp lại và gửi cho người đó hình ảnh của góc cà phê quen, con đường sách quen thuộc, bờ sông đầy ký ức… Người đó cũng hay gửi cho An mấy tấm ảnh chụp góc quảng trường nhộn nhịp, khi là bàn làm việc đầy nắng với tách cà phê nóng, cây dương cầm nằm lọt giữa phòng đọc… Có những đêm cuối tuần không chơi game, người đó cũng gọi cho An, dạo cô nghe mấy khúc nhạc trong khi cô đọc sách… Nhờ có người đó mà An dần vượt qua những ngày tháng thất tình…

Đến ngày lễ, tết, người đó gửi cho cô mấy món quà, khi là sách, khi là hoa. Sau bao năm, An cảm nhận mình được sự quan tâm từ người khác, cảm giác thật khác lạ. An lại vu vơ nghĩ, có khi nào là…

Thời gian cứ thế trôi đi, 6 tháng, 1 năm, 2 năm… 2 năm kể từ ngày đầu tiên biết Thiên Phúc. Cuộc sống của An cũng dần thay đổi, cô thật sự đã có thể quên đi tình cảm 6 năm của mình. Có thể nói tất cả là nhờ có Thiên Phúc, anh âm thầm bên cạnh cô, để cô cảm nhận cảm giác được quan tâm là như thế nào. 2 năm đó, chỉ biết mặt nhau qua hình đại diện facebook, hiểu nhau qua mấy lần gọi điện thâu đêm. An chưa từng nghĩ đến một ngày có thể gặp nhau, anh có công việc, có gia đình không phải nói muốn về là về được. Cô cũng vậy, có muốn sang đó thì cũng chẳng biết làm sao, cọc đi tìm trâu à… Rồi lỡ khi gặp nhau, người đó không như những gì mình nghĩ, thì tình cảm hiện tại liệu có còn giữ được. Và người ta có thật sự muốn gặp mình chăng? …Nhưng chuyện gì đến cũng sẽ đến…

– An, ngày kia anh về Việt Nam, mình gặp nhau nhé.

– Anh về có việc à?

– Ừm, anh đi công tác, anh chỉ ở Việt Nam được tầm 4 tiếng, sau đó anh phải sang Singapore rồi về lại.

– À..

– Gặp nhau em nhé…

– Em nghĩ là không cần đâu anh, lịch trình anh bận thế, nên dành thời gian nghỉ ngơi…

Bên kia im lặng được một lúc, cả anh và cô đang tập trung vào màn giao tranh ở trong game… Lát sau anh nói tiếp…

– Ừ, anh hiểu…

An nghe được có gì đó tiếc nuối trong giọng nói của anh… Cô vẫn lo ngại việc gặp mặt có thật sự là tốt, gặp mặt nhau rồi lỡ giống như có cớ để cho tình cảm này chính thức này nở… Nhưng cô đã quá sợ hãi việc tình yêu bị bỏ rơi, biết đâu chỉ có mình cô có những cảm xúc này. Dù chưa biết là thế nào, An quyết định không để bất cứ cơ hội nào có thể xảy đến, cô sợ bị tổn thương…

Ngày anh về cũng đến, hôm đó An bận rộn với chuyện họp hành ở công ty, đến mức quên cả thời gian, lúc mở điện thoại lên thì mới nhận ra điện thoại đã tắt nguồn từ lâu, thì ra ổ cắm bị lỏng. Chắc cũng là do ý trời. Ngay khi điện thoại vừa đầy pin để tự bật nguồn, An vớ ngay lấy nó, không có một tin nhắn, một cuộc gọi, cô cảm thấy nhẹ lòng, như thế lại tốt… Gần 7h tối, An vẫn ở văn phòng xử lý nốt tài liệu ngày mai lại có cuộc họp, công ty sắp tung ra sản phẩm mới nên mọi thứ phải làm càng nhanh càng tốt. 9h, cô mệt mỏi ra về. Sảnh toà nhà vắng người, chỉ còn chú anh bảo vệ là đang ngồi dán mắt vào màn hình điện thoại. Khi cô vừa bước ra đến cửa thì va chạm nhẹ với một người, trông người đó có vẻ gấp, tay kéo vali trong khi miệng vẫn luôn chuyện trên điện thoại… Người đó xoay sang nói nhanh một câu “Sorry” rồi lại tiếp tục bước đi, An cũng chưa kịp nhìn mặt mũi anh ta thế nào và cô chắc rằng, người đó cũng thế. Nghe giọng có vẻ quen, An thoáng nghĩ có thể nào là… nhưng làm gì có chuyện trùng hợp đến như vậy…

Về đến nhà, An lập tức lăn ra ngủ, vẫn không có tin nhắn hay cuộc gọi, cứ thế cô ngủ đến sáng. Hai ba ngày sau vẫn không có tin nhắn nào, cũng không thấy Thiên Phúc online trên game, cô đoán rằng, chắc anh bận lắm. Mấy ngày rồi không nói chuyện với anh, An lại lục tin nhắn, hình cũ ra đọc, rồi cười thầm, anh chàng sắp 30 này cũng có nhiều điểm đáng yêu thật. Đang miên man nghĩ về anh thì anh gọi đến:

– Em có ở căn hộ không An?

– À, có… – An nhanh nhảu đáp…

– May quá, anh đang ở gần đấy, gặp em ở Highlands được không?

– À…em… – An thoáng muốn từ chối, nhưng trốn chạy thì đến bao giờ… – Anh đợi em một lát…

Tầm 10 phút sau, An đã chuẩn bị xong, cô chỉ mặc vội chiếc đầm đơn giản, dặm thêm son cho đỡ nhợt nhạt. Cô thật sự cảm thấy hồi hợp cho lần đầu gặp gỡ này. Sau khi gọi nước, cô gọi cho anh…

– Anh ở đây…

Thiên Phúc ngồi cách quầy không xa, anh chọn ngồi ở ngoài trời, có hướng nhìn thấy được đường phố… Tim An đập liên hồi, mỗi bước chân trở nên nặng trĩu. Anh trông không giống hình cho lắm, nhìn nhợt nhạt và trải đời hơn, đôi mắt nâu như muốn cuốn lấy mọi ánh nhìn…

– Em khác nhiều so với những gì anh nghĩ.

– Thế à? Anh cũng vậy.

– Khác tốt hay khác xấu?

– Ờ, chắc là tốt… Em cứ nghĩ là anh đã về rồi.

– Công việc suôn sẻ nên anh có thời gian, đủ trở lại để gặp em.

– À, gặp em có làm gì đâu…

– Có chứ, chẳng nhẽ cả đời không gặp nhau được một lần…

– … Không phải không gặp, mà khi nào đó thuận tiện vẫn gặp được mà.

– Ừ, lần này thì có hơi bất tiện thật.

Cuộc nói chuyện tiếp tục xoay quanh việc công tác của anh ở Việt Nam. Nói được mấy câu, anh ho mấy tiếng. An cảm nhận như có chút gì đó không ổn. Không nghĩ nhiều, cô vươn người tới chạm tay vào trán anh…

– Anh sốt rồi…

– À, có vẻ vậy.

– Mấy giờ anh bay.

– Chắc còn tầm 3 tiếng nữa.

– Lên căn hộ của em nghỉ một lát, được không?

– Em… em can đảm đấy.

– Đi, sắc mặt anh tệ lắm rồi.

An biết mình đang làm gì, An biết có hơi liều lĩnh và khá ngượng khi chủ động mời một người con trai đến nhà. Nhưng cô cũng không thể để anh thế này… Kể ra cũng không phải là lần đầu cô nhanh miệng đến thế.

Anh theo cô lên căn hộ… Vừa lên đến, cô “yêu cầu” anh lên giường để nghỉ ngơi. Nói thế nào thì cô cũng không đành lòng để người đang bệnh nằm ở sô-pha được. Anh có chút ngạc nhiên nhưng rồi sự mệt mỏi tấn công lấy ý thức, may mà An kịp đỡ anh đến giường…

– Anh ăn gì chưa?

– Chưa…

Nói rồi An loay hoay xuống bếp nấu chút cháo, may mà ở nhà vẫn còn đủ nguyên liệu. Còn Thiên Phúc, nghe thấy tiếng lục đục trong bếp, tự nhiên anh thấy lòng mình ấm lại. Nếu đây là giấc mơ, anh tình nguyện ngủ cả đời…

Khi nấu xong, An vừa định gọi anh xuống ăn một chút thì thấy anh đã ngủ say. Chắc là anh mệt lắm. Nhìn lại đồng hồ thấy còn khoảng 2 tiếng nữa đến giờ anh bay mà tình hình như thế này không thể nào để anh đi như vậy được. An lên mạng, đặt lại một vé máy bay cho anh. May mà mọi giấy tờ cần thiết anh đều để sẵn ở túi đeo bên ngoài. Vừa hay hôm sau có chuyến bay, hy vọng sẽ không ảnh hưởng đến công việc của anh. Tiếng gõ bàn phím làm anh thức giấc. Anh chậm rãi bước xuống giường đến chỗ An ngồi…

– Em đi Mỹ à.

– Không, em đặt vé cho anh. Giờ này đi cũng không còn kịp nữa rồi.

Theo thói quen, Thiên Phúc giơ tay nhìn đồng hồ, đúng là vậy thật, giờ không thể nào mà đi kịp…

– Chuyến bay sớm nhất vào 11h ngày mai, ổn chứ anh?

– Ừa, nhờ em nhé.

An nhanh chóng kiểm tra lại mọi thông tin lần nữa và xác nhận đặt vé. Xong xuôi mọi chuyện, cô bảo anh ngồi xuống sô pha và đi vào bếp hâm nóng lại cháo…

– Món cháo ngon thứ nhì anh được ăn.

– Thế à.

– Em không tò mò sao?

– Không. Nhìn cũng đủ biết.

An hất mắt nhẹ về phía bàn tay trái của anh, trên ngón áp út có một chiếc nhẫn… Ánh mắt anh cũng hướng xuống, thoáng có chút buồn…

– À, vậy… tối nay… anh ở lại đây? – Mặt anh đầy biểu cảm…

– À… ờ… đành thế…

Đẻ một người bệnh ở khách sạn một mình, An không làm được. Khi anh ăn xong, cô đưa thuốc cho anh uống, dọn dẹp sơ thì cũng đá khuya.

– Anh ngủ trên sô pha, hử?

– À… thôi, giường em rộng mà, anh cứ ngủ trên giường…

– Em can đảm thật.

Cô cười trừ, với những gì cô biết về anh, cô không tin anh sẽ làm gì đó phản bội lại chiếc nhẫn. Anh và cô chia đôi chiếc giường. Vừa chơi game, vừa trò chuyện…

– Vợ anh mất 5 năm trước… trong một tai nạn xe hơi…

– Anh còn yêu chị ấy…

– Ừm… có lẽ…

Nói rồi hai người lại im lặng tập trung vào game. Một lát sau, anh chìm vào giấc ngủ. Nằm bên cạnh anh, An cảm thấy anh thật gần mà cũng thật xa. Cô giơ tay định chạm vào khuôn mặt anh tuấn kia nhưng rồi lại thôi. May mà hôm nay gặp được anh, may mà biết được câu chuyện buồn của anh, và may nhất là kịp thời dập tắt đi ngọn lửa tình chưa kịp nhen nhóm… Cô đã để lỡ 6 năm để đơn phương một người, như vậy đã quá nhiều rồi… Nhưng có lẽ đã không còn kịp nữa… An đau đớn nhận ra cô yêu anh, chính sự quan tâm của anh đã kéo An ra khỏi tháng ngày tự vùi mình trong cái tan vỡ của tình đơn phương, việc nhìn thấy chiếc nhẫn trên tay anh như khắc vào tim cô một nỗi đau sâu sắc và hơn thế, câu trả lời của anh là “có lẽ…” Thôi thì số phận để cô được ở cạnh anh đêm nay là đủ lắm rồi…

Thiên Phúc ngủ được chốc lát rồi thức giấc, anh vẫn thường mất giấc khi ngủ ở chỗ lạ. Nhìn sang bên cạnh, An đang chìm sâu trong giấc ngủ, đôi lúc cô cau mày chắc là mơ thấy gì đó. Cô gái nhỏ nhắn luôn khiến anh cười bởi cái nết có đôi phần trẻ con. Cô cố chấp trong chuyện tình cảm, cũng như anh vậy… Lâu lắm rồi, anh có cảm giác như lại về nhà, có tiếng người dưới bếp, có ai đó bên cạnh khi đêm về… Anh cũng từng nghĩ, đã đến lúc anh nên cho bản thân cơ hội nhưng những cơn ác mộng về ngày hôm đó, ngày mà vợ anh ra đi vẫn níu giữ anh sống mãi trong quá khứ… Anh nhìn cô, nhớ đến mấy mặt cô đầy vẻ lo lắng khi phát hiện anh đang sốt, nụ cười dịu hiền mang cháo cho anh… “Đáng yêu thật…” Anh kéo tay cô, đặt trong tay mình. Bàn tay thật nhỏ nhắn và ấm áp…

Sáng thức giấc, cô thấy tay mình đang ở trong tay anh, có chút gì hạnh phúc len lỏi trong tim An. Sờ trán thấy anh cũng đã hạ sốt, như vậy cô có thể yên tâm để anh đi… Cô ngủ lại thêm một chút nữa. Đến cuối cùng, anh là người gọi cô dậy, thấy tay mình không còn ở trong tay anh, cô thoáng thất vọng. Sau khi ăn sáng, chuẩn bị xong mọi thứ, cô tiễn anh ra sân bay, lời cuối cùng anh nói với cô là “Tạm biệt. Hẹn gặp lại em.” , còn lời cuối cùng cô với anh là “Vĩnh biệt”, dĩ nhiên anh không hề nghe được, anh chỉ nhìn thấy nụ cười của cô. Cô muốn rằng, đến cuối cùng, cô sẽ vẫn thật đẹp trong mắt anh…

An xoá tài khoản facebook, xoá game, cắt hết tất cả phương tiện liên lạc có thể. Cô trốn chạy anh, hay nói đúng hơn là trốn chạy tình cảm của chính mình. Cô không muốn bản thân mình phải đau buồn thêm giữ nữa, tốt nhất là không nên liên quan đến ai đó khi họ chưa thể rõ ràng trong tình cảm của mình. Thậm chí, cô đổi cả chỗ ở để tránh thư hay quà từ anh…

An nghĩ mình sẽ đủ mạnh mẽ để có thể quên anh, nhất định cô phải quên được anh… Tình yêu thật quá đáng, như đang trêu đùa với cô… Hết lần này đến lần khác, người mang đến cho cô những cảm xúc này thì lại không hướng về cô. Có đêm buồn, cô ôm gối, nhìn lại tay mình, bàn tay từng được giữ trong tay anh, tay anh lớn và ấm… Những lúc yếu lòng, cô thầm ước giá như có thể gặp anh, giá như thể chạm vào anh… lần nữa… Cô tạo một tài khoản facebook khác, lén vào tường của anh để xem. Anh không phải là người thường xuyên sử dụng facebook cho lắm. Công việc của anh có vẻ thuận lợi, hình như anh vừa được thăng chức, facebook đầy lời chúc từ đồng nghiệp, có cả anh đi biển cùng bạn bè. Cô cười thầm, như thế thật tốt, sự biến mất của cô không ảnh hưởng đến cuộc sống của anh. Tốt thật đấy…

4. Yêu

Thoáng đó mà đã một năm trôi qua, An không còn trẻ con như trước. Đã đến lúc cô phải chính chắn để đối diện mọi việc. Một năm không liên lạc, cô cũng không biết liệu tình cảm dành cho anh có với đi ít nhiều, hay là cô đã quá quen với việc chỉ cần dõi theo cuộc sống của anh thôi đã đủ. Linh chuẩn bị có đứa thứ hai, anh Phong sắp có con đầu lòng, bạn bè cũng gần như đã tìm được bến đỗ. Còn An, cuộc sống cô đơn này cũng không mấy khó chịu nên cứ đành như thế, vì đã quen rồi…

Ngày lễ, tết, người người ngoài đường, tay trong tay thân mật hay cùng về nhà ăn cơm, nghĩ thì có đôi chút tủi thật. Nhớ lại những ngày mưa, cô dầm ướt cả người để tối về lên cơn sốt, đến lấy viên thuốc uống cũng không đi nổi, An cứ vậy mà ngủ một giấc, sáng mai có tỉnh dậy hay không cứ để ý trời. Mấy lần mất điện giữa đêm, sợ bóng tối mà không ngủ được, cô đành thức thắp đèn cầy đọc sách đến sáng… Độc thân đành chịu… Bù lại, đổi được cái tự do, muốn ăn, muốn ngủ, muốn làm, muốn chơi khi nào cũng được, không phải bận tâm người khác lo lắng gì cho mình. Mọi thứ đều có cái giá của nó cả… An nghĩ, hay cả đời độc thân cũng được, yêu đương gì mỏi mệt quá, chắc là thần Cupid bỏ quên tên mình rồi… Cô cũng đã từng chịu yêu đấy chứ, yêu một lần là đến mấy năm, thanh xuân có được bao lần yêu trọn vẹn như vậy?

Năm nay 29 tết trùng vào ngày 14/2, vừa ngay ngày nghỉ đầu tiên, ban đầu, ba mẹ năm nay sẽ sang Úc đón tết cùng gia đình của anh hai. An không muốn đi, cô muốn dành thời gian này nghỉ ngơi cho thật sống, tìm lại cảm giác chỉ sống cho bản thân mình…

Sáng đó, cô đi chợ sớm, mua ít thức ăn để trong nhà, sẵn tiện mua thêm mấy nhành hoa cắm cho có không khí. Trang hoàng xong nhà cửa, sắp xếp lại đồ đạc, bỏ bớt một số đồ dùng đã cũ, ướp sẵn thịt, muối tí cải chua với kim chi… Trong một buổi sáng là xong công tác dọn nhà và chuẩn bị đón Tết. Mặc dù là người có vẻ hướng ngoại, nhưng thật ra, An không thường xuyên chủ động tụ tập bạn bè đi chơi. Mỗi năm thì chỉ có đến mồng 3 thì lớp 12 cũ đều hẹn nhau đi chúc tết thầy chủ nhiệm là cô mới chịu ra ngoài. Nhắc mới nhớ, An còn chưa kịp chuẩn bị quần áo mới. 29 Tết rồi, chắc không còn cửa hàng nào bày bán nữa. Hết cách, An gọi cho Linh:

– Alo…

– Đồ chứ gì, chiều qua nhà tao…

– Cám ơn bà chủ…

Linh mở shop quần áo cách đây cũng khá lâu, nhờ có mắt thẩm mỹ tốt, có gu thời trang riêng mà việc kinh doanh cũng thuận lợi lắm. Lúc nào bí bách chuyện áo quần, cứ nhờ Linh là ổn cả…

Đêm giao thừa, An vẫn ở lì trong nhà, gọi video cho ba mẹ xong cô ôm sách đọc. Ngày Tết cũng như là ngày thường thôi mà. Đang đắm chìm trong mạch suy nghĩ với quyển “Thanh xuân không hối tiếc”, An nghe có tiếng gõ cửa…

– Có việc gì không chú Bảo … – Vừa mở cửa, An như không thể cử động được, mắt vô thần nhìn vị khách mới đến…

– Cậu này bảo tìm cháu có việc, cháu biết cậu này chứ?

– Dạ… cám ơn chú, cám ơn chú An luôn ạ – Lúc này An mới nhận ra còn có sự hiện diện của cả chú An, họ đều là bảo vệ của khu chung cư.

Hai chú rời đi, loáng thoáng An nghe được từ cuộc trò chuyện của hai chú:

– Coi bộ đầu năm có tin vui…

Quay lại người khách đang đợi, An không biết nói gì, đến khi người đó mở lời trước:

– Anh vào được chứ…

– À … được… – An lúng túng đáp…

– Em vẫn can đảm như ngày nào…

An cười, không nói gì, cô né sang một bên để anh bước vào, khoá cửa cẩn thận rồi mới trở vào trong. Ngay vừa lúc cô xoay người lại, anh nhanh tay kéo lấy tay cô kéo vào lòng, trong tích tắc, cô ở gọn trong vòng tay anh ngoan ngoãn…

– Anh nhớ em…

An lặng người, trái tim khẽ nói đau một chút, tay cô vô thức vòng lên ôm ấy anh… thật chặt… Cũng phải rất lâu rồi mới ôm một ai đó. Anh đưa một tay lên, kéo sát cô tựa vào lồng ngực, tì cằm lên mái tóc mềm… An có thể nghe rõ từng tiếng tim anh đạp rất nhanh, rất rõ… là vì cô sao? Vòng tay cô lại càng giữ chặt anh hơn nữa… Lát sau, anh cũng chịu thả cô ra, tém gọn mấy lọn tóc loà xoà trước mặt, cô ngượng ngùng lãng tránh ánh mắt của anh…

– Em mềm thật…

An giật mình, nhận ra mình không mặt nội y, hai má cô nóng hừng hực, dùng sức đẩy anh ra để đi vào nhà… Anh cười vì cái tiếng “Hừ…” của An rồi cũng đi theo.

Thiên Phúc ngồi ở sô-pha theo “chỉ định” của An, còn cô thì đi vào trong mang cho anh cốc nước. Khi An vừa đặt cốc nước xuống bàn, anh lại ôm ngang eo cô kéo vào lòng mình…

– Đừng đi nữa, ngồi lại đi…

– Em không đi nữa, anh buông ra đi…

– Không buông… – Anh lại dùng cái giọng nhỏng nhẻo của năm nào… – Thiên An, anh yêu em…

Lúc này, An mới để ý, anh không còn đeo nhẫn nữa…

– Cái nhẫn…

– Ừm, anh tin rằng cô ấy không muốn anh tự trói buộc mình…- Ngừng một lát, anh nói tiếp – Em là định mệnh của anh, khoảng thời gian không có em, anh không muốn nhớ đến nữa…

– Em xin lỗi…

– Là lỗi do anh.

Anh tựa đầu lên vai cô, mùi hương bạc hà từ tóc anh toả ra ngào ngạt…

– Anh đã cố gắng tự lừa dối bản thân mình không yêu em, anh buộc mình phải có trách nhiệm với cô ấy… nhưng anh sai rồi… An à, ai cũng phải sống cho hiện tại cả, không ai sống mãi trong quá khứ được. Việc của chúng mình bây giờ là yêu nhau, còn hợp tan về sau hẵn tính…

An khóc, cô khóc trong niềm hạnh phúc, cuối cùng, thần tình yêu cũng đã nhớ đến tên cô. Anh lau đi những giọt nước mắt lăn dài trên má, xoay người cô lại để hôn lên trán, rồi anh bế cô lên… An giật mình mất thăng bằng, quàng lấy cổ anh:

– Anh … anh làm gì vậy.

– Đi ngủ…

Anh cười và tiến nhanh về phía phòng ngủ. Anh đặt cô xuống giường, cởi áo khoác gác tạm lên chiếc ghế cạnh bàn làm việc. Cô cũng nhanh nhảu quấn hết lấy chăn gối, che thân.

– Em bình tĩnh, chỉ ngủ thôi, đúng nghĩa đen…

– Đúng nghĩa đen gì chứ, nhìn anh gian lắm…

– Thế ai đã cho anh vào nhà, lại đây nào.

Thế là anh vươn tay, kéo mấy góc chăn kéo mạnh, sau một hồi dằn co, anh cũng đã khoá được cô ở trong vòng tay mình. An cũng nhận thấy, anh thật sự chỉ muốn ngủ nên cũng không kháng cự nữa…

– Anh không định hỏi em gì à? Kiểu như sao em lại mất tích ấy.

– Không, bây giờ em ở đây là đủ rồi.

– Khi nào anh về?

– Không đi nữa, anh ở đây luôn.

– Thật chứ?

– Ừm… Công ty anh mở thêm chi nhánh tại Sài Gòn.

– Ừm…

– An à, nhìn anh…

An xoay người, ngước lên nhìn anh, ngay lập tức môi anh khoá chặt lấy môi cô, ấm nóng và yêu thương…

– Nụ hôn đầu của em à?

An ngượng ngùng, vùi mặt vào ngực anh. Anh lại ôm cô chặt hơn…

– Em còn nhỏ lắm, cô bé à…

Ngoài trời hình như có tiếng pháo nổ, thời khắc giao thừa đã điểm. Năm mới chính thức bắt đầu với những khởi đầu mới, mà khởi đầu đầu tiên của cô nàng “mém” dùng cả thanh xuân để ế chính là anh – tình yêu…

—-

Continue ReadingYêu thôi mà, sao khó thế!

Bởi vì đây là cuộc đời

Em hỏi, sao chúng ta chia tay lại thản nhiên như thế?

Anh ấy trả lời, có lẽ vì chúng ta vốn chỉ là những con người tầm thường bé nhỏ mà thôi.

 ***

boi-vi-day-la-cuoc-doi

20 tuổi

Em gặp người mình muốn kết hôn.

20 tuổi, em cãi nhau với mẹ vì mẹ cứ cằn nhằn em ở nhà suốt ngày ôm điện thoại.

Nhưng lời của mẹ rõ là vô ích.

Em vẫn cầm điện thoại cười ngốc nghếch, còn người ở màn hình bên kia dường như cũng vui vẻ giống em.

Người ấy nói: Đợi vào học, tớ mời cậu đi ăn.

Em bảo: Tớ không chờ được đến lúc ấy mất.

Mùa hè sao dài đến vậy.

Mấy tháng sau, hai người nắm tay nhau đi quanh sân tập thể thao, cứ đi mãi, đi mãi, dường như chẳng có điểm dừng.

Trong lòng bàn tay mình, em cảm nhận được mồ hôi của hai người hòa vào nhau, ấm áp.

Em nghĩ, cả đời này ở bên người ấy, hẳn cũng chẳng phải việc gì khó khăn.

***

22 tuổi

Hai người sắp tốt nghiệp.

Em chẳng còn cười vui tâm sự cùng anh ấy chuyện vặt vãnh trong phòng ký túc.

Anh ấy cũng không còn kể với em thật nhiều về cầu thủ mà mình hâm mộ.

Ở nơi tuyển dụng, những tập hồ sơ chất đống, trên mỗi tấm hình là từng khuôn mặt như hoa.

Nhưng rồi thì hai người vẫn không thể về chung một chỗ.

Anh ấy đi một tỉnh vùng ven biển

Em thi đỗ công chức ở quê nhà, trở về thành phố nhỏ nơi sinh ra.

Em không thích làm công chức, nhưng ai cũng bảo phụ nữ như thế là tốt nhất.

Còn anh ấy nói, hai người xa nhau vài năm cũng chẳng sao.

Chỉ cần chúng ta còn yêu và tin nhau là được.

***

25 tuổi

Anh ấy ba lần chuyển việc, nhưng vẫn không có gì khởi sắc.

Em vẫn đi làm như bình thường, thỉnh thoảng bận rộn, đôi khi nhàn rỗi.

Cuộc sống xa cách đôi nơi khiến hai người rất khó tìm được chủ đề nói chuyện chung.

Dù rằng em đã rất cố gắng tìm lời để nói…

Nghỉ lễ Quốc khánh, em đến thăm anh ấy.

Anh ấy đến đón em, bộ quần áo nhàu nhĩ xen lẫn mùi mồ hôi.

Nhưng em đâu có bận lòng.

Vì cũng đã mấy hôm rồi em chẳng gội đầu.

Em chợt nhớ tới thời đi học, trước mỗi cuộc hẹn đều phải chọn quần áo hơn một tiếng đồng hồ.

Nhưng thoáng nhớ ấy chỉ vụt qua trong phút chốc rồi lụi tan.

Em và anh ấy chia tay.

Không hiểu lầm, không cãi vã, không có người thứ ba xen vào.

Chỉ là hai người nói chuyện tương lai, nói mãi nói mãi rồi không nói nổi nữa.

Em hỏi, sao chúng ta chia tay lại thản nhiên như thế?

Anh ấy trả lời, có lẽ vì chúng ta vốn chỉ là những con người tầm thường bé nhỏ mà thôi.

***

26 tuổi

Thất tình không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của em.

Em vẫn đi làm và tan tầm như quy luật.

Nhưng chia tay rồi, em chẳng có lý do gì để từ chối những cuộc hẹn do bố mẹ sắp xếp.

Em gặp rất nhiều người, cao và thấp, mập và gầy, xấu và đẹp, giống anh ấy và không giống anh ấy.

Đôi bên lưu số điện thoại của nhau, thử tán gẫu chuyện trò.

Em cầm điện thoại di động, mặt không biểu cảm, lòng không gợn sóng.

***

28 tuổi

Em kết hôn. Chú rể là một bác sĩ.

Mẹ em rất hài lòng, mẹ anh ấy cũng rất hài lòng.

Trời cao tác hợp, trăm năm bạc đầu.

Lời nguyện trong hôn lễ như lời nói cho người khác.

Em còn chưa sẵn sàng để làm nhân vật chính của ngày hôm nay.

Em nhìn chú rể cầm hoa đi đến, quỳ trước mặt mình nói,

“Em bằng lòng làm vợ anh không?”

Cả hội trường reo vang, ánh đèn rực rỡ.

Em nói, em bằng lòng.

Phải, em bằng lòng.

Người đàn ông trước mắt có việc làm ổn định, thu nhập khá cao, hoàn cảnh gia đình tốt, ngoại hình cũng ổn.

Nhưng từ đầu đến cuối, em không hề nói một câu “Em yêu anh”.

***

29 tuổi

Em mang thai, mọi chuyện đều cực kỳ cẩn thận.

Không dám chơi điện thoại, cũng chẳng dám xem TV.

Bạn cũ đến nhà thăm, nói cho em những kinh nghiệm nuôi con dạy trẻ.

Cô ấy đã làm mẹ từ hai năm trước.

Em cẩn thận nghe, lòng tràn ngập hạnh phúc khi nghĩ về đứa con trong bụng.

Bạn đột nhiên hỏi, còn liên lạc với anh ấy không?

Em bảo, quên lâu rồi.

Bạn trả lời: Tớ còn chưa nói anh ấy là ai.

***

35 tuổi

Em chưa bao giờ tin vào “lời nguyền bảy năm”.

Nhưng một vài lời đồn về chồng em, ít nhiều em cũng đã nghe được.

Một tin nhắn được gửi đến di động, người gửi tin là cô gái trong lời đồn.

Chồng em mua cho em dây chuyền, mua cho em túi.

Còn thề thốt, hứa hẹn rất nhiều.

Người xung quanh và cả bố mẹ đều khuyên nhủ:

“Chồng biết sai là được rồi.”

“Vẫn phải sống tiếp mà.”

“Nghĩ xem ly hôn xong thì phải làm sao?”

“Con đã lớn thế rồi.”

Em liền nghĩ về nhà, về xe, về khoản tiền tiết kiệm.

Và nhìn đứa con trai sắp lên Tiểu học.

Em tự nhủ, bên nhau bao năm như thế cũng chẳng dễ dàng.

Trên đời này, ai mà không từng một lần phải cúi đầu trước cuộc sống.

***

42 tuổi

Lớp đại học họp lớp kỷ niệm tròn hai mươi năm tốt nghiệp.

Em gặp lại người cũ thời đại học.

Khi ấy tuổi trẻ hăm hở, giờ thì phong nhã hào hoa.

Bạn bè nâng chén kể chuyện xưa, chợt có người bày trò, để hai người ngồi chung một chỗ.

Thoáng chốc, em thấy ngượng ngùng.

Anh ấy nói, em có ổn không?

Đôi ba lần rượu, anh ấy bắt đầu không còn tỉnh táo.

Bạn bè trêu cười, nói bao năm qua rồi, anh ấy vẫn còn căng thẳng lúc thấy em.

Chỉ có mình em biết, ánh mắt anh ấy nhìn em đã chẳng còn lung linh sáng.

Cũng đúng thôi, đã bao nhiêu năm như vậy.

Anh ấy cố gắng sống.

Em nỗ lực tồn tại.

Đến bây giờ, cuộc đời hai người đã không còn điểm giao nhau nữa.

***

45 tuổi

Con gái nói với em, con thích một bạn nam trong lớp.

Em ngẩn người.

Con hỏi, sau này con có thể hẹn hò với cậu ấy không?

Em ngẫm nghĩ, rồi trả lời

“Việc học quan trọng, không được yêu sớm.”

Đêm ấy mất ngủ, em bất giác nhớ tới rất nhiều chuyện.

Đương nhiên cũng nhớ cả người em từng thương vô cùng ở tuổi 20.

Tai nghe phát bài ca của Trương Học Hữu:

“Đứa bé hỏi nàng, vì sao mẹ khóc

Người đàn ông bên cạnh đã sớm thiếp đi.”

***

50 tuổi

Con gái không còn cần em dỗ dành trước khi đi ngủ.

Cũng chẳng còn chia sẻ với em về những tâm tư.

Thậm chí con còn cảm thấy em nói quá nhiều, quá dông dài.

Đúng thế, em đã nói quá nhiều.

Em nói, còn mấy ngày nữa mới vào học, sao con đi vội thế?

Em nói, món mì cay trước cổng trường có gì ngon?

Em nói, con ngày ngày cầm di động cười ngốc nghếch gì vậy?

Em nói, ở trường phải chăm chỉ học, đừng có ra sân tập thể thao đi lung tung.

Nói mãi, nói mãi

rồi thinh lặng.

Thì cũng là một mùa hạ nóng bức, em gặp người đó.

Gặp người em nghĩ sẽ bên cậu ấy cả đời.

Em cũng sẽ trốn tiết đi xem cậu ấy chơi bóng.

Em cũng ngày ngày cầm điện thoại cười ngây ngô.

Thuở ấy, món mì cay trước cổng trường ngon hơn mọi sơn hào hải vị.

Thuở ấy, em có rất nhiều ước mơ.

Nhưng sau tuổi 25, em đã không còn sống vì mình nữa.

Và rồi, em đẩy cửa vào phòng con gái.

Em nói:

“Yêu đi con, trải nghiệm đi, để rồi hối hận.

Làm những gì con muốn.

Chọn lấy điều con yêu, chứ không phải thứ người khác cho là đúng đắn.

Hãy sống cuộc đời của con.”

Nhưng khi ấy, con gái em không hiểu.

“Sao con lại phải hối hận?”

“Tất nhiên là con phải sống cuộc đời của mình rồi.”

“Mẹ ơi, hôm nay sao mẹ lạ quá.”

Nhưng thôi, em đừng tự trách mình.

Vì nếu thời gian quay trở lại, có lẽ hết thảy vẫn không thay đổi.

Bởi vì đây là cuộc đời.

Mấy ai dám bất chấp đâu em.

{Dịch: Tạ Thu Ngân}
[Nguồn: weibo]

Continue ReadingBởi vì đây là cuộc đời

Đêm biển

Đêm biển đen và mịt mờ, con người ta sẽ không thấy được đâu là phía trước, nhưng rồi thì đêm cũng sẽ qua, ánh mặt trời rồi cũng sẽ tỏa nắng xóa tan đi bóng đêm đen tối.

***

Sơn và Thủy hai người rất yêu nhau nhưng chuyện tình yêu của họ không hề dễ dàng, bởi Thủy là con gái sinh ra trong một gia đình giàu có, cha làm Giám đốc công ty lớn, mẹ là chủ shop thời trang, từ nhỏ cô được sống trong nhung lụa, cuộc sống đầy đủ, sang giàu. Tuy vậy, Thủy lại là một cô gái rất cá tính, cũng rất tốt bụng, sống chan hòa với mọi người, hầu như ai cũng yêu quý cô gái này. Trái ngược hoàn toàn với cuộc sống của Thủy, Sơn sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng ven biển, ba mất khi anh mới vào lớp 10, vì vậy Sơn đã sớm phải bươn chải để kiếm tiền phụ giúp mẹ lo cho hai đứa em gái nhỏ song sinh. Cuộc sống làng biển suốt ngày đội nắng, công việc của dân chài đã tôi luyện cho Sơn một thân hình rắn chắc và làn da ngăm đen đặc thù dù vậy vẫn không che được nét duyên của anh qua hai cái lúm đồng tiền nhỏ.

dem-bien

Thi đại học Sơn chọn cho mình nghề thầy giáo, dù hàng ngày vẫn bám chân vào biển nhưng vốn sẵn thông minh, Sơn vẫn luôn là học sinh giỏi có thành tích tốt ở trường. Vậy nên chuyện Sơn thi đỗ đại học không hoàn toàn bất ngờ với dân chài quanh xóm nghèo này. Ngày Sơn khăn gối lên đường vào Sài Gòn nhập học hai cô em gái mới hơn 6 tuổi. nhìn mẹ gầy gò, em gái thơ dại Sơn chẳng nỡ bước đi. Nhưng mẹ gạt nước mắt tiễn Sơn ra xe, duối vào tay Sơn sắp tiền nhàu cũ kỹ, mẹ dặn dò:

– Ráng lo học nha con, tự chăm sóc cho mình, đừng lo lắng ở nhà, học thành tài rồi về nuôi mẹ, nuôi em.

Sơn thấy khóe mắt cay xè, gật đầu vâng theo lời mẹ rồi lên xe. Chiếc xe đưa anh đến vùng đất lạ. Năm ấy Thủy vẫn còn là cô học trò lớp 11 thơ mộng.

Sơn vào thành phố, vốn là người năng động anh nhanh chóng tìm được việc khuân vác trong chợ, vừa làm vừa học, bốn năm trôi qua thật nhanh như một giấc mộng, mới đó mà chỉ còn hơn 4 tháng nữa là anh tốt nghiệp ra trường, chính thức trở thành thầy giáo. Từ năm hai đại học anh không còn làm khuân vác ở chợ nữa, anh trở thành gia sư dạy kèm Toán, Lý cho các em từ cấp 1 đến cấp 3. Một ngày dạy 2,3 em, vì học giỏi lại có cách dạy hay nên nhiều phụ huynh yêu thích vì vậy mà nghề dạy thêm giúp anh trang trãi được cuộc sống nơi thị thành và còn tích góp gửi về quê cho mẹ.

Sáng hôm ấy, một cô gái khá xinh đến xóm nhà trọ tồi tàn với chiếc xe bóng loáng, nhờ người quen chỉ giúp cô tìm đến anh nhờ làm gia sư cho thằng em trai đang học lớp 8 cả hai môn Toán, Lý. Hỏi ra mới biết cô gái này cũng dữ dằn lắm chứ là sinh viên kinh tế của đại học Kinh tế mà, anh chần chừ cô nàng cười tươi:

– Không phải em trai tôi dở đâu, tại hai chị em không hợp, với lại tôi cũng không có năng khiếu giáo viên nên không dạy nó được, chứ không phải bó tay vì nó tệ hay nghịch ngợm mà tìm tới anh đâu.

Cái cô này hay thật hiểu được cả suy nghĩ trong đầu anh, nhưng sao nụ cười ấy hiền lành và ấm áp đến thế làm anh thoáng bối rối.

– Giáo viên là học mới được chứ không phải năng khiếu.

– Uhm… vậy anh học rồi đó dạy giùm tôi đi.

Cô lại cười làm anh cũng cười nham nhở, sau cái câu nói bắt bẻ chẳng ra sao của mình.

Vậy là anh lại làm gia sư khi chỉ còn bốn tháng nữa là anh rời xa thành phố này về lại vùng quê biển thân thương. Anh luôn mong chờ ngày ấy, vì quay về, anh cần về để chăm sóc mẹ và hai cô em gái nhỏ nay đã lớn mà anh rất yêu thương. Nhưng khổ thay, đời nào dễ đoán được điều gì, mà hễ người ta tính trước nó lại bước không qua. Trái tim tưởng chừng như đá lạnh của anh suốt 4 năm đại học gặp vô vàng cô gái đẹp cũng nhiều lần hiểu được tâm tình của các cô gái dành cho nhưng vẫn lạnh lùng là thế, vậy mà chưa được bốn tháng, đến làm gia sư mỗi ngày 3 giờ, mỗi tuần 4 lần, trái tim anh dường như tan chảy mất rồi.

Với ánh mắt long lanh ấy, với cái nhìm chăm chăm vào quyển sách, với cái miệng ngọt ngào mời thầy giáo ăn chè cho mát, mời thầy uống sting tăng lực và y như rằng sau những cái mát, những cái tăng lực ấy là mớ sách vở với những câu toán khó nhằn được nhờ vả bằng cặp mắt long lanh đến tội. Rồi cả khi cãi nhau tranh thầy giáo với thằng bé Tính, hình bóng Thủy đã không thể rời khỏi trong tâm trí của Sơn.

Anh biết Thủy cũng đã khác, cái cách cô nhìn anh hay cái cách cô kéo dài thời gian lúc tiễn anh về hay cả khi cô cố tình xì bánh chiếc xe máy cũ của anh để được chở anh về, rồi hôm sau lại hì hụt bơm vào ( theo lời kể của cu Tính). Anh thấy ấm lòng và hạnh phúc vô cùng. Những lần đứng trước cô anh chỉ muốn hét lên “Anh yêu em” cho cô biết để được thấy ánh mắt hạnh phúc của cô. Nhưng, anh không làm được, anh biết mình là ai, cô ấy là ai. Anh không muốn làm cô ấy bị tổn thương vì tình yêu này chắc chắn sẽ không được chúc phúc.

Bốn tháng đi dạy không mấy lần được gặp người nhà cô, những qua những lần gặp ngắn ngủi đủ để anh hiểu được rằng, yêu cô là điều không thể với anh. Không còn dạy mấy buổi nữa nhưng anh quyết phải lạnh lùng với cô, anh cáu gắt khi cô hỏi bài “Em không thấy tôi đang bận dạy cho Tính sao?”, “em học hay tôi học?”. Ngày đầu tiên cô bất ngờ đến há hốc mồm khi thấy ánh mắt lạnh lùng của anh. Mắt cô rưng rưng, tim anh như vỡ nát, anh chỉ muốn đưa tay ra vuốt mái tóc cô thật nhẹ để cô biết rằng anh yêu quý cô biết bao nhiêu. Nhưng, không được như thế, anh vẫn lạnh lùng. Chai sting cô mang vào vẫn còn nguyên sau buổi dạy, đau họng nên anh uống nước suối, chè cô mang lên anh bảo khó ăn quá rồi để đó. Thằng Tính đâm ra ghét thầy không chịu học vì thầy làm chị nó buồn. Anh biết cô đã dỗ dành thằng bé để anh dạy nó những ngày cuối cùng. Cô không còn vào phòng lúc anh đang dạy nữa, thằng Tính thì cặm cụi học không nhìn anh lấy một lần.

Những tiết học cuối cùng trôi qua nhanh nhưng lại nặng lòng trong anh. Sắp không còn gặp cô nữa rồi, anh biết với anh cô đã quan trọng đến đâu, những ngày qua không thấy nụ cười của cô, anh thấy mình như một cây khô thiếu nước, sức sống trong anh hao mòn mỗi ngày. Những lần thấy cô lén nhìn anh qua cửa sổ lúc anh về, tim anh như bị một nhát dao đâm vào đau buốt. Anh vẫn ngồi lặng yên trên xe, đau đáu nhìn vào màn đêm mù mịt, như chính tình yêu lặng lẽ của anh.

Ngày cuối cùng, ba cô có ở nhà, ông đưa cho anh chiếc phong bì với những lời cảm ơn vì anh đã dạy rất tốt, thằng Tính chẳng thèm cảm ơn anh lấy một lần, đi thẳng lên lầu, cô ngồi im không nhìn anh nhưng xé vụn tờ báo trên tay. Ba cô thấy sự lạ của các con, sắc mặt ông đổi khác, anh thấy bất an, ông nhận ra điều gì rồi ư, anh phải đi thật nhanh, anh đi rồi mọi thứ sẽ kết thúc.

Hơn một tuần trôi qua anh đã không gặp cô, mọi thứ như sụp đổ dưới chân anh, anh vẫn đến trường nhưng không nghe thấy gì cả, mọi nơi anh qua đều thấy ánh mắt buồn xa xăm của cô, không đêm nào anh ngon giấc, nữa đêm anh bật dậy bởi cô xuất hiện cả trong giấc mơ của anh cô trách anh hèn nhát, trách anh vô tình, trách anh biết cô yêu anh mà vẫn tránh né. Anh tìm đến thuốc lá để giết những nỗi đau khi nhớ đến cô, nhưng trong làn khói ảo mờ, nụ cười của cô, ánh mắt của cô lại được vẽ lên rõ nét. Suốt những ngày qua anh gầy đi hẳn, gương mặt xanh xao.

Đến đúng ngày thứ mười khi anh đang vật vưỡng lê bước ra khỏi cổng trường, ánh mắt anh mơ hồ nhìn thấy cô đến đó, anh cười với ảo giác của chính mình, anh cứ bước tiếp đi, quay về một hướng khác, giọng nói nhỏ nhẹ của cô vang lên gọi tên anh “Anh Sơn”, anh vẫn bước và đau khổ nghĩ rằng mình nhớ cô đến mức có thể tưởng tượng ra cô đứng đó và gọi tên anh, cho đến khi có bàn tay ai đó chạm vào vai anh khẽ nhắc “cô bé gọi mày kìa, bị điếc hả mày, sao không quay lại, cô bé xinh quá chừng?” tiếng cười vang của hai thằng bạn đánh thức cái mơ hồ của anh, quay nhìn lại, thật đúng rồi là cô đang đứng đó, bên kia đường, cô đang vẫy tay gọi anh, ánh mắt anh vụt sáng, là cô đứng đó đúng là cô chứ không phải ảo giác của anh, anh mừng đến muốn nhảy cẩng lên và chạy thật nhanh đến bên cô nhưng anh giữ bình tĩnh. Bước đến gần cô, anh lạnh lùng:

– Em đến tìm bạn à, có quen ai ở đây sao?

Ngược với sự lạnh lùng của anh, cô rưng rưng nước mắt, đôi tay nhỏ sờ lấy khuôn mặt anh.

– Anh gầy quá, anh không ăn uống gì sao?

Anh bất động trước tình cảm của cô, nhìn cô đi, cô cũng đã gầy đi, gương mặt trắng nổi bật những quầng thâm, anh đau đớn gạt tay cô ra, cô cười nụ cười ũ rũ:

– Mình đi uống café nhé, em vẫn chưa cảm ơn anh, đi đi, một chút thôi không mất nhiều thời gian của anh đâu.

Anh muốn từ chối nhưng chân anh lại bước theo cô, anh làm sao từ chối được đây vì thật sự khi gặp cô anh chỉ muốn ôm chầm mà giữ lấy, muốn yêu thương mà giữ cô thật chặt bên cạnh. Góc quán ven đường tuy nhỏ nhưng sang trọng, hai người ngồi im lặng, anh uống café, cô vẫn là sting quen thuộc.

– Anh uống café à?

– Uhm.

– Một thói quen mới sao?

Anh im lặng, anh cố tỏ ra lạnh lùng, ánh mắt cố gắng không hướng về cô dù biết rằng cô đang chầm chầm nhìn anh. Cô im lặng, im lặng thật lâu, cũng không uống nước, đá trong ly chảy tan gần hết. Tưởng chừng cô sẽ im lặng mãi nhưng không sau bản nhạc “nơi tình yêu bắt đầu” kết thúc. Cô lên tiếng trong nghẹn ngào.

– Anh nói đi….là anh yêu em đúng không.

– Không.

– Anh nói dối.

Cô hét lên, anh bất ngờ nhìn cô, nước mắt cô đang chực trờ trên đôi mắt long lanh.

– Anh nói dối, rõ ràng anh yêu em nhưng lại không dám nói vì anh sợ đúng không, vì anh sợ mình không xứng đáng, vì gia đình em khác biệt với anh đúng không, anh sợ ba mẹ ngăn cản vì vậy mà anh không dám yêu em đúng không?

Càng nói cô càng kích động, nước mắt đã lăn dài trên đôi gò má xanh xao, anh vẫn không nhìn cô nhưng lạ thay anh không muốn che đậy nữa, anh thổ lộ vì cô không phải là cô gái ngốc, cô đủ thông minh để hiểu tình cảm của anh, vậy sao anh phải giấu. Anh nhẹ nhàng, nhưng tim anh thì đau đớn nặng nề

– Em đã hiểu vậy sao còn tìm anh, muốn nghe chính anh nói sao, rằng chúng ta thật sự không thể nào, khoảng cách của chúng ta là quá xa xôi, em đã biết rõ điều đó, đáng ra không nên tìm anh nữa.

Anh im lặng lại chìm vào nỗi đau tuyệt vọng của riêng anh. Cô nhoài người qua chiếc bàn nhỏ, đôi ay nhỏ bé nâng lấy khuôn mặt anh, bắt anh nhìn vào cô, gương mặt xinh đẹp đó đang đẵm nước mắt.

– Anh ngốc à! Chỉ cần anh nói yêu em thôi, mọi thứ còn lại không quan trọng mà.

Nhìn vào cô anh hạnh phúc vô cùng nhưng mọi thứ vẫn là không thể. Anh đứng dậy để bàn tay cô lạc lõng giữa khoảng không.

– Tất cả đều là không thể, chỉ vài ngày nữa anh sẽ rời Sài Gòn, cảm ơn tình cảm của em, anh chắc chắn sẽ còn yêu em đến nhiều năm nữa nhưng vậy thì sao, chúng ta vẫn là không thể. Em hãy thôi yêu anh, ngoãn ngoãn học tiếp, ngoan ngõa làm cô tiểu thư xinh đẹp, cuộc sống của em rồi sẽ êm đềm, rồi em sẽ quên mất anh là ai mà thôi.

Anh bước đi, một giọt nước nào đó đi lạc trên mắt anh, là mưa chăng, trời đang nắng gắt trên đầu mà, không có mưa nhưng có một cơn bão đang âm thầm trỗi dậy trong lòng anh, cơn bão ấy đang đánh gục trái tim vốn đã nát tan của anh, nó đạp tim anh nát vụn thành cát bụi. Anh đi rồi cô ngồi bất động trên ghé, không biết đến bao lâu thì thấy ba cô xuất hiện ngồi xuống ngay chiếc ghế của anh vừa đi. Ông không giận dữ, gương mặt không biểu lộ chút cảm xúc.

– Chuyện là như thế nào?

Giọng nói lạnh lùng, uy nghi phá tan bầu không khí yên tĩnh, cô chợt nghĩ nếu kể với ba, ba đồng ý thì anh sẽ không còn trốn tránh nữa, dù ba tuy nghiêm khắc nhưng trước giờ ba vẫn rất thương cô. Cô cất tiếng thỏ thẻ.

– Con yêu anh ấy và anh ấy cũng vậy, ba cho phép…

Chưa nói hết câu, giọng nói lạnh lùng của ba cô cắt ngang

– Ngày mai con thu dọn đồ đạc, tuần sau sẽ sang Ý du học, thủ tục ba sẽ làm trong vòng năm ngày, trường cũng đã chọn từ trước rồi thay vì đợi con học xong bây giờ sẽ đi ngay. Giờ  thì về nhà được rồi.

Ba đứng dậy bước đi trước sự ngỡ ngàng của cô, cô đúng là ngốc mà thừa biết là không thể sao còn nói ra làm gì chứ. Đúng là ngốc. Về đến nhà cô ngay lập tức bị khóa trái trong phòng, khóc hết nước mắt ba mẹ cũng không lay động. hôm sau, anh vừa ra bước ra khỏi nhà trọ đã thấy ba cô chờ sẵn, anh được mời lên xe, không gian im lặng, đến hơn năm phút trôi qua ông mới lên tiếng.

– Anh làm rất tốt, không đồng ý và xa lánh con gái tôi là anh đã làm đúng, hãy tiếp tục như vậy!

Anh đau đớn nhìn người đàn ông gương mặt không lộ môt cảm xúc.

– Cháu biết mình không xứng đáng để yêu cô ấy, cũng không tự tin để mang lại cuộc sống hạnh phúc cho cô ấy, nhưng cháu yêu cô ấy và cháu biết hai bác sẽ không bao giờ đồng ý, vậy nên điều duy nhất cháu có thể làm cho cô ấy chỉ có thể là xa lánh, cho cô ấy quên đi cháu.

– Anh rất hiểu chuyện, nhưng con bé nhà tôi rất không nghe lời, nó sẽ nhất định không đi du học nếu anh còn ở đây. Tôi sẽ cho anh một số tiền, anh hãy cằm nó và rời khỏi nơi này.

– Không cần đâu ạ! Cháu sẽ đi khỏi đây, nhưng xin bác hãy giữu lại tiền của bác. Cháu đi vì cháu yêu cô ấy, không phải vì tiền của bác.

Anh thấy khinh miệt đồng tiền ấy làm sao, những đồng tiền mua đi hạnh phúc của con gái mình, anh thật sự khinh thường. xuống xe, con tim anh đau nhói, quay về phòng anh thu dọn đồ đạc, nơi này anh nên đi rồi đúng không.

***

Cô tuyệt thực đã hai ngày, mệt lả cả người, cô không còn sức để khóc nữa, nằm vật ra giường. Thằng Tính vào phòng bưng theo tô cháo cô không buồn nhìn, thằng bé thì thầm vao tai chị, mắt cô sáng lên, bật dậy như cái lò xo, ăn lia lịa tô cháo mà chẳng cần biết ngon hay dở, rồi lê vào phòng tắm cho cơ thể tỉnh táo lại. nằm trong làn nước mát lạnh cô thấy cơ thể dần khỏe lại, bây giờ cô có thể chạy 50km/h. Thay bộ đồ gọn nhẹ, đợi đến 7h.

Đúng như in kim dài vừa chỉ số 12, kim ngắn số 7 là thằng Tính nhẹ nhàng mở cửa, hai chị em lén ra bằng cửa sau vì bà vú và ông bảo vệ bận xem phim nên chẳng hề hay biết (đây là thành quả của thằng Tính sau 2 ngày quan sát nó biết giờ này bà vú và ông bảo vệ sẽ dán mắt vào tivi nến nó lẻn vào phòng ba mẹ lấy chìa khóa phụ và lên kế hoạch này). Trèo qua hàng rào, cô nhìn thằng em với anh mắt biết ơn, còn thằng bé khoác tay làm điệu bộ không cần đâu đi đi với chị. Cô nở một nụ cười hiền với nó, rồi bước đi, con đường đêm vắng vẻ, chiếc taxi được gọi sẵn đã chờ ngoài đường chính.

Đến nhà trọ của anh, cửa đã khóa ngoài, nghĩ thầm anh đi đâu đó nên cô ngồi đợi, cô cứ đợi, đợi mãi chẳng biết đến bao lâu thì Đông và Quân về. Họ là bạn cùng phòng của anh, họ cũng gặp cô hôm cô đến nhờ anh làm gia sư và hôm cô đợi anh ở trường, họ không biết nhiều về chuyện tình cảm của cô và anh, vì anh là người ít nói có chuyện gì cũng giữu trong lòng, nhìn cô ngồi thu lu trước cửa họ bất ngờ nhưng đoán ra được ít nhiều. từ khi anh nghỉ dạy ở nhà cô anh vật vờ như cái xác, cho đến hôm qua anh đột nhiên thu dọn đồ đạc về quê khi đúng ra hơn 10 ngày nữa mới lấy bằng tốt nghiệp. Nghe cô kể, họ thương cho chuyện tình yêu của hai người nhưng giúp được gì đây, Sơn đã về quê cô nài nỉ xin địa chỉ nhà anh, Quân không đành lòng nên cho cô, dù rằng cả hai người họ đều chưa một lần đến quê Sơn nên anh cũng không mong cô đi tìm làm gì. Nhận lấy tờ địa chỉ từ tay Quân cô vừa kịp cất đi thì ba cô đã vào đến cửa, ông giáng cho cô một tát tay đau điếng rồi lôi cô xồng xộc lên xe trước sự ngỡ ngàng của Đông và Quân.

Anh về nhà mẹ và hai em gái vui mừng khôn xiết, nhưng anh nào có vui được, hôm qua Đông gọi kể cho anh nghe như cảm nhận được cái nóng rát trên gương mặt cô từ cái tát của ba, chắc cô đau lắm nhưng ngoài giận dữ ra anh làm được gì hơn. Anh hối hận và tự trách bản thân mình, sao anh lại nhận lời dạy kèm của cô, sao anh lại mềm lòng với nụ cười đầu tiên ấy. anh ngây người nhìn màn đêm mà không hay mẹ đã đứng sau anh tự bao giờ. Mẹ ngồi xuống cạnh bên, ôm anh tựa vào vai gầy của mẹ.

– Mẹ con mình nghèo, không lo nổi cho thân, ráng chăm chỉ làm việc để khắm khá hơn rồi cưới một cô gái vừa với mình, đừng leo trèo làm chi con ạ vừa đau mình vừa khổ người.

Anh im lặng tựa vào vai mẹ, có lẽ mẹ nghe được anh nói chuyện với Đông, mẹ mà con mình làm sao lẽ nào không biết được. Anh đúng là một thằng tồi tệ vừa làm khổ cô, vừa làm khổ mẹ.

Nhận bằng tốt nghiệp xong anh xin vào làm thầy pử một trường nhỏ trong huyện, lương bổng thấp nhưng đủ lo cho gia đình. Anh sống đều đặng sáng đến trường đi dạy, chiều có tiết thì dạy, không thì đi xuống biển phụ việc cho ghe chài, tối đi dạy thêm trong chợ, mọi việc tất bật chiếm hết trọn thời gian của anh, anh cố làm cho mình thật bận rộn để thôi nghĩ về cô nhưng bóng hình cô chưa bao giờ rời khỏi tâm trí anh, khi màng đêm buông xuống nhưng ngôi sao lấp lánh, khi buổi dạy thêm kết thúc trên con đường về, những ngày tháng dạy thêm ở nhà cô lại dày vò tâm trí anh. Nhưng anh thấy nhẹ nhõm hơn khi tháng trước Đông gọi cho anh hay là cô đã đi nước ngoài du học, cô đi rồi chắc sẽ quên anh, anh thật sự mong cô hạnh phúc, còn anh chỉ là đôi lúc nhói đau khi nhớ về cô mà thôi.

Ba tháng trôi qua cuộc sống của anh vẫn bình thường như vậy, một chiều nời làng chài xôn xao, một cô gái nào đó dịu dàng với chiếc váy màu xanh biển lân la hỏi thăm nhà anh. Bọn trẻ con thích thú dẫn cô đến nhà thầy giáo của chúng. Kể cho cô nghe những tiết học thú vị với thầy trên suốt chặn đường đi. Cô thầm nghĩ anh vẫn vậy, vẫn dạy hay và hấp dẫn như vậy. cô dừng chân trước căn nhà nhỏ đơn sơ, trong một con hẻm nhở với những căn nhà gần như bé bằng nhau, không một màu sơn, chỉ có tường vơi, màu xám xi măng hay như nhà anh còn nguyên màu gạch ống. tụi trẻ con đã tản đi hết sau khi gọi cái Trâm, cái Trân ra đón khách. Hai cô bé giống nhau như hai giọt nước, gương mặt bầu bĩnh, làn da rám nắng vẫn không che được nét duyên qua đôi lúm đồng tiền gương mặt này, nét duyên này giống y của anh, nét duyên làm cô say đắm đến bất chấp tất cả mà yêu thương. Mỉm cười với hai cô bé

– Phải nhà anh Sơn không em?

Hai cô bé gật đầu, e dè nhìn cô.

– Chị là bạn anh Sơn, có anh ở nhà không em?

– Không chị à! Chỉ có mẹ thôi.

Một người phụ nữ bước ra tay chân đang dở việc gì như đang giặt giũ, ướt sũng cả

– Ai đấy có việc gì vậy? thằng Sơn không có nhà.

– Cháu chào bác ạ! Cháu là Thủy bạn của anh Sơn ạ, cháu từ Sài Gòn ra ạ.

Bà nhẹ cười, như đoán ra được đây chính là cô gái làm cho con trai mình từ khi trở về đến nay chưa nở một nụ cười. Bà mời cô ngồi, cái Trâm đem nước cho cô, cái Trân lén nhìn cô từ sau tấm rèm cửa. Bà ngồi xuống chiếc ghế đối diện:

– Cháu uống nước đi, chắc đi đường xa mệt rồi, chiều nay thằng Sơn xuống bến dở cá tiếp người ta.

Cô nhấp chén nước, nhình quanh căn nhà nhỏ đơn sơ, căn nhà tráng xi măng, không màu gì ngoài một màu xám tro. Chiếc bàn gỗ nhỏ nơi cô và mẹ Sơn đang ngồi còn đủ chỗ cho hai người nữa, cạnh bên là chiếc giường nhỏ ọp ẹp, phía sau tấm rèm của chắc là phòng ngủ, gian bếp bên trái nhà chất đầy củi khô, cô đã thấy lúc mới bước vào. Cô và mẹ anh trò chuyện về những tháng ngày anh ở Sài Gòn, cô không giấu nổi cảm xúc ngọt ngào qua từng kỷ niệm với anh, thỉnh thoảng cô lại cười như chính mình đang sống lại những ngày tháng ấy.

Bà im lặng nghe những cảm xúc của cô, cô gái này là người con trai bà yêu nhiều biết bao nhiêu, cô gái cũng thật hiền lành, thật thà và cũng yêu con trai bà nhiều biết bao nhiêu, chỉ là… bà xót xa cho những cảm xúc đang dâng trào trong cô. Đắm chìm với những giây phúc đã qua, bất giác nổi nhớ anh lại đau thắt tim cô, cô muốn gặp anh ngay bây giờ, tại sao cô phải đợi, tại sao phải ngồi đến lúc anh về. Cô sẽ đến đấy, như cô đã từ Ý về đây, mặc cho mẹ anh có bảo rằng anh sắp về, mặc cho nơi ấy xa xôi, cô mặc kệ bởi với cô nơi nào có anh nơi đó thật đẹp và hạnh phúc.

Trâm và Trân dẫn cô đi tìm anh, quãng đường thật sự rất rất xa, Trâm chở cô trên chiếc xe đạp cũ cọt kẹt, Trân chạy theo bằng chiếc xe nhỏ xíu mượn của nhà hàng xóm. Chạy theo con đường bờ biển, gió mát thổi tung bay mái tóc dài chấm vai của cô. Phía xa khung cảnh ồn ào náo nhiệt hiện ra, người khuân, người vác, người xách, người mang, đi ngược, đi xuôi. Dưới cái nắng chiều ai nấy cũng đẫm mồ hôi, Trâm chọn cho cô một chỗ mát dưới hàng cây, Trân định chạy đi gọi anh hai, nhưng cô ngăn lại, cô sẽ ngồi đây đợi anh. Ánh mắt cô dán chặt vào tấm lưng trần mạnh mẽ của chàng trai cô yêu say đắm, làn da nâu của anh thêm rám nắng mấy tháng qua lại càng thêm săn chắc. Nhìn thấy anh bao nhiêu hạnh phúc trong cô nó thật và rõ ràng hơn rất nhiều khi cô đặt chân xuống sân bay sau nhiều ngày nhớ anh đến đau đớn, để rồi không thể chịu hơn được nữa cô từ bỏ Ý quay về tìm anh.

Nắng chiều bớt gay gắt, hai con bé đã về từ lâu, cô vẫn ngồi đó, người dân thưa thớt dần, chỉ còn lại vài người sau cùng. Những cái vẫy tay tạm biệt, anh ôm rổ cá lầm lũi rời xa biển, bước được hơn mười bước. Anh sững lại khi thấy cô đứng đấy nhìn anh trong tà áo màu xanh biển. Như ngỡ mình đang mơ , bao nhiêu lần ảo tưởng cô đang kề bên làm anh không dám tin đây là sự thật nhưng anh vẫn bước nhẹ nhàng về phía cô, cô vẫn đứng đấy nhìn anh, chỉ còn cách cô chừng ba bước chân anh dừng lại, nếu anh chạm vào cô, cô có biến mất không. Giọng nói của cô dịu dàng:

– Anh vẫn khỏe nhỉ, vẫn cao lớn như thế chỉ là lại đen thêm.

Anh biết rằng đây không là mơ, cô đứng trước mặt anh là sự thật, anh hạnh phúc muốn ôm chầm lấy cô, nhưng lý trí của anh bao giờ cũng mạnh mẽ. Anh giấu niềm vui sau giọng nói bình thản

– Em không ở Ý hay sao?

– Em về rồi!

Cô lường trước được anh sẽ như này mà, cô sẽ không mắc bẫy của anh mà nổi giận đâu. Anh cười lạnh

– Ở Ý không có gì vui sao, để tiểu thư em đây lại về nời này?

– Ở đó không có anh mà.

Dù cũng đau lòng đấy nhưng cô giấu lại, cô biết anh đang giả vờ mà. Còn anh thì sao chứ giấu đi niềm vui của mình, nói những câu làm cô đau lòng, anh vui sao, làm sao có thể vui anh đau đớn gấp trăm lần để giằng xé trái tim mình nói ra những câu vô tình như thế.

– Em nên ở lại lâu hơn nhỉ, các chàng trai ở đó rất đẹp trai, ga lăng và cả phóng khoáng nữa, em sẽ thú vị hơn về đây với một anh chài nghèo nàn, sẽ chẳng có gì cho em vui chơi đâu.

– Vui chơi ư? anh nghĩ em đến đây để vui chơi ư, không đâu? em đến đây để giữ lấy tình yêu của em. Em cũng đã từng buông xuôi, em đã từ bỏ nhưng anh chưa bao giờ rời xa trong tâm trí em, trong trái tim em hình ảnh của anh dằn vặt em đến đau đơn, đẩy em đến mức bất chấp tất cả chạy về đây tìm anh. Em đã không còn sợ điều gì nữa, em chỉ muốn yêu và được yêu, bởi chính tình yêu của anh chứ không là của ai khác. Em đã cố gắng đến vậy, đấu tranh vì tình yêu của mình như vậy. Tại sao anh không từ bỏ cái khoảng cách giàu nghèo để yêu em chứ. Tại sao không thừa nhận rằng anh yêu em và cũng cần em như chính em đang rất cần có anh.

Cô dốc hết những cai đắng, ấm ức trong lòng hòa cùng những dòng nước mắt. Anh nhẹ nhàng gạt nước mắt cho cô, từng lời cô nói, từng giọt nước mắt của cô cứa sâu vào trái tim không lành lặng của anh.

– Nhưng dù sao cái khoảng cách của chúng ta vẫn tồn tại em à

Cô ôm chầm lấy anh khóc nấc lên, không nói một lời chỉ có nước mắt hòa cùng những giọt mồ hôi trên lưng anh. Đến lúc này đây anh không còn che giấu được nữa, vòng tay anh ôm lấy cô, anh có phải chăng cũng nên xóa hết khoảng cách, không sợ sệt gì nữa, mặc kệ tất cả yêu thương cô như cô đã dành cho anh.

Bữa cơm chiều trên chiế bàn nhỏ với những món ăn dân dã miền biển, không khí yên lặng, anh gắp cho cô miếng cá to, mẹ cho cô vài cọng rau luộc, nhìn cô vui vẻ nhận ăn ngon lành, anh thật xót xa, cô yêu anh thật sự quá thiệt thòi rồi, cô tiểu thư đài các như vậy, thướt tha như vậy, cái nắng miền biển này sẽ làm đen sạm làn da trắng ngọc ngà của cô, nước biển mặn sẽ làm hư mái tóc mượt mà óng ả này, anh yên lặng nhìn cô, cảm thấy được những suy nghĩ trong anh, cô mỉm cười thật tươi

– Các món ăn bác nấu thật sự rất ngon ạ, lâu lắm rồi cháu mới có bữa cơm ngon như vậy

Mẹ anh cười hiền, ý nghĩ âm thầm hiện ra trong đầu bà “cô bé này sau lại không yêu được chứ”

– Ngon thì cháu ăn nhiều vào nhé, cháu trong gầy quá

– Vâng ạ! Ai cũng bảo cháu gầy, mà bác nấu ăn ngon quá chừng, cháu nhất định phải nhờ bác chỉ vài món mới được.

– Được rồi, bác sẽ chỉ cho, cháu định nấu món gì?

– Dạ, món… món mà anh Sơn thích nhất ý

Không gian lại chìm vào im lặng, hai đứa trẻ vô tư ăn hết bữa cơm, người lớn trong đầu ý nghĩ này đuổi theo ý nghĩ khác. Cả hai mẹ con anh đều cảm nhận được tình yêu chân thành của cô, nhưng liệu phút giây này sẽ kéo dài được đến bao lâu đây, tình cảm này anh nhận làm sao đây. Anh cho cô được gì để mà dám nhận tình yêu cao đẹp của cô, anh thật sự lo sợ. màng đêm buông với những cơn gió se lạnh, ngồi trước biển vắng nhìn những ngôi sao cao tít trên bầu trời, cô tựa vào vai anh, tiếng sóng biển rì rào nhịp nhàng theo giọng nói của cô

– Sau này sáng anh đi dạy, em phụ mẹ ở nhà “kinh doanh” gánh chè, trưa anh xuống bến, em theo anh ngồi ngắm biển, chiều về em học mẹ nấu ăn ngon cho anh, cuộc sống như vậy thôi, hạnh phúc lắm đúng không anh?

Mái tóc cô mềm mại xõa trên bờ vai anh, anh cũng chỉ mơ về hạnh phúc nhỏ nhói ấy nhưng anh chưa dám mơ hết lòng để mơ nó cho trọn vẹn, người như anh nào dám mơ hạnh phúc nhỏ ấy cùng cô. Dù lòng dậy những con sóng âm thầm, anh vẫn mỉm cười nhẹ nhàng vuốt tóc cô

– Gánh chè mà cũng bảo là kinh doanh, em học kinh tế mà, phải kinh doanh cái gì lớn hơn chứ

– Vậy em phải kinh doanh gì bây giờ?

– Hay em thử kinh doanh nước mía hay cá viên chiên gì đi hahaha…a.a..

Anh cười giòn tan theo tiếng sóng đập vào bờ, cô lườm anh rồi cất tiếng cười

– Hay là em mở luôn quán ăn sáng, trưa thì bán nước mía, chiều bán chè nhỉ, thế thì chúng mình tiền để đâu cho hết nhỉ?

– À vậy thì tới lúc đó chúng mình đi du lịch nhé

– Cả năm người chúng ta đi du lịch châu Âu đi

– Em thích đi nước nào anh thích Hà Lan.

– Em thích Pháp thôi

– Hay mình đi châu Phi đi

– Anh giống châu Phi lắm rồi

Anh thật sự hạnh phúc dù không biết ngày mai ra sao nhưng hôm nay có cô bên cạnh anh vậy thì hôm nay cứ vui đi, hãy để những ngày bên nhau của hai người là những ngày hạnh phúc nhất để lại những kỷ niệm đẹp nhất để khi xa nhau rồi sẽ không phải hối tiếc. Đúng như vậy, anh sẽ cho cô những ngày đẹp nhất bên cạnh anh.

Hạnh phúc là khi bên cạnh nhau, cùng tạo ra những tiếng cười, dù đơn giản dù nghèo khổ thiếu thốn thì có nhau bên cạnh là hạnh phúc, là ngọt ngào. Nhưng cuộc sống luôn như thế thời gian hạnh phúc luôn trôi qua thật nhanh và ngắn ngủi.

– Có người nói là cậu dụ dỗ con gái của họ bỏ nhà theo cậu. Sơn, tôi biết cậu là người hiền lành, nhưng nhà người ta nói sẽ làm lớn chuyện này, dù gì trường này cũng có danh tiếng lâu đời rồi, nếu bị ảnh hưởng thì…cậu biết rồi đó phụ huynh học sinh họ không nghe mình giải thích đâu, cậu hiểu chứ.

– Vâng em biết rồi, em xin lỗi, thầy hiệu trưởng đừng lo

– Cậu là một giáo viên giỏi, tôi biết điều đó và rất tiếc nếu để cậu ra đi, nếu cậu thương lượng được với gia đình họ, trường rất sẵn sàng nhận lại cậu, đây là card họ nhờ tôi chuyển cho cậu, cậu đừng để phí tài năng của mình, thử xem nhé.

– Vâng cảm ơn thầy, em xin phép.

Lang thang trên con đường, anh biết rằng những ngày tháng tốt đẹp với cô thật ngắn ngủi và nó sắp kết thúc rồi. Dù sao thì với cô anh thật sự là không thể. Nhấn số điện thoại trên card một lần nữa anh lại đánh mất tình yêu của mình. Anh yếu đuối ư, nhưng anh yêu cô, yêu bằng tất cả trái tim mình.

Nét nghiêm nghị trên gương mặt người đàn ông, người đã vất vả trên thương trường, đã lặn lội với cuộc sống này bao nhiêu năm đang đối diện với anh làm anh thấy không khí ngột ngạt đến đáng sợ, ông đẩy về phía anh chiếc phong bì dày cộp cùng lời đề nghị chia tay cô

– Câu thật sự không xứng đáng với con gái tôi những ngày qua tôi để cho nó tự cảm thấy chán nản với cuộc sống thiếu thốn để từ bỏ nhưng có vẻ con bé khá cứng đầu, nhìn nó đen đúa và vất vả cậu thật sự chịu được sao.

Đẩy phong bì lại phía ông, anh cười nhạt

– Cháu yêu cô ấy, nên cháu không cần tiền của bác, bác hãy mang cô ấy đi đi, cháu biết mình nên làm gì vì cháu yêu cô ấy, yêu rất nhiều.

Tình yêu của cô anh sẽ ghi chặt vào tim, không ai có thể thay thế được. Nhìn cô đứng dưới trái bếp nhỏ, dáng dấp nhỏ bé ấy làm sao chịu đựng được những tháng ngày gian khổ.

– Mình đi dạo nhé

– Em đang phụ bác mà

– Hai đứa cứ đi đi

Nhìn nét mặt của anh bà biết con bé đến lúc phải đi rồi, bà đau lòng, thương con, cái số kiếp nghèo anh gánh từ khi mới sinh ra, bao khổ cực anh gánh, đến nay tình cảm cũng lận đận, bà thương cả hai nhưng biết làm sao hơn, mấy ngày nay bà luôn nghĩ rồi cũng sẽ có ngày cô phải đi, thương con bà đành nuốt nước mắt vào lòng.

Ánh nắng chiều vàng vọt rơi từng giọt trên bãi cát vàng, cô nắm tay anh hạnh phúc nghịch những hạt cát trãi dài trên bãi biển. Anh lặng lẽ bên cô, hai người sanh bước cùng nhau đến khi ánh mặt trời ngủ quên trong làn nước, ngồi tựa đầu vào vai anh cô mơ hồ thấy một nôi bất an.

– Tình yêu mang lại cho người ta cảm giác thật hạnh phúc.

Cuối cùng anh cũng lên tiếng, cô “dạ” nhẹ nhàng.

– Bên nhau thật sự hạnh phúc, những ngày qua có em bên cạnh anh thấy mình sống cuộc đời này không còn gì hối tiếc, cảm ơn em

– Em cũng rất hạnh phúc

– Nhưng hạnh phúc còn là khi thấy người mình yêu hạnh phúc em à, hạnh phúc mà người mình yêu khổ cực thì không còn là yêu nữa mà là ích kỷ

Cô bật dậy

– Anh … đang muốn nói gì?

– Em về thanh phố đi

– Không, em không về

– Về đi em, cuộc sống cực khổ này sao em lại phải chịu chứ

– Em chịu được hết, anh đừng nói em đi nữa.

Nước mắt cô rưng rưng quay lưng đi thẳng về nhà, anh nhìn bóng cô trong đếm tối, những giọt nước mắt khẽ rơi dài, đáy lòng anh đau đớn đến vô cực, anh phải làm sao để trả lại cho cô những ngày tháng chưa có anh bước vào. Nhìn về phía xa xăm, đêm biển đen như một hố sâu, xa thật xa những ánh đèn nhỏ mờ lập lòe, leo loét mờ ảo như một cơn mộng tưởng, ảo giác của chốn tối tăm. Bất chợt anh nghĩ đến những chiếc thuyền trên biển lênh đênh, nghĩ đến người cha bạc mệnh đã biệt tăm trên biển, nghĩ đến anh mắt của mẹ, bầy giờ anh không biết phải làm sao, anh nên làm thế nào. Một chiếc thuyền vừa rời bến ánh đèn xa xăm, khắc vào lòng anh những những suy tư và rồi anh quyết định, anh nên quyết định, đúng anh phải dứt khoát một lần thôi. Ánh đèn hiu hắt, cô đã ngủ say, mẹ anh vẫn ngồi khâu chiếc áo cũ của anh. Anh ngồi bên mẹ, dáng mẹ gầy gò, anh thương mẹ làm sao, anh là đứa con bất hiếu nhưng anh không nghĩ ra con đường nào khác.

– Con sẽ đi biển mẹ ạ

Mẹ anh dừng tay, không nhìn anh nhưng anh biết đáy lòng mẹ anh đang dao động thật nhiều

– Nhà trường vì sợ mang tiếng nên con đã xin nghỉ dạy rồi mẹ ạ, không đi dạy con không biết làm gì ngoài việc đi biển

– Còn nhiều việc trên đất mà con

– Con cũng muốn cô ấy về thành phố

Mẹ anh lại im lặng, bà biết sao hơn anh đã nói ra tức là đã suy nghĩ rất nhiều.

– Khi nào con đi

– Trưa mai thuyền chú Sáu ra khơi con đi theo chú ấy.

– Cha con cũng từng đi trên con thuyền của chú Sáu

Anh biết mẹ đang nghĩ gì, ôm lấy bờ vai mẹ, anh muốn mình bé lại, muốn làm một đứa trẻ, muốn được mẹ ôm lấy suốt cuộc đời này nhưng anh đã lớn và anh đang làm mẹ đau lòng.

– Con sẽ bình an mẹ à

Cả đêm anh trằn trọc nghĩ đến cái thở dại của mẹ, đến giấc ngủ say an lành của cô, anh vẫn thấy mình chỉ làm được có vậy làm cho những người yêu thương đau lòng vì sự yếu đuối vô dụng của mình.

Sáng, khi mặt trời vẫn chưa rời biển hẳn, anh đã chuẩn bị xong hành lí, mẹ vẫn đi bán bình thường, Trâm và Trân đi học vẫn chưa về, anh nằm nhìn trần nhà, cuộc sống của anh vẫn cứ trôi chưa bao giờ anh trách móc cho số phận, nhưng giờ đây anh muốn trách ông trời, ông trời đang bất công với anh. Mẹ gánh quan gánh về

– Cô ấy đâu mẹ?

– Mẹ bảo nó đi mua mớ rau với vài thứ linh tinh, con chuẩn bị xong chưa

– Xong rồi mẹ ạ, chút nữa con sang nhà chú Sáu.

– Ăn uống gì chưa con?

– Lên thuyền con ăn luôn.

– Haizzz !!!

Mẹ anh thở dài đi thẳng vào bếp, lén chùi nước mắt, anh thấy mình vô dụng quá.

– Con đi rồi sẽ về

Mẹ anh phất tay, anh đi những bước chân nặng nề, tương lại anh không dám nghĩ đến, nó mịt mù và đen tối như buổi đêm ở biển.

Cô về sau một buổi dạo chợ mua cho anh và bác quá trời trái cây, mớ rau thiệt tươi, mấy cô trong chợ đã quen mặt cân thêm cho cô quá trời luôn, vui vẻ với chiến tích của mình cô nhanh chân bước trên con đường nhỏ, từ phía xa Trâm và Trân đang thút thít chạy vội đi đâu.

– Chuyện gì vậy hai đứa.

– Chị là đồ xấu xa, chi đi đi, trả anh hai lại cho em.

Bé Trân nhìn cô ánh mắt đầy giận dữ, rồi hai đứa lại chạy đi, đã có điều gì xảy ra với anh rồi, cô vội vàng chạy theo hai đứa nhỏ, lòng phập phồng lo sợ. Ra đến bến những chiếc thuyền đã rồi đi lênh đênh trên biển. Trâm và Trân gọi tên anh đến khàn cả giọng, cô hiểu rồi, anh theo thuyền đi biển, vì cô anh đang gieo mình vào biển cả. Cô chạy ra biển gọi tên anh, nước mắt giàn giụa, tên anh vang trên biển, chìm xuống và tưởng chừng như im lặng dưới đáy sâu nhưng lại dội đến tận tim anh đau nhói.

Dù anh đi nhưng cô nhất định không chịu rời đi, mẹ anh tuy thương cô nhưng nếu cô không đi anh nhất định không về. Cô đành phải rời nhà anh nhưng không rời khỏi xóm biển này, cô thuê phòng trọ, trưa vẫn đến phụ mẹ anh dọn hàng, chiều chiều vẫn ra bến chờ anh. Mẹ anh đau lòng thương cô nhưng biết sao hơn. Ba cô cũng đến tìm, cô nhất định không về nhà, ông giận đến tím mặt, tát cô đỏ cả mặt rồi khóa hết tài khoản của cô. Vì yêu anh, cô nhất định chịu được. Nhận dạy thêm cho vài học sinh, trong xóm mọi người biết chuyện ai cũng muốn giúp đỡ, ai cũng thương cho cô, cô đúng thật làm người khác cảm động. Dáng vấp tiểu thư ngày nào đã quen dần với biển, làn da trắng đã rám nắng đi ít nhiều.
Hơn một tháng trôi, bao thuyền đi xa đã trở về, nhưng anh vẫn còn lênh đênh trên biển, cô hàng ngày vẫn xuống bến hỏi tin anh, được hay thuyền anh lớn nhưng đang thất chưa đầy thuyền nên còn cố bắt thêm ít ngày nữa. Biết được tin anh nhưng lòng cô lo lắng hơn nhiều bởi nghe dân chài bảo nhau mùa bão đang đến gần, biển bắt đầu động mạnh, năm nay chắc bão đến sớm. Mẹ anh cũng nơm nớp lo, bà trở bệnh, cô đến nhà chăm sóc dù không được chào đón như ngày anh còn chưa đi nhưng cũng không ghét nữa, cô thấy an ủi phần nào.

Đêm, trời trở cơn mưa lớn, sấm chớp liên hồi, bầu trời đen lập lòe những ánh chớp. Cô đội mưa chạy sang nhà anh, nhà dột nhiều chỗ, cô phụ mẹ anh che lại những chỗ nước, rồi cùng bà đứng nhìn mưa rơi ngoài hiên, hai con người hai số phận nhưng giờ khắc này tâm hồn họ lại cùng lênh đênh trên biển, bà đứng ngồi không yên sau mỗi tiếng sấm chớp, cô thất thần ngồi trên bộ ván.

Mưa liên tiếp suốt ngày hôm sau, Trâm và Trân nghỉ học ở nhà, mẹ anh cũng không đi bán, cô cũng chỉ ngồi bó gối một góc, cả nhà lo lắng mong tin anh. Anh Thanh tất tả chạy chiếc xe ngã rầm trước cửa, tấm áo mưa tả tơi không che được cả người. Đứng trước của nhà anh nghẹn ngào nói với bà :

– Thuyền chú Sáu đi xa, nhận được tin bão quay thuyền về nhưng …. Chết máy … bão đến nhanh, thuyền bị bão … không nhận được tín hiệu nữa…

Mẹ anh ngã gục, hai đứa trẻ ôm lấy mẹ khóc thảm thiết, cô khụy chân xuống nền nhà, trong khung cảnh này ai thấy cũng phải xót xa, anh Thanh bối rối trước viễn cảnh đau lòng này, chạy vôi sang hàng xóm nhờ giúp đỡ đưa mẹ anh vào viện.

Trời gần sáng, mẹ anh tỉnh lại, bà tất tả chạy ra biển, cơn bão vẫn chưa qua, mưa vẫn còn rơi đầy, cô chạy theo bà, mọi người tập trung rất đông ở biển những người có thân nhân còn trên biển tập trung đầy đủ trong căn phòng nhỏ gác biển, người khóc, người la, người thất thân, vợ chú Sáu ngồi như mất hồn. Thấy chú Tư bên cứu hộ, mẹ anh chạy nhanh đến, nghẹn ngào :

– Tin tức gì chưa chú Tư?

– Chị bình tĩnh, thuyền cứu hộ đang cố gắng, biển vẫn còn động mạnh chưa thể đi xa được.

Lại một ngày trôi qua, nhưng gương mặt đau đớn ngồi mong tin, mưa vẫn rã rích bên ngoài, cô thấp thỏm lo sợ, cầu mong trời phật giúp đỡ cho những chiếc thuyền còn trên biển kia và cầu cho anh bình an nữa. Bộ đàm ông Tư reo lên, ông bật ngay, bên kia có giọng báo cáo

– Đã cứu được ba người, vớt được xác hai người, chưa thấy người của thuyền HP-302, có dấu hiệu tàu bị đấm.

Dứt cuộc gọi đàm, ông Tư rời vào trầm ngâm, ba giờ sau thuyền về, tiếng cấp cứu ò e, ba người được cứu sống, gia đình mừng rỡ đưa vào bệnh viện, hai người đã mất, người nhà đau đớn, người khóc, người xỉu, khoảnh khắc làm người ta đau xót lòng. Tàu HP-302 chắc là… giọng anh lính bàn bạc với ông Tư làm thân nhân trên tàu chú Sáu rơi vào tuyệt vọng, những người vốn biết rõ chỉ còn là không tin vào sự thật mà thôi.

Mẹ anh đau đáu nhìn vào không trung mờ đục màn mưa, cô chìm vào bóng tối, trước mặt cô mọ thứ tối sầm lại, có phải rằng cô đang đến bên anh, màn đêm này là đáy biển sâu đúng không?

Chẳng biết bao lâu đã trôi qua, cô dần mở mắt, mẹ cô đang ngồi cạnh, chớp chớp đôi mắt cô nhận ra mình vẫn sống, vẫn tồn tại và cô đang yên ấm trong bệnh viện và kia là mẹ cô, mẹ đang mừng rỡ gọi bác sĩ khi thấy cô mở mắt. Thất vọng khi không được đi cùng anh ngay cả đến thế giới bên kia, nước mắt cô lăn dài rời trên gối. Bác sĩ đến, ba cô đến, mọi người đến, họ nói, họ gọi nhưng cô im lặng, cô không muốn nghe mọi thứ ù lên bên tai cô, cô không lên tiếng, cô chỉ nói chuyện với anh thôi. Mẹ cô hốt hoảng gọi cô, bác sĩ xem qua xem lại hỏi thăm đủ thứ nhưng tim cô vỡ rồi theo anh trên biển. Mẹ cô khóc, ba cô như đã già thêm hàng chục tuổi, hốc hác nhìn cô, có ai đó bước vào là bệnh nhân sao, chắc ở giường bên cạnh, cô nhắm mắt lại không qua tâm, cô muốn chìm vào hư vô để tìm anh trong vô thức của cô. Và rồi tiếng anh ấm áp bên tai, anh bảo cô làm gì cơ mở mắt ra ư, anh ác thế bỏ cô đi rồi, giờ cô muốn đi theo anh, anh lại bảo cô mở mắt ra, không đời nào. Mở mắt ra sẽ thấy anh ư, lại lừa cô sao, lừa cô để anh đi một mình như lúc anh đi cô không gặp một lần. Cô không đời nào, nhưng tay cô đang ấm lên, ai đang nắm lấy tay cô vậy, là anh ư, anh đang nắm tay cô, anh cho cô theo cùng rồi ư, vô thức cô nở nụ cười hiền lành.

– Em đang nghĩ gì mà nụ cười mãn nguyện thế kia

Không, không đúng cảm giác này, cô mơ hồ mở mắt, trong hư ảo của ánh đèn quang, bóng anh mơ hồ hiện ra, dụi mắt, tay cô vẫn còn ấm áp trong tay anh. Là anh, là anh thật rồi sao, môi cô mấp máy muốn nói gì, nhưng không ra lời.

– Em không phải hỏi, anh sẽ kể em nghe. Hôm đó biển động mạnh lắm, thuyền chết máy, mọi người đều sợ lắm. Nhưng do tai nạn mười năm trước chú Sáu chuẩn bị kỹ hơn nên thuyền trước khi đi được kiểm tra kỹ lưỡng và vô cùng chắc chắn, mọi người đều trú xuống khoang tàu, thuyền bị sóng đánh nhiều lần tưởng vỡ, dù không ai nói gì nhưng anh biết ai cũng sợ, bị đứt liên lạc trên đất liền mọi người chỉ còn biết cầu trời. Anh thì nghĩ đến mẹ và em, anh nhủ thầm nhất định phải trở về. Hai ngày qua rồi thuyền không cự nỗi, một con sóng mạnh ập tới thuyền bị vỡ, mọi người bị sóng dập, cố hét lên bảo nhau bám vào mãnh vỡ thuyền mà cố gắng. Thật may sao, khi mọi người giằng co với biển đến sắp không còn chút sức nào thì có tiếng máy cứu hộ, bọn anh cố gắng thổi còi và mọi người đã tìm thấy bọn anh, thật may mắn.

– Anh có sao không, sao lại mang đồ bệnh viện thế?

– Cũng trầy trầy, chút chút !

Anh cười tươi rói, cô hạnh phúc nước mắt lại trào dâng, có lẽ lời cầu nguyện của cô ông trời đã nghe thấy, dù gì cũng cảm ơn rất nhiều vì đã đưa anh trở về, cô nắm chặt tay anh cứ như rằng nếu cô buông tay anh sẽ tan biến vào không gian này. Ba mẹ cô nghẹn ngào trước khoảnh khắc ấy, phải chăng họ nên nhìn nhận tình yêu này rồi. Phải chăng vì sự cố chấp của mình họ suýt đã đẩy tất cả vào một bi kịch. Họ nên nghĩ đến một điều rằng với tình yêu chân thành người ta sẽ bất chấp tất cả để được yêu và hạnh phúc bên nhau.

Đêm biển đen và mịt mờ, con người ta sẽ không thấy được đâu là phía trước, nhưng rồi thì đêm cũng sẽ qua, ánh mặt trời rồi cũng sẽ tỏa nắng xóa tan đi bóng đêm đen tối.

Bảo Trân

Continue ReadingĐêm biển

Vọng cổ

Hắn khẽ cười, qua bao nhiêu sống gió cuối cùng những người yêu nhau sẽ lại về bên nhau.

***

Hắn nhìn dòng kênh mênh mông trước mặt, không biết nên khóc hay cười. Trời đã chiều mà đò ghe không thấy, người bạn đồng hành thì chạy đâu mất biệt. Hắn đi chuyến này là đền ơn anh, giúp anh mang tiền về nhà cho người yêu trả nợ. Hắn gặp anh ở Tây Nguyên, nhờ anh mà hài cốt rất nhiều liệt sĩ được tìm thấy, mang về quê an táng trang trọng, không phải lạnh lẽo nơi rừng sâu núi thẳm.

rừng núi hoang vu

Hắn xem đồng hồ, ngẩn đầu lên thấy anh ngay trước mặt. Hắn thở dài, lẩm bẩm:

– Anh nhát ma kiểu này sẽ chết người đó.

Anh cười hiền, đưa tay chỉ chiếc ghe vừa tới.

Chủ ghe sống một mình, tóc đã bạc, da sạm nắng trổ đồi mồi nhưng còn khỏe lắm. Ông chở thuê nhiều thứ, lênh đênh khắp nơi. Ghe là nhà, nhà cũng là ghe. Hắn nhìn qua, nhận ra ông rất nghèo, nhưng một chiếc chiếu manh cũng không có thì thật lạ. Hắn cùng ông nấu bữa cơm chiều, đơn giản đạm bạc, chỉ mấy con khô cá sặc rằn, nồi canh bông súng với chai rượu đế Gò Đen. Ông quý rượu, có khách mới đem ra uống.

Mặt trời đã chìm hẳn xuống dòng nước mênh mông. Ráng chiều đỏ rực dần chuyển sang tím thẫm. Hai bên bờ kênh, vài mái nhà lá thưa thớt nép mình dưới tán tràm rậm rạp, khói bếp mờ mờ bay lên hờ hững rồi tan nhanh, đom đóm chong đèn lấp lánh theo những rặng cây. Gió đồng lồng lộng thổi vô số mảng lục bình bồng bềnh xuôi nước.

Cả ba ngồi quanh mâm cơm trên mui ghe. Hắn nhận ra mỗi lần ngang qua một ngôi nhà, mắt ông lại dõi theo, vẻ mặt ngơ ngẩn đượm buồn. Hắn rót rượu cho ông, im lặng cảm nhận trời nước chông chênh. Sống ở nơi trôi nổi thấy cái gì cũng nổi trôi, đời người cũng nổi trôi. Hắn nhìn sao trời, bất giác thở dài.

Ông uống xong ly rượu, khà hơi hỏi:

– Biết ca vọng cổ hông bây? Mà thôi. Nhìn bây là biết rồi.

Ông nói xong bỏ đũa, gật gù ngâm nga, chẳng cần tiếng đàn đệm nhạc. Giọng ông trầm, tha thiết, hơi lè nhè vì men rượu nhưng lên xuống rất ngọt. Bản vọng cổ vang lên trong đêm đen tĩnh lặng giữa đồng nước thăm thẳm bao la nghe thê lương ai oán.

Ghe chiếu Cà Mau cắm sào trên bờ kênh Ngã Bảy sao người con gái năm xưa chẳng thấy ra chào. Cửa vườn cô đã khóa tự hôm nào…

Có ai hiểu được tấm lòng của tôi với cô gái mỹ miều trên kinh Ngã Bảy. Sông sâu bên lở bên bồi, tình anh bán chiếu trọn đời không phai

Ông hát xong lại trầm ngâm uống rượu. Anh thẩn thờ bảo hắn rót rượu cho mình. Cả ba đều im lặng, người rót người uống, nhấm nháp vị cay nồng của rượu, ngẫm nghĩ sự nghiệt ngã của đời. Ông uống một lúc thì lăn ra ngủ, mặc kệ ghe trôi và vị khách xa lạ đi nhờ. Anh cũng ngà ngà say nhưng vẫn không ngừng nhắc chuyện xưa. Bản vọng cổ làm anh nhớ người yêu.

– Cổ nói với tui tỉnh bơ hà. Cổ nói là: “Tui thương anh. Nhưng anh nghèo rớt mồng tơi, cù bơ cù bất. Tui lấy anh rồi tiền đâu ba má trả nợ. Chủ nợ giết cả nhà tui rồi sao”

Hắn im lặng nghe anh kể, không thể trách kẻ thất tình say xỉn nhiều lời.

– Cổ đi lấy chồng… lấy chồng Hàn Quốc rồi.

Anh cười lớn, cười mà mặt mày nhăn nhó méo xẹo. Anh uống vội ly rượu, ho sặc sụa, nước mắt rưng rứt chảy dài. Hắn không nói lời nào. Hắn biết anh không cần an ủi, chỉ cần người để trút tâm sự. Kẻ say đó khóc đã rồi cất tiếng hát. Vẫn nhạc điệu thê thiết của những bản vọng cổ mấy chục năm không cũ.

Chợ vắng thưa người sao em không tới, yêu nhau ngại gì lầy lội bước chân. Để anh quay về trong nỗi nhớ thương, trầu không nặng gánh mà nặng tình thương nhớ.
Em phụ anh rồi em không tới nữa, để phiên chợ buồn héo úa lá trầu xanh…

Anh hát một lúc rồi nằm gục lên chân hắn ngủ. Hắn nhìn ngọn đèn mù u vàng vọt treo trên ghe liêu xiêu soi bóng xuống mặt nước thăm thẳm chợt nao lòng. Chai Gò Đen đâu có bao nhiêu mà người nào uống cũng say cũng buồn.

vong-vo-1

Anh ngồi trên ghe, nhìn chợ quê nhóm họp lúc trời chưa sáng, dòng người qua lại xôn xao quen thuộc lạ thường. Ghe được neo ở xóm Ngã Tư, nơi cắt nhau của hai con kênh, chỉ bơi xuồng chừng tiếng hơn là tới nhà anh. Quê hương bây giờ không còn cô nữa, nhưng còn mãi kỷ niệm thời yêu nhau của hai người. Anh chỉ cần trở lại đây một lần thôi là mãn nguyện lắm rồi.

Hắn tỉnh dậy lúc chợ đã tan. Anh không gọi sớm vì đêm qua hắn thức chạy ghe, còn mua rất nhiều thứ gửi lại cho ông. Thật ra người đêm qua cũng không hoàn toàn là hắn, nhưng chuyện này anh không có quyền can thiệp. Chắc vì anh là oan hồn cho nên mới sợ hãi. Dù sao kẻ đó cũng không xấu, mua cho ông cái nệm chứ không phải đôi chiếu bông. Nhưng khả năng đặc biệt nếu đem hại người sẽ vô cùng nguy hiểm.

– Vô nhà anh bằng đường nào?

Hắn hỏi anh, mắt chăm chú nhìn chiếc xuồng bơi hoài không đi kế bên. Anh cũng chỉ chiếc xuồng đó, cười nói.

– Giúp người ta đi rồi có giang về xóm Rạch.

Hắn kêu cô gái trên xuồng bán hết bánh ế cho mình, không nhiều lắm nhưng với đám con nít tắm sông trốn dưới bóng tràm gần đó là quá đủ. Tụi nó bám xuồng không buông là vì bánh, mùng hai tháng âm nên giở trò quậy phá. Xứ này con nít chết chìm nhiều lắm, quanh năm đều có nhưng nhiều nhất là mùa nước nổi. Chúng chết vì quá nhỏ không biết lội, vì chìm đò giữa dòng nước xiết, vì giăng lưới đặt lờ lúc mưa bão tối trời mà lật xuồng… cũng có khi bị thả trôi sông, con gái không chồng mà có bầu nên phá thai hoặc đẻ ra rồi bỏ.

Nhìn những đứa trẻ tranh nhau bánh được thả trên sông, hắn lại nhớ đến anh. Cuộc sống có những phận người như cọng rau ngọn cỏ, hạnh phúc cả đời bị đánh đổi bằng số tiền không bằng đôi giày của ca sĩ diễn viên. Cô vì ba mươi triệu mà nhắm mắt đưa chân lấy chồng xa xứ, anh vì ba mươi triệu mà lên rừng đào vàng trái phép cho những tay anh chị lắm tiền. Ngày trở về, anh chỉ còn là hủ tro trong ba lô hắn đang mang, còn cuộc đời cô không biết có ấm êm hạnh phúc hay nổi trôi tan nát như hoa tím lục bình.

***

Anh đứng trước ngôi nhà tường cấp bốn cũ kỹ, cảm thấy lạ vì trên sân có qúa nhiều kẻ lang thang chờ đồ cúng. Anh không hỏi, vội vàng theo hắn vào nhà nhưng bị chặn lại bởi bùa nêu và gương bát quái treo trên cửa. Một ông già râu tóc bạc phơ ngồi chỗ thềm, gõ cây gậy xuống nền gạch tàu nói với anh.

– Lâu lắm rồi mới gặp bây, thấy cũng không có gì khác. Nhưng bây không phải ma nhà nên không vô được.

Anh hiểu rõ nên ngoan ngoãn đứng chờ dù lòng dạ bối rối như tơ. Nhà cô đang có tang mà trước sau im ắng không bóng người, chỉ thấy ông bà tổ tiên ngồi bàn thờ uống trà tán chuyện. Lúc anh nhìn kỹ hơn thì đầu óc choáng váng, chân run rẩy khụy xuống nền gạch. Tấm ảnh nhỏ bé sau lư hương mờ mờ nhang khói chính là cô.

Anh đã từng hận cô nhưng lúc lạc lõng xa quê anh mới hiểu cô khổ thế nào. Cô cũng thương anh nhưng vì hoàn cảnh éo le mới phụ bạc. Anh vô dụng không giúp được cho cô, không bảo vệ được tình yêu của mình làm sao có tư cách trách giận ai. Anh đã chết, đã thành ma nhưng anh muốn cô sống, muốn cô vui vẻ.

Hắn nhìn vẻ mặt bàng hoàng của anh, khẽ thở dài. Chỉ có kẻ chết mới hiểu hoàn toàn giá trị của sự sống. Chỉ có thương nhau thật lòng mới đủ cao thượng chúc người yêu hạnh phúc khi mình gánh cái chết tha phương. Nhưng đoạn kết này cũng xem như viên mãn vì cả hai không thể siêu thoát. Một kẻ chết oan, một người tự sát. Họ có thể mãi mãi ở bên nhau đến khi hồn tiêu phách tán.

– Anh là bạn của chị em?

Cô gái bước ra từ trong nhà, rụt rè hỏi. Hắn lắc đầu bình thản nói:

– Tôi là bạn của Tâm. Tâm nhờ tôi mang tiền về trả nợ cho nhà em. Còn đây là tro cốt của Tâm. Tôi mong gia đình em để Tâm đoàn tụ với Hồng. Họ sống không được ở bên nhau thì chết nên được nằm cạnh nhau.

Cô gái đưa hai tay nhận lấy bình tro, rưng rưng khóc.

– Chắc chị em mừng lắm. Trước lúc chết, chị còn điện về nói muốn gặp anh Tâm.

Hắn gật đầu, nhìn anh run run đi qua ngạch cửa đến trước bàn thờ. Người con gái mặc áo màu hoa cà, tóc xõa tới lưng bước ra từ trong ảnh, mỉm cười nắm lấy tay anh mà nước mắt chảy dài. Họ nhìn nhau, rồi ôm chặt nhau không nói lời nào. Hắn khẽ cười, qua bao nhiêu sống gió cuối cùng những người yêu nhau sẽ lại về bên nhau. Hắn đoán chắc ngày mai có kẻ nhờ mình đi mua trầu cau trà rượu.

Vùng quê heo hút đã rời xa tầm mắt nhưng hình ảnh những con người thật thà hiền hậu vẫn đọng lại trong tâm trí hắn. Ông cũng như anh, tuy nghèo mà tình cảm chất phát đậm sâu. Giữa biển người mênh mông giả dối có thể nhìn thấy vài tấm chân tình hiếm hoi đáng quý làm hắn thêm tin cuộc đời vẫn còn người lương thiện, vẫn đáng sống nhân hậu vị tha. Kỷ niệm về một chuyến đi như tiếng vọng cổ trên sông trong một đêm gió lộng mênh mông nước còn vang mãi.

Ra bờ sông anh hẹn với em

Mai mốt đây anh đem cau trầu nhờ người se duyên tình ta

Em chớ nên lo buồn anh đã thưa cùng mẹ cha

Duyên chúng ta muôn đời như trước trên dòng đầy vơi 

Đọc thư anh em mừng muốn khóc và không biết chừng nào mình mới được gần nhau.

Bến sông xưa lững lờ con nước lớn, em đợi anh về sẽ giặt áo ở bờ sông.

Bạch Tử

Continue ReadingVọng cổ

Một giấc chiêm bao

Audio – Chín mươi chín phần trăm phụ nữ khi bắt đầu một mối quan hệ đều muốn biết người đàn ông này đã quen biết, qua đêm, yêu thầm, “anh kết nghĩa”, chồng hoặc “búp bê” của những ai.

***Bạn phải tin điều này. Chín mươi chín phần trăm phụ nữ khi bắt đầu một mối quan hệ đều muốn biết người đàn ông này đã quen biết, qua đêm, yêu thầm, “anh kết nghĩa”, chồng hoặc “búp bê” của những ai. Hai phần ba trong số đó muốn biết chỉ để tự vướng bận bản thân dưới lý do “hai người phải thành thực với nhau”. Nhưng trên thực tế, bạn cũng phải tin điều này, không có sự thành thực nào là tuyệt đối cả.

Ngày đầu tiên của tháng Tư. Như tất cả mọi người đều đồng ý. Mùa xuân. Tôi đợi Di ở ghế đá công viên trung tâm. Di là bạn gái tôi, ưa nhìn, chu đáo, công việc ổn định, có bằng lái ô tô và sống một cuộc sống hiện đại tích cực. Di tôn trọng những chuẩn mực đạo lý thông thường, và cũng yêu cầu tôi không thoát ra ngoài những luân thường đạo lý ấy. Tóm lại, Di là một người phụ nữ có những suy nghĩ và hành động bình thường.

Nhưng hôm nay Di đến muộn. Công viên đầy người đi dạo. Hồ hởi, phấn khởi, gái, trai, ông bà lão, chó mèo, tình yêu, tình bạn. Rộn rã. Thời tiết quá đẹp để bất kỳ ai cũng có thể thoát khỏi sự ủ rũ. Ngay cả khi bạn đang cô đơn thì trong một khung cảnh như thế này: gió nhẹ, nắng vàng, những bụi thủy tiên đất mạnh mẽ cựa mình, hoa anh đào bay dịu dàng…, sự cô đơn của bạn cũng là một nỗi cô đơn rất đẹp.

mot-giac-chiem-bao

Di vẫn chưa đến. Tôi đứng lên khẽ vặn mình, hơi sốt ruột đi qua đi lại. Đàn ông vốn ghét chờ đợi mà. Thỉnh thoảng, lại đưa tay để lên gáy một cách vô thức. Đột nhiên có một bàn tay rất mềm, thơm mùi hạnh nhân từ đằng sau bịt mắt tôi.

“Anh chết nhé! Để em đợi lâu ơi là lâu!”

Không phải là Di. Đó là điều chắc chắn. Cái thanh âm trong trẻo này lại cực kỳ quen thuộc. Tôi gỡ tay cô gái, và quay lưng lại.

“Ôi chết, xin lỗi anh! Em cứ tưởng là bạn trai em.”

Vĩ Anh mặt đỏ bừng, những ngón tay liên tục đan vào nhau. Em không thay đổi gì nhiều, mái tóc dài, đôi mắt to, xinh xắn, trong trẻo, nụ cười hiền lành đến mức có thể làm tan chảy cả băng đá.

“Em là Vĩ Anh đúng không? Em không nhận ra anh à?”

Vĩ Anh là mối tình đầu của tôi. Thực ra là mối tình đầu thầm kín. Chúng tôi học chung lớp tiếng Anh với nhau năm lớp mười một. Lần đầu tiên nhìn thấy Vĩ Anh trong lớp học, tôi đã cảm thấy bản thân có thể trở nên mù quáng và làm những điều rồ dại. Cảm tình đầu tiên hay những thứ mà người ta vẫn gọi là rung động đầu đời thường diễn ra theo một quá trình mà sau này khi những mối tình khác đến và trải qua trong đời bạn cũng không thể nào có được. Bởi vì hình như tất cả những gì thuở khai sinh đều vô tư nhất, trong sáng nhất, được điều khiển hoàn toàn bằng con tim mà không bị lý trí chi phối. Lúc đó bạn hoàn toàn có thể tin vào phép màu, những ý tưởng ngọt ngào, lãng mạn không khiến bạn cảm thấy ngại ngùng hay “sến”.

Chỉ có điều mối tình đầu này của tôi không diễn ra hoàn toàn như tiểu thuyết. Lúc đó tôi si mê Vĩ Anh. Đến lớp học chỉ lân la ngồi gần quanh đấy để hôm nào cũng có cơ hội được làm bài nhóm cùng nàng. Vĩ Anh là một cô gái dễ gần và thân thiện nên chúng tôi quen biết rất nhanh. Rồi rủ nhau đi ăn sau giờ học, giải hộ nàng một vài bài toán, đưa nàng về nhà… Tất cả những cơ hội tiếp cận đấy tôi đều được trải qua cùng nàng. Cho đến ngày Vĩ Anh và tôi kết thúc khoá học và cả hai đều bắt đầu những chuỗi ngày chuẩn bị đi du học. Đối với tôi, niềm hạnh phúc lớn nhất bấy giờ là tôi và Vĩ Anh được học cùng trường với nhau. Tôi tự nhủ, tất cả những điều ấp ủ định thổ lộ với em sẽ để dành đến lúc cả hai đơn độc bên nhau nơi xứ người. Thật là thiên thời địa lợi nhân hoà.

Người ta nói người tính không bằng trời tính quả không sai. Vĩ Anh được nhận ở tất cả các nguyện vọng và nàng chọn đi Mỹ thay vì đi Anh cùng tôi. Sự lựa chọn của em rõ ràng đã trả lời cho tình yêu thầm kín của tôi. Em đã không hề tính đến tôi trong đó. Vĩ Anh sáu năm sau vẫn vậy, vẫn khiến lòng tôi bồn chồn khi nhìn thấy em cắn môi nhè nhẹ lúc bối rối.

“Ôi, em nhận ra chứ! Ngượng quá! Lại gặp nhau trong tình huống thế này bao giờ!”

Vĩ Anh bất chợt nắm lấy cánh tay tôi lắc lắc, ánh mắt em ấm áp.

“Phải sáu năm hơn rồi ý anh nhỉ? Bây giờ anh thế nào? Đã dặn là phải giữ liên lạc cơ mà? Sao bao nhiêu email của em anh đều không nhận được hả anh?”

Vĩ Anh hỏi liên tục, vồn vã. Như thể việc thất lạc giữa hai chúng tôi bấy lâu nay đã thực sự khiến em phiền lòng là vậy.

“Ừ, anh lúc đó mới sang, nhiều chuyện bỡ ngỡ quá, rồi cứ thế mà hết năm này sang năm khác lúc nào không hay. Em về lâu chưa?”

Vĩ Anh khẽ nghiêng đầu, níu lấy cánh tay tôi.

“Anh. Gặp lại anh, em vui quá!”

mot-giac-chiem-bao-1

Chắc hẳn không phải ai cũng có cơ hội lại được một lần cảm thấy mùa xuân trong lòng, như những điều xưa cũ thiêng liêng. Vĩ Anh đi rồi, Vĩ Anh cũng có bạn trai rồi nhưng việc biết chúng tôi lại sống dưới cùng một vòm trời khiến tôi cảm thấy mình như chàng trai mười bảy tuổi, ấp ủ trong lòng một hy vọng trìu mến.

Di không thể biết những chuyện này. Lúc mới quen, Di nhỏ nhẹ nằm trong lòng tôi thỏ thẻ: “Anh kể cho Di nghe về những mối tình của anh xem nào.” Di giống như các cô gái khác, sẽ nghĩ rằng việc người đàn ông hiện tại của mình đối xử với các mối tình cũ ra sao sẽ nói lên được rất nhiều điều. Tôi đã kể hết cho Di những chuyện hẹn hò của mình. Lãng mạn có, nhạt nhẽo có, vui có, buồn có. Ngoại trừ Vĩ Anh. Tôi đã cất giữ nàng như một bí mật của riêng mình. Và bây giờ bí mật ấy đột ngột bước ra khỏi nơi trú ẩn.

Một buổi tối trời mưa tầm tã. Tôi ở nhà uống trà và xem phim cùng Di. Cả hai chúng tôi thích những khoảng thời gian lặng lẽ như vậy bên cạnh nhau. Di đột nhiên cù vào lòng bàn tay tôi và hỏi: “Anh à, chúng ta có nên làm một lễ cưới?”

Di khiến tôi giật mình.

“Sao tự nhiên em lại hỏi vậy?”

“Không có gì. Chỉ là tự nhiên em thấy em yêu anh đủ để muốn một điều gì đó thiêng liêng với anh.”

Tôi kéo Di lại gần. Khoảng cách giữa chúng tôi còn bao xa để tôi cũng có lúc mong muốn điều tương tự? Bao nhiêu là đủ để nghĩ về một lời hứa thiêng liêng trọn vẹn?

Tôi hoàn toàn không rõ.

Điện thoại reo. Vĩ Anh đang gọi. Ngoài trời vẫn mưa không ngớt. Tôi kéo cửa ra ban công nghe điện thoại của em. Đầu máy bên kia là những tiếng nấc không ngừng.

“Vĩ Anh, có chuyện gì thế em?”

Vĩ Anh vẫn không trả lời, chỉ liên tục nức nở. Lòng tôi bất giác cồn cào không yên.

“Em làm sao thế? Em đang ở đâu? Thôi, bây giờ em cúp máy đi rồi nhắn tin cho anh biết em đang ở đâu. Anh sẽ đến đó ngay bây giờ.”

Sau khi nhận được địa chỉ của Vĩ Anh, tôi mới sực nhớ ra Di đang ngủ thiếp đi trên sofa. Nhẹ nhàng bế Di vào giường, tôi khoác thêm áo rồi mở cửa ra phố.

Căn hộ Vĩ Anh đang ở không xa nhà tôi lắm. Cửa không khóa. Lúc tôi bước vào, chỉ kịp nhìn thấy nàng đang ngồi trong vùng hắt sáng, hai tay ôm lấy thân mình rũ rượi. Em ngước mặt lên, giọt nước mắt chảy dài trên má. Tôi không còn nghĩ được gì, chỉ vội quỳ xuống, ôm em vào lòng.

“Không sao. Anh đã ở đây rồi.”

Bạn trai Vĩ Anh phản bội em lần thứ n. Trong lúc kiệt sức nhất, em vô tình nghĩ đến tôi. Nhưng trong khoảnh khắc này, với tôi, Vĩ Anh là quan trọng nhất. Tôi dìu em lên ghế. Hơi thở em ấm áp luồn vào gáy. Bất giác, Vĩ Anh ôm tôi thật chặt. Lần đầu tiên trong đời, tôi cảm thấy mình gần với một cơ thể khác đến vậy. Chúng tôi hôn nhau.

Những cơn mưa dai dẳng mùa hè, còn có ý nghĩa gì?

Phải, còn có gì ý nghĩa nữa đâu?

mot-giac-chiem-bao-2

Buổi sáng, Di tỉnh dậy, rửa mặt, trang điểm, đi làm. Di cũng không hỏi đêm qua tôi đã ở đâu. Buổi tối, Di gọi điện dặn tôi về nhà ăn cơm, Di vào bếp và có mời bạn đến nhà. Cuộc sống hiện tại kéo tôi từ trạng thái lơ lửng này sang trạng thái mất cân bằng khác. Khi chia tay, Vĩ Anh chỉ nhìn tôi không nói gì. Ánh mắt em lạnh lùng. Như trong một giấc mơ.

Di thích mời bạn về nhà và nấu bữa tối. Những câu chuyện quanh bàn ăn luôn điềm đạm và chừng mực, thỉnh thoảng chúng tôi chơi chung một trò chơi kiểu Monopoly hay giải ô chữ. Bạn bè chung của chúng tôi không nhiều vì cả hai đều không dễ thân thiết với ai.

Hôm nay Di làm cá hồi nướng và một ít salad Ceasar. Nhìn Di cặm cụi trong bếp khiến tôi lần đầu tiên nhận ra mình đang sở hữu những điều bé nhỏ thân thương. Những điều quen thuộc vẫn diễn ra đều đặn mà trước nay tôi chưa hề biết nó quý giá và có thể trở nên mong manh đến vậy.

Chuông cửa reo. Di tất bật đi về phía cửa. Tôi đứng dậy đi cùng. Di vẫn thích cả hai chúng tôi cùng ra mở cửa khi cô ấy mời bạn đến nhà.

“Vĩ Anh vào nhà đi em. Đây là K, người yêu chị. Còn đây là Vĩ Anh, cô bé ở chung nhà với em hồi em còn học bên Mỹ.”

Chúng tôi nhìn thẳng vào nhau.

Có phải câu chuyện nào cũng là chiêm bao không em?

Phan Ý Yên

Continue ReadingMột giấc chiêm bao

Hoa Dại

“Giữa rừng hoa bạt ngàn, liệu có ai còn để ý tới em? – Bông hoa dại làm nền cho khung cảnh?”

***

hoa-dai

Tôi thân mật, ôm người con gái lắc lư theo điệu nhạc.

“Này anh đẹp trai! Nhảy được đấy!”

“Em cũng vậy.”

Em cười cười, cắn môi in lại dấu răng quyến rũ một cách lạ lùng. Rồi vòng hai tay qua cổ tôi, lả lướt điêu luyện. Một người con gái xa lạ, với mái tóc ngắn cũn đỏ rực cùng chiếc váy đen tuyền sexy, trông khá nổi bật, đã cuốn tôi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chẳng cần làm quen nhiều lời, em chỉ đơn giản là tiến tới chỗ tôi lắc ly rượu, nhếch mép:

“Làm một điệu chứ?”

Trong men say ngà ngà, tôi ngước lên nhìn vào đôi mắt ấy. Ánh mắt trong suốt, tựa sương mang ý cười. Tôi không trả lời nhưng ngầm như đồng ý, vậy là em liền kéo tay tôi vào biển người huyên náo kia. Trong ánh sáng mờ ảo, trong tiếng nhạc sôi động, trong chất cồn nóng ran, em nhìn tôi không chớp mắt, đôi khi lại khe khẽ cất tiếng cười. Tôi chẳng biết em đang cười vì điều gì và cũng không quan tâm lí do của nó, bởi em rất đẹp. Khiến tôi thấy nhộn nhịp, rạo rực như trai thuở mới yêu… đã khá lâu rồi tôi mới gặp lại nó – cái cảm giác lạ lẫm mà lại rất thân quen này!

Điệu nhạc xoay vần, chúng tôi tiếp tục nhảy, từng ly cụm từng ly, cười nói hòa thành những tạp âm ong ong, hình ảnh đẹp đẽ mê mị bắt đầu mờ ảo rồi tối dần trong mắt…

“Em nhớ anh!”

Tôi tỉnh dậy sau giấc ngủ dài. Em đi rồi! Cô gái không biết thực hay mơ kia đã biến mất chẳng để lại một dấu tích cho sự xuất hiện. Tôi cảm giác mọi thứ như một giấc mơ vừa mới tỉnh, đến nhanh và đi vội. Không lời mở cũng chẳng có lời kết, khiến tôi cứ ngỡ rằng đây là dấu chấm lửng cho mối quan hệ lạ lẫm này. Còn em có lẽ cũng chỉ là một trong hàng vạn giấc mơ ngấm men say… Nhưng… hình như còn một chữ “duyên” mà tôi quên mất không kể đến…

***

Một tối khác, lại trong quán bar ấy, tôi gặp em! Cô gái tóc đỏ, ngắn nham nhở chẳng khác gì một tên đàn ông, nếu không nhìn xuống bộ váy hồng phấn ôm lấy thân hình nở nang của người con gái. Một nét gì đó rất riêng, rất cuốn và rất mê hoặc. Như thể thấy được ánh mắt bên này, em ngay lập tức quay lại, nhấp một hớp rượu như có, như không cố ý để vết son đỏ trên miệng ly. Lại cái nụ cười, ánh mắt ấy đáp trả tôi, nhưng không dừng lại mà sải bước qua tôi thật nhanh. Tiếng giày cao gót đều đều biến mất, mang theo bao sự hụt hẫng lòng tôi.

Cứ vậy, rồi theo thói quen ngày nào tôi cũng đến bar đó, chỉ đơn giản với ý muốn được nhìn thấy em. Em như có ma lực thu hút tôi, đó là một sự gì đó rất bí ẩn, rất gai góc không thể tới gần mà chỉ có thể ngắm nhìn từ xa. Và hôm nay là lần thứ n tôi đến đây, nhưng cả buổi không gặp bóng hình tôi cần. Tôi ngồi chờ suốt 2 giờ đồng hồ, đổi lại thì vẫn là những con người xa lạ xuất hiện trước mắt. Bỗng cảm nhận được nỗi sợ hãi đang rất gần, sợ em biến mất và rời xa tôi, rời xa thế giới tôi mãi mãi. Bởi… giữa hai chúng tôi ngoài cái quán này thì còn có thứ gì làm điểm nối nữa?. Số điện thoại không; địa chỉ nhà không; hay ngay cả tên, tuổi cũng chẳng biết là gì…Mà tôi có là gì của người ta? Một thằng bị mê hoặc từ cái nhìn đầu tiên chắc? Cái lí do phi lí, buồn cười quá thể!!!

Tôi thất vọng rời quán, nhưng…

Cô gái ấy… à! Là em ấy! Đang thẫn thờ dựa đầu bên cây cột điện nhìn xe cộ qua lại nườm nượp. Trên tay còn đang phì phèo điếu thuốc, rồi thẫn thờ nhả từng làn khói cô độc. Vẫn cái dáng vẻ ngạo nghễ, bất cần ấy nhưng trông em tiều tụy và gầy đi nhiều. Tóc rối tung, xơ xác, khác xa với hình ảnh chăm chút mọi ngày….

Tôi còn đang ngây người nhìn cô gái ấy, không ngờ rằng em quay lại. Em cũng giật mình, nhìn tôi không chớp mắt. Không khí gượng gạo đến kì lạ, tôi liền tiến lên cởi áo khoác đưa em:

“Mặc vào đi, đêm rồi sương rơi xuống độc lắm!”

Em không nhận áo, chỉ đứng im như pho tượng nhìn từng cử chỉ của tôi. Dáng hình mảnh khảnh rõ là đang run lên bần bật, không biết vì lạnh hay vì điều gì đó.

Em mím môi hay đúng hơn là mếu, rồi bỗng… bật khóc, khóc nức nở. Chưa bao giờ rơi vào hoàn cảnh như hiện tại, tay chân tôi luống cuống một cách vô dụng, toan đưa tay lau nước mắt dỗ dành thì em đã nhào lấy và ôm tôi thật chặt.

“Tại sao tôi lại phải yêu anh cơ chứ?”

“Anh biết không? anh và anh ấy giống nhau vô cùng. Từ thần thái, cử chỉ hay ngay cả khuôn mặt đều ngờ ngợ. Bởi thế nên mỗi khi nhìn thấy anh, tôi lại chợt nhớ đến anh ấy, nhớ anh ấy đến phát điên. 5 năm trước, trong cái xã hội xô bồ đầy rẫy cạm bẫy này, một đứa con gái non nớt đang bập bẹ tập viết chữ Đời, thì nó gặp được anh – người thầy đầu tiên dạy nó viết, dạy nó trải ra sao hay cũng chính là dấu chân bước vào trái tim đầu đời chưa từng trầy xước. Nó đặt vào tay anh một trái tim thiếu thốn cái gọi tình thân nhưng lại đầy ắp tình yêu non dại. Không hề chút nao núng, sợ hãi nào mà chỉ có hừng hực tin yêu của tuổi trẻ sâu đậm cho anh. Và sẵn sàng cho đi tất cả những gì mình có, để nhận lại con số không tròn trĩnh cùng lời giễu cợt: Em là cái đẹp mà tôi hay tất cả những thằng đàn ông khác muốn dành để thử chứ chẳng phải yêu”

Em thở dài, vụng về gạt đi những giọt nước mắt đang rơi không ngừng. Rồi hậm hực như quở trách chúng không nghe lời hay chính như trách một thời quá khứ đã từng. Ánh mắt lạc đi nhìn về nơi ấy, nơi có những mảnh kí ức buồn hiện hữu.

“Lời giễu cay nghiệt như nện vào tim tôi một đòn đau điếng. Tôi đã từng yêu anh ấy thế, thương anh ấy vậy, tất cả đều bằng một cách thức thật nhất. Nhưng rồi sao? yêu nhiều, thương nhiều, nặng tình nhiều, kết thúc lại chỉ tổn đau càng đau thôi đúng không?. Và tình đầu của tôi khép lại như vậy, tôi bắt đầu tập sống theo lối phóng túng. Luôn sẵn rượu, thuốc lá kì kèo bên, bạn đời của tôi đấy! Lúc trước tôi còn ngỡ rằng anh ấy sẽ là người nắm tay đi hết chặng đường này. Từ ngày hôm đó, trong thế giới của tôi không bao giờ xuất hiện thêm một từ “yêu” nào nữa mà chỉ toàn những mặt tối, cái chất đục thật sự của xã hội này trong những quán bar kia, kia và kia nữa…”

Em mơ màng chỉ lên khoảng không trước mắt, xong cười một cách ngốc nghếch nhưng nhanh chóng khuôn mặt lại tèm lem nước mắt.

“Hôm nay… hôm nay, tôi gặp anh ấy. Cũng phải mấy năm rồi, không liên lạc, không chạm mặt cùng vô số lần dặn lòng rằng quên đi, không đáng bận tâm một thằng tồi nhưng đến hôm nay tôi mới chợt nhận ra rằng mình không làm được. Lướt qua nhau như người dưng chạm ánh mắt , à! Anh ấy còn khoác tay một người con gái khác giống khi xưa chúng tôi vẫn thường. Cái cảm giác vẫn xót lòng vô cùng,… tôi thèm yêu, thèm thương một chút thôi cũng khó khăn vậy sao?”

Câu nói cuối em lí nhí đang tự hỏi chính mình, tôi nghe mà cảm thấy khó chịu, bức bách. Có lẽ em đã say mới bộc bạch, thủ thỉ mọi tâm sự lòng mình sau lớp vỏ tà mị, gai góc ẩn hiện trong hình ảnh bông hồng vẫn thường thấy. Không kìm được lòng, tôi vội khóa chặt em trong vòng tay mình như thể sợ rằng em sẽ biến mất. Nghẹn ngào mà thốt lên:

“Cả đời này tôi sẽ yêu em, yêu em, yêu em… à không là thương em, thương em mãi mãi. Được chứ???”

Tôi lặp đi lặp lại hai từ như một kẻ điên. Phải! Đúng là tôi đã điên, quá điên rồi. Điên đến mức có thể liều lĩnh mang một lời hứa ngay cả bản thân cũng chưa chắc đã thực hiện được để hứa với em – người con gái xa lạ.

Em không trả lời, chỉ lặng lẽ ngả vào tôi tưởng chừng rút hết sinh khí. Tôi muốn nói rằng tôi yêu em vô cùng, nhưng chợt nhận ra cái cảm giác này không chỉ đơn thuần là “yêu” nữa. Mà tôi cũng chẳng biết, chỉ biết là hơn cả một tình yêu – “thương”. Dù không thể chắc sẽ là “mãi mãi” như lời đã nói, nhưng ngay phút này đây, tôi có thể chắc chắn một điều: tôi thương em hơn tất thảy.

***

Một ngày cuối năm, người người trở về đoàn tụ với mái ấm gia đình thì tôi lại bận bù đầu với mớ công việc dang dở chưa hoàn thành. Nhưng… có lẽ cũng quen rồi, mà đúng hơn là tôi bắt mình phải tập quen nó. Khi người ta rảnh rang thì tôi lại bắt mình vào guồng quay công việc, tôi không cho phép hai chữ “thảnh thơi” xuất hiện trong cuộc sống mình. Vì… vì… tôi sợ mình lại nhớ em, nhớ em đến phát điên mất.

Tiếng chuông reo liên hồi đánh tan suy nghĩ, tôi giật mình mở máy:

“Xin chào! À không… tạm biệt, chúc mừng năm mới.”

Còn đang băn khoăn, ậm ừ không biết nên trả lời cảm ơn hay nổi điên lên với số máy, giọng nói kì lạ này thì tiếng tút dài đã ngân vang từ đầu dây bên kia. Số máy quen thuộc mà cũng lạ huơ đã biết bao lần nhắn đến cho tôi với vô vàn câu nói kì quái, như thể đã quen từ rất lâu. Nhưng đến khi trả lời lại thì không một hồi âm. Chỉ có đúng một lần duy nhất, nhắn tin đến cho tôi một câu hỏi kìa quặc: “Anh có tiền không?”. Theo bản năng tôi nhắn lại: “Không! mà ai thế?”, trong tích tắc chỉ vỏn vẹn một chữ “ừ” đáp lại.

Tiếng “tút” ngân dài như mang cả tâm hồn tôi đi.Giọng nói yếu ớt nhưng quen thuộc quá đỗi. Là em, chính là em! Tựa có một sức mạnh vô hình nào đó thúc giục tôi gạt bỏ hết công việc, hết mọi canh cánh,… tôi lao ra đường như một thằng điên. Mặc xe đi, mặc người lại, tôi vẫn lao đầu chạy không rõ phương hướng. Cứ thế rồi đến khi tôi mỏi mệt, áo ướt đẫm mồ hôi giữa cái lạnh đêm 30. Thẫn thờ… tôi đang làm gì thế này? Tôi chạy bao nhiêu cho đủ nữa? Em là ai? – một kẻ lừa đảo trộm ví tiền khi tôi say thì có tư cách gì để tôi quan tâm, điên lên như vậy… vân và vân vân, biết bao câu hỏi dặn lòng.

***

Một bầu trời âm u của rất nhiều ngày sau, mưa phùn se se trong mây mù bao phủ. Ngây người ôm bó hoa trước nụ cười tươi của cô gái đang trong độ tuổi xuân mơn mởn, có lẽ là khi em 18, 19 hoặc 20,… những đóa cúc trắng được đặt gọn cạnh tấm bia đá lạnh lẽo. Nếu hôm nay không ra thăm một người thân, thì chắc tôi cũng chẳng thế gặp được em: cô gái chỉ còn trong hồi ức ngày hôm qua.

Tôi cảm nhận được cánh tay đang run run khi cầm cuốn nhật kí trong chiếc hòm để đồ của em, lật dở từng trang – từng kí ức đau buồn, bí mật của cuộc đời em.

Ngày, tháng, năm: Hận một phần trong mười phần yêu, mắt con nhuộm đỏ hình bóng mẹ rồi ba ơi!

Ngày, tháng, năm: Ba khác quá! Những song sắt làm ba tiều tụy đi nhiều. Xa lánh đã là một thói quen, con nghĩ mình cần tìm sự chào đón mới. Con vẫn sẽ về nơi này… thăm ba, thăm kẻ tù tội đã ngỡ không bao giờ có thể chấp nhận được.

Những trang tiếp theo nhàu nát, bị xé tả tơi. Có lẽ đây là khi sẹo cũ chưa lành, vết thương mới lại xuất hiện, chồng chất lên nhau. Đau em càng đau.

Cơn gió xuân như đang chơi đùa cảm xúc tôi một cách vô tình nhưng phải chăng chính là cố ý, khi từng trang giấy cách rất xa phía sau tiếp tục được lật dở…

Ngày, tháng, năm: Dăm ba ngày chạm mặt là một lời “thương”, dẫu biết bản thân chỉ là hoa dại ven đường bẩn thỉu, sao vẫn hoài chờ mong hy vọng?

Ngày, tháng, năm: Tại sao người sắp chết cứ phải mãi níu kéo những con người sống một cách ác độc, vô duyên và ích kỉ như vậy? Tôi xin lỗi. Những cơn đau đầu ngày một thường xuyên, mắt chẳng còn rõ,… có lẽ cái chết đợi tôi vào một ngày không xa. Có thể tạm biệt thế giới, cớ sao không nỡ tạm biệt anh?

Tôi gần như gục ngã với những gì diễn ra trước mắt. Em quả thật ác độc, vô cùng ác độc với những hành động đã làm với tôi. Mọi thứ như ứ nghẹn lại từ tim cho tới họng, chẳng một từ ngữ nào có thể diễn tả tâm trạng tôi bây giờ. Tôi hận em! Vì yêu quá quá mà hóa hận.

Đâu đó, một bài nhạc vang lên giữa không gian tĩnh lặng như kết thúc tất cả, ôm lấy sự tuyệt vọng của kẻ đần cô đơn.

Có bông hoa ven đường,

Bị người ta vùi dập

Vẫn mặc đời hiên ngang,

Qua một trời giông bão.

Có hôm, có người qua,

Mang con tim tưới mát

Tâm hồn hoa cằn cỗi,

Phủ kín ngàn vết thương.

Yêu người, hoa yêu người,

Nhưng thân là bông dại,

Tự sinh rồi lụi tàn,

Đời sống chỉ để “đau”.

Ai cũng cần được yêu,

Và được mơ ngàn giấc,

Nhưng riêng em không thể!

Đóa dại buồn biết yêu.

 

Continue ReadingHoa Dại